ชมรมพระเครื่อง - พระครูไชยคีรีสวัสดิ์ (เข็ม) วัดม่วง จังหวัดราชบุรี

27 ส.ค. 2563 - 19:04 น.

พระครูไชยคีรีสวัสดิ์ (เข็ม) – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงเหรียญเก่าแก่เหรียญหนึ่งของจังหวัดราชบุรี คือ เหรียญของพระครูไชยคีรีศรีสวัสดิ์ (พระอุปัชฌาย์เข็ม) วัดม่วง อำเภอบ้านโป่ง เรามาศึกษาเรื่องราวประวัติและเหรียญของท่านกันนะครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดม่วงเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ ครั้งปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีหลักฐานจารึกเป็นอักษรมอญระบุไว้ ชุมชนชาวบ้านม่วงในสมัยก่อนนั้น คนส่วนใหญ่มีเชื้อสายชาวมอญ และมีคนไทย คนจีนคนลาวอาศัยอยู่ปะปนกัน ปัจจุบันยัง เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมชาวมอญ และมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตั้งอยู่ในบริเวณ วัดบ้านม่วง เป็นแหล่งค้นคว้ารวบรวมประวัติความเป็นมา วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นชาวมอญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีคัมภีร์จารึกภาษามอญ โบราณวัตถุ เสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่บ่งบอกถึงมรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจครับ

พระครูไชยคีรีศรีสวัสดิ์ หรือ พระอุปัชฌาย์เข็ม ประวัติของท่านเท่าที่สืบค้นได้ว่าท่านเป็นคนชาวบ้านม่วง เชื้อสายมอญ เกิดเมื่อปี พ.ศ.2389 ได้บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุได้ 13 ปี และเมื่ออายุครบบวชท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดม่วงท่านเป็นพระสงฆ์ที่เชี่ยวชาญในทางวิปัสสนากรรมฐาน และท่านได้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่วัดม่วง ซึ่งชาวบ้านทั้งมอญ ลาว ไทย จีนต่างก็ เคารพศรัทธาในตัวท่านมาก

ต่อมาท่านได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ก็มีคนมาบวชกับท่านเป็นจำนวนมาก ทั้งคนต่างจังหวัดก็มาขอบวชกับท่านมากมาย รวมทั้งชาวกะเหรี่ยงก็ยังมาขอบวชกับท่านด้วย ถึงขนาดต้องอุปสมบทหมู่ เนื่องจากในแต่ละปีจะมีคนมาขอบวชกับท่านเป็นจำนวนมาก นอกจากมาขอบวชแล้วก็ยังมีพระภิกษุที่บวชตามประเพณีจาก ที่ต่างๆ มาขอสึกกับท่าน ในตอนออกพรรษาอีกมากเช่นกัน

ในปี พ.ศ.2440 หลวงปู่เข็มจึงได้รับพระราชทานแต่งตั้งให้เป็นที่พระครูไชยคีรีศรีสวัสดิ์ ในสมัยที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดม่วงก็เจริญรุ่งเรืองมาก ได้มีการสร้าง พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญกำแพงวัดและโรงเรียน ทำให้วัดบ้านม่วงเป็นศูนย์กลางการเรียนการศึกษาพระธรรมในสมัยนั้นมีพระอาจารย์แปลบาลีมอญ และจารหนังสือไว้อย่างมากมาย หลวงปู่เข็มท่านเป็นพระสงฆ์ ที่มีเมตตาธรรมสูง ใครจะมานิมนต์ไปไหนก็ไม่เคยขัดศรัทธา เป็นที่รักเคารพของชาวบ้านเป็นอย่างมาก พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมาที่วัดม่วง และพระราชทานไตรแพรถวายแก่หลวงปู่เข็มด้วย


หลวงปู่เข็มยังมีวิชาแพทย์แผน โบราณช่วยเหลือชาวบ้านอยู่ตลอดว่ากันว่ายาลูกกลอนของท่านศักดิ์สิทธิ์นักรักษาโรคได้หลายอย่าง เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยมาก ทำวัตร สวดมนต์ไม่เคยขาด ภายในวัดจะมีสัตว์ต่างๆ มาอาศัยบารมี ของหลวงปู่อยู่มากมาย

ในปี พ.ศ.2464 มีการสร้างพระอุโบสถหลังที่เห็นในปัจจุบันหลวงปู่เข็มได้ออกเหรียญรูปท่านแจกให้เป็นที่ระลึกในการสร้างพระอุโบสถ มีทั้งเนื้อเงิน และเนื้อทองแดงปัจจุบันก็หาชมได้ยากท้องถิ่นเขาหวงกันมากครับ

พระอุปัชฌาย์เข็มมรณภาพในปี พ.ศ.2476 สิริอายุได้ 87 ปี พรรษาที่ 66

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญรุ่นแรกของท่านมาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระครูไชยคีรีสวัสดิ์ (เข็ม) วัดม่วง จังหวัดราชบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง