“เวลาผิดหวัง ถ้าหากว่าเราผิดหวังแล้ว เราต้องใช้ความอดทน ถ้าไม่ใช้ความอดทน เราอาจจะแสดงอาการทางกายไม่ดี ทางวาจา และทางด้านจิตใจ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“หลวงพ่อเต๋ คังคสุวัณโณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสามง่าม (อรัญญิกาวาส) อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เจ้าตำรับเครื่องรางของขลังกุมารทองอันโด่งดัง ที่ได้รับการยอมรับในวงการพระเครื่อง คือ “เหรียญหลวงพ่อเต๋ รุ่นแรก” สร้างเมื่อปี พ.ศ.2486 โดยคณะศิษยานุศิษย์ร่วมกับวัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) จ.นครปฐม

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเต๋ ห่มจีวรเฉียงบ่า ปลายสังฆาฏิแตก เป็นเหรียญปั๊มตัดโบราณ ด้านบนมีหูเหรียญ ด้านล่างมีอักขระโบราณอักษรลึกคมชัด

ด้านหลังเหรียญ เป็นพระพุทธรูปปางลีลา มีเส้นแซมตรงส้นเท้าใกล้ฐานดอกบัว มีอักขระโบราณ 5 ตัว ล้อมรอบองค์พระ เท่าที่พบมีเนื้อทองแดง เนื้อเงิน แต่ทุกวันวันนี้หายาก

“พระวชิรสารโสภณ” หรือ “หลวงพ่อจุล อิสสรญาโณ” อดีตเจ้าอาวาส วัดหงษ์ทอง อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร และอดีตเจ้าคณะอำเภอขาณุวรลักษบุรี วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อจุล รุ่นแรก วัดหงษ์ทอง กำแพงเพชร พ.ศ.2499”

จัดสร้างขึ้นวาระที่คณะศิษย์ชาวเมืองกำแพงเพชร สร้างเป็นที่ระลึกถวายไว้แจกเป็นที่ระลึก ลักษณะเป็นเหรียญรูปสี่เหลี่ยม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจุลนั่งขัดสมาธิเต็มองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ที่ระฤกในงานถวายของขวัญพระครูวิกรมวชิรสาร วันที่ ๓๐ มีนาคม พ.ศ.๒๔๙๙” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นอัขระยันต์ ปัจจุบันเริ่มหายาก

ในปี พ.ศ.2538 “หลวงพ่อปลอด สุภัทโท” เจ้าอาวาสวัดหนองหม้อ จ.นครสวรรค์ จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นอนุรักษ์มรดกไทย เป็นเหรียญ รูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียว 5,000 เหรียญ ส่วนเหรียญเนื้อเงิน ด้านหน้าลงยา 100 เหรียญนั้น สร้างไว้สำหรับแจกแม่ครัว

เหรียญรุ่นอนุรักษ์มรดกไทย เป็นเหรียญรุ่นแรกใช้เวลาในการปลุกเสกนานถึง 2 พรรษา ทำให้มีพุทธคุณเข้มขลัง จนกลายเป็นเหรียญที่บรรดาเซียนต่างเสาะแสวงหา

ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างเจดีย์หลวงปู่เบ็ง ฐิตธัมโม วัดป่าคีรีวงศ์ (ภูสิงห์) บ้านใหม่ชมภู ต.นาสะแบง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ เพื่อบรรจุอัฐิธาตุและอัฐบริขารหลวงปู่เบ็ง งบประมาณการจัดสร้างเจดีย์ 2 ล้านบาท ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมทำบุญ สอบถามได้ที่ พระวิชา ศรีสิงห์ วัดป่าคีรีวงศ์ โทร.09-6139-0783

อริยะ เผดียงธรรม

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน