“ราม วัชรประดิษฐ์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นับเป็นครั้งสำคัญในประวัติการสร้างพระหลวงปู่ทวด ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญพระนามาภิไธย “สก” ประดิษฐาน ณ วัตถุมงคลหลวงพ่อทวด และนับเป็นครั้งแรกที่ “เหรียญพระคณาจารย์” ผลิตจาก โรงกษาปณ์อันดับหนึ่งของโลก โมเน่ เดอร์ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เหรียญโมเน่ หลวงปู่ทวด สก เป็นหนึ่งในหลายๆ ประเภท ของ “วัตถุมงคลหลวงปู่ทวด พระนามาภิไธย สก” ของ วัดห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2544 เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้าง “หลวงปู่ทวด สก องค์ใหญ่” อาทิ พระบูชาเนื้อว่าน-เนื้อโลหะ, รูปหล่อลอยองค์, พระพิมพ์สี่เหลี่ยม-พิมพ์เตารีด ที่ได้ชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์มากมายมาเป็นส่วนผสม โดยสร้างเป็น 4 เนื้อ คือ “เนื้อโลหะ” มี ทอง, เงิน, นวะ และสัตโลหะ “เนื้อผงพุทธคุณ” ผสมชนวนมวลสารพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม “เนื้อว่าน” ใช้ว่านแทบทุกชนิดที่มีในหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี 2497 และเนื้อชินซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัว

นอกจากนี้ ยังได้ประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ตามตำรับโบราณถึง 3 วาระ คือ พิธีมังคลาภิเษกมวลสาร ณ อุโบสถวัด พระศรีรัตนศาสดาราม, พิธีพุทธาภิเษกที่ อุโบสถวัดช้างให้ จ.ปัตตานี และพิธีมหา มังคลาภิเษก ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตน ศาสดาราม ทำให้วัตถุมงคลหลวงปู่ทวด พระนามาภิไธย สก ทุกเนื้อทุกประเภท เป็นที่นิยม และยิ่งทวีคุณค่าสูงเป็นทวีคูณตามกาลเวลา

“เหรียญโมเน่ หลวงปู่ทวด สก” เกียรติ ประวัติครั้งแรกของเหรียญคณาจารย์ที่ผลิตโดยโรงกษาปณ์อันดับหนึ่งของโลก โมเน่ เดอ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

โรงกษาปณ์ โมเน่ เดอร์ ปารีส (MONNA DE PARIS) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.864 (พ.ศ.1407) ถือเป็น โรงกษาปณ์ที่เก่าแก่มาก เป็นแหล่งรวมศิลปินด้านงานจิตรกรรม และงานประติมากรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย ใช้กรรมวิธีการผลิตที่มีเทคโนโลยีระดับสูง และควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอนการผลิต ทำให้สามารถผลิตผลงานคุณภาพชั้นเยี่ยมออกมาเป็นเวลาช้านาน สร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือของทั่วโลก

ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ผลิตเหรียญที่ระลึกและเหรียญเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างๆ ให้กับพระมหากษัตริย์แห่งฝรั่งเศสมาหลายยุคหลายสมัย รวมทั้งยังได้รับเกียรติให้ผลิตเหรียญที่ระลึกในวาระสำคัญระดับชาติหลายครั้ง อาทิ เหรียญที่ระลึกโอลิมปิก เหรียญกษาปณ์ ทั้งในประเทศฝรั่งเศส ตลอดจนประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป

สำหรับประเทศไทย โรงกษาปณ์ โมเน่ เดอร์ ปารีส ได้มีโอกาสสนองเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นครั้งแรก โดยผลิตเหรียญที่ระลึกในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินประพาสยุโรป ครั้งที่ 1 ร.ศ.116 (พ.ศ.2440) ในนาม “เหรียญที่ระลึกเสด็จประพาสยุโรป ปี 2440” นอกจากนี้ก็มี เหรียญเสด็จกลับจากยุโรปครั้งที่ 2 ปี 2450, เหรียญรัชมงคล ปี 2450 และเหรียญรัชมังคลาภิเษก ปี 2451 เป็นต้น

สำหรับ “เหรียญหลวงปู่ทวด สก” นี้ นับเป็นการรับผลิต “เหรียญพระคณาจารย์” เป็นครั้งแรก เนื่องจากกฎเกณฑ์ในการผลิตงานของ โรงกษาปณ์ โมเน่ เดอร์ ปารีส นั้น หากเป็นบุคคลจะต้องมีความสำคัญมาก อาทิ พระมหากษัตริย์ สมเด็จพระราชินี ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ หรือผู้นำระดับชาติและระดับโลกเท่านั้น

จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ และเนื้อบรอนซ์ ทั้งแบบมีห่วงตุ้มและไม่มีห่วงตุ้ม ซึ่งจำนวนจัดสร้างแต่ละเนื้อไม่มากนัก

เป็นหนึ่งเหรียญอันทรงคุณค่าที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน