ชมรมพระเครื่อง - เซียนพระ

25 ส.ค. 2563 - 14:47 น.

เซียนพระ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน คำว่าเซียนเป็นคำที่ไทยรับมาจากภาษาจีน หมายถึงผู้สำเร็จ ผู้วิเศษ และใช้โดยปริยายหมายถึงผู้ที่เก่งหรือมีฝีมือ ในทางใดทางหนึ่งเป็นพิเศษจนเป็นที่ เลื่องลือ และยอมรับในวงการนั้นๆ เช่น เซียนพระ เซียนหมากรุกเล่นกับใครก็ ชนะขาดทุกกระดาน เซียนมวยรู้ความเคลื่อนไหวทางวงการการมวยทุกเรื่องเป็นต้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซียนพระในปัจจุบันมีการใช้คำนี้กันอย่างพร่ำเพรื่อ เช่น คนที่ชอบดูหรือสะสมพระเครื่อง คนที่มีอาชีพค้าขายพระเครื่องโดยไม่ได้แยกว่าคนคนนั้น มีความรู้ความสามารถจนเป็นที่ยอมรับในวงการนั้นหรือไม่เช่น คนที่ขายพระปลอมใครที่ไหนก็ไม่รู้ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือความรู้เรื่องพระ ก็เหมาเรียกกันว่าเป็นเซียนพระกันไปหมดบางคนชั่วชีวิตยังไม่เคยเห็นพระสมเด็จฯ แท้ๆ เลยก็เหมาว่าเป็นเซียนพระสมเด็จฯ แถมบางคนก็อวดโม้อ้างว่ารู้ เล่าประวัติต่างๆ นานา บ้างก็เขียนเป็นตำราเลยก็มี หาเรื่องราวต่างๆ นานามายืนยัน บางคนก็อ้างว่านั่งทางในจับพุทธคุณได้ รู้ไปหมดนู่นนี่นั่นวนไปวนมาก็หลอกขายความเชื่อให้ซื้อพระสมเด็จฯ ปลอมจากตนหรือพวกของตนไป ล้วนเพื่อผลประโยชน์ทั้งสิ้น เมื่อมีผู้จับได้ไล่ทันก็โมโหโกรธา ว่าร้ายผู้ที่รู้ทัน

เซียนพระจริงๆ นั้นเขามีความรู้ความชำนาญ และค้นคว้าศึกษาทั้งจากตำราบันทึกเก่าแก่ต่างๆ อีกทั้งฝึกฝนการพิจารณาพิสูจน์ว่าอย่างไหนใช่อย่างไหนไม่ใช่จนเชี่ยวชาญ สามารถหาเหตุผลรองรับได้อย่างถูกต้อง ตั้งแต่แบบพิมพ์ ว่ามีอยู่กี่พิมพ์ เนื้อหาวัสดุที่นำมาใช้ สร้างพระ อายุการสร้าง กรรมวิธีการสร้างจึงได้เหตุผลถึงร่องรอยการผลิตพระนั้นๆ จนตกผลึก แล้วจึงนำมาสรุปเป็นหลักเหตุผลที่จะนำมาพิสูจน์พระนั้นๆ ว่าใช่หรือไม่

การประเมินผลโดยใช้ความรู้ความชำนาญจากประสบการณ์และแว่นขยาย เป็นตัวช่วยบางคนก็ประเมินผลได้เร็วหรือช้าต่างกันก็อยู่ที่ประสบการณ์และความรู้ที่มี การประเมินผลนั้นอาจจะมีผิดพลาดได้บ้างก็อยู่ที่ประสบการณ์และความรู้ความสามารถที่สั่งสมมาของผู้นั้น

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ศึกษามามากนักก็อาจจะสงสัยว่าอะไรกันดูประเดี๋ยวเดียวก็บอกได้แล้วหรือ? ความจริงนั้นเขาได้ศึกษามามากมีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์มาก ก็สามารถประเมิน ผลได้รวดเร็ว ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คล้ายๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ก็จะมีหน่วยความจำมาก มีตัวประเมินผล ที่มีประสิทธิภาพสูงก็จะประมวลผลออกมาได้เร็ว ส่วนเครื่อง คอมพ์ที่มีประสิทธิภาพต่ำก็ย่อมจะช้าหรือไม่สามารถที่จะ ประเมินผลออกมาได้


สำหรับพระสมเด็จที่เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างไว้นั้น ผู้ที่ได้รับการยอมรับในสังคมพระเครื่องเขาก็ย่อมมีความรู้ความชำนาญและมีประสบการณ์มาก เห็นพระแท้ๆ มามากเช่นกันส่วนจะเป็นเซียนขั้นไหนก็แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละบุคคล เซียนตัวจริงย่อมศึกษาทั้งประวัติและรูปแบบของ พระสมเด็จฯ มาอย่างมากมาย แยกแยะตำราที่ถูกต้องและ ไม่ถูกต้องออกจากกัน ตำราหรือหนังสือต่างๆ นั้น ก็มีทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง ต่างก็เขียนกันอย่างมากมาย ตามความเข้าใจของผู้ที่เขียนเอง หรือเขียนเพื่อผลประโยชน์แอบแฝง ก็ต้องศึกษา และหา เหตุผลมาประกอบในการศึกษา

อย่างเรื่องการสร้างพระสมเด็จฯ ของเจ้าประคุณสมเด็จฯ นั้น บางหนังสือเขียนกันว่า ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ สร้างไว้เป็นแสนๆ ล้านๆ องค์ ก็ต้องใช้วิจารณญาณคิดดูว่าจะจริงหรือไม่ หาเหตุผลมาเชื่อหรือไม่เชื่อ ลองศึกษาดูหลายๆ ทิศทางหาเหตุผลมาประกอบ แล้วที่เขาเล่นหาซื้อ-ขายกันมีมูลค่าเป็นล้านๆ บาทนั้น เขาศึกษาหรือเล่นหากันแบบไหนก็ต้องลองศึกษาดูว่าแบบไหนน่าเชื่อถือกว่ากันแตกต่างกันอย่างไร และสำคัญที่สุดตัวเราเองเชื่อแบบไหน ก็เลือกด้วยตัวเอง เลือกแบบที่ไม่มีมูลค่ารองรับเป็นมาตรฐานของสังคมก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ตนเลือก เลือกในแบบที่สังคมยอมรับและมีมูลค่ารองรับก็จะมีมูลค่ารองรับในสังคมตลอดไปครับ

ทุกอย่างในโลกมีทั้งขาวและดำ อยู่ที่ตัวเราเองจะเลือกเดินไปในทางไหน ถ้าเลือกผิดพลาดไปแล้วก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เราได้เลือกไปแล้ว แต่ก็สามารถหันกลับมาเลือกในสิ่งที่ถูกต้องได้เสมออยู่ที่ใจของเราว่าจะเลือกดำหรือขาวครับ

ในวันนี้ ผมได้นำรูปพระสมเด็จ วัดบางขุนพรหม พิมพ์ อกครุฑองค์สวยๆ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานของสังคม และมี มูลค่ารองรับมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เซียนพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง