ชมรมพระเครื่อง - ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จ?

9 ก.ย. 2563 - 14:18 น.

ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จ? – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พอดีมีผู้สอบถามมาและแนะให้ไปดูเรื่องพระสมเด็จที่มีการถกเถียงกันในสังคมเกี่ยวกับเรื่องพระสมเด็จ ผมก็ได้เขาไปดูและอ่านก็เห็นการมีการแสดงความคิดเห็นอยู่มากมาย มีทั้งที่แตกต่างกันบ้างและเหมือนกันบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องตัวองค์พระว่าแบบไหนใช่แท้ และแบบไหนที่ไม่ใช่ไม่แท้ ต่างก็ให้เหตุผลของในกลุ่มที่ตนเชื่อ และเป็นเรื่องหนึ่งที่มีการถกเถียง กันมากกว่าพระชนิดอื่นๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครับแล้วทำไมจึงต้องเป็นพระสมเด็จ ถ้าโดยส่วนตัวผมคิดว่า เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เป็นพระสงฆ์ที่มี คนเคารพศรัทธามาก และมีพระเครื่องที่ เจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้สร้างไว้ แทบทุกคนก็อยากที่จะมีพระเครื่องของท่านไว้บูชา อีกอย่างหนึ่งก็คือมูลค่าราคาที่มีใน พระสมเด็จ ที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ สร้างไว้ เราก็เห็นๆ กันอยู่และก็ทราบกันดีว่ามูลค่าเป็นหลักล้านบาทที่เห็นมีผู้ที่ยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้พระมาบูชาจริงๆ ในส่วนนี้ก็มี บางท่านก็อยากจะได้ไว้เพราะมูลค่าใน องค์พระด้วย ถ้าพูดความจริงกันนะครับ หรือทั้งศรัทธากันจริงๆ กับมูลค่าด้วย บางท่านก็คิดว่าถ้าวันใดมีเหตุจำเป็นก็อาจจะนำไปให้เช่าเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายหรือแก้ไขปัญหาส่วนตัว แต่เหตุผลอย่างหนึ่งก็คือจำนวนพระที่มีมูลค่าจริงๆ นั้นหายากมาก และปัจจุบันก็มีราคาสูงมากเช่นกัน ไม่สามารถจะหากันได้ง่ายๆ แต่ความปรารถนาก็ยังไม่สิ้นสุดก็อยากจะหาไว้ เผื่อได้พบ พระสมเด็จที่สนนราคาจับต้องได้บ้าง ก็คล้ายๆ กับคนที่ซื้อลอตเตอรี่ เผื่อถูก รางวัลที่หนึ่ง คงประมาณนั้น

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องความเห็นที่แตกต่างของเรื่องแบบไหนใช่ไม่ใช่ และมีมูลค่า ซึ่งความจริงก็มีการถกเถียงกันมานาน แล้ว ก่อนปี พ.ศ.2500 เสียอีก ก็มีผู้ที่ เขียนตำราต่างๆ มากมาย เหมือนกันบ้าง แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงบ้างก็ว่ากันไป โดยทุกฝ่ายต่างก็อ้างบันทึกและเหตุผลต่างๆ กันไป เท่าที่สังเกตดูตำราต่างๆ นั้นก็มีการเขียนถึงประวัติและวิธีการสร้างพระของ เจ้าประคุณสมเด็จฯ แตกต่างกันไป มีทั้งพิมพ์ต่างๆ ก็เหมือนกันบ้างไม่เหมือนกันบ้างแต่ที่สำคัญที่สุดก็ไม่มีใครที่เขียนตำราเกิดทันแม้แต่คนเดียว ต่างก็นำเอาคำบอกเล่าหรือที่บอกต่อกันมาทั้งสิ้น อ้างตำราต่างๆ ที่บันทึกไว้ ผมคงไม่ไปกล่าวถึงในส่วนนี้นะครับ เพราะสืบค้นความจริงไปแล้วต่างก็เกิดไม่ทันทั้งสิ้น

กลับมาที่ตำราใดที่บ่งบอกว่าพระองค์นั้นแบบนี้เป็นพระที่สร้างโดยเจ้าประคุณ สมเด็จฯ จริงๆ ก็มีอยู่มากมายและแตกต่างกัน มีทั้งที่กล่าวอ้างว่าเป็นบันทึกเก่าแก่น่า เชื่อถือต่างๆ และวิธีพิสูจน์ว่าใช่ไม่ใช่ มีทั้งที่นำเอาการพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์แบบที่เขาคิดว่าถูกต้อง มีทั้งที่ใช้วิธีจับพลังภายใน ก็ว่ากันไปครับ แต่ที่แน่ๆ อยู่แบบหนึ่งก็คือแบบ ที่มีมูลค่าราคา สามารถนำไปขายได้จริง ผมเองเห็นและอยู่ในเหตุการณ์อยู่หลายครั้ง ก็พอจะยืนยันได้ครับว่ามีการซื้อ-ขายกันจริงตามมูลค่านั้น ซึ่งก็เป็นล้านๆ บาทในปัจจุบัน ในคนกลุ่มคนที่เล่นหาและเชื่อตามมาตรฐานการพิสูจน์ในแบบที่มีมูลค่ารองรับนั้นก็มีมานมนานแล้ว เขาก็มีมาตรฐานของเขาตามที่เขาเชื่อ เพราะเขาซื้อ-ขายกันเป็นล้านบาท ถ้าไม่มีมาตรฐานจริงก็คงไม่มีใครยอมจ่ายเงินจำนวนมากเช่นนั้น แล้วมาตรฐานการพิสูจน์นั้นเป็นอย่างไร เรื่องนี้ก็คงต้องไปศึกษาไปขอคำแนะนำจากกลุ่มของเขานะครับ เท่าที่ผมเห็นเขาก็มีการจัดเผยแพร่เรื่องการศึกษา พระสมเด็จอยู่บ่อยๆ แม้แต่ที่ข่าวสดเองก็เคยจัดครับ และผมก็ได้เข้าไปฟังการอบรมด้วยซึ่งก็มีองค์พระจริงๆ มาแสดงให้ดูด้วย

ครับถ้าเราคิดว่าชอบแบบไหนแนวทางการศึกษาแบบไหนก็ไปศึกษาตามแบบนั้นๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ และผมไม่เห็นว่าจะต้องมาว่ากล่าวติเตียนกันเลย ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นจริงไหมครับ และก็เล่นหาศึกษาตามกลุ่มที่เห็นตรงกันก็จบ จะเช่าหาซื้อ-ขายก็อยู่ในกลุ่มของเราจบ แต่ที่ไม่จบเท่าที่เห็นอยู่ก็คือฉันเชื่อแบบนี้ แล้วนำพระไปขายให้กับอีกกลุ่มที่มีความเชื่อต่างกัน แล้วเขาไม่ซื้อก็เลยโกรธโมโหโกรธาด่าว่านินทาทีหลัง ก็เชื่อแบบไหนก็ไปขายที่เชื่อเหมือนๆ กันสิครับแค่นั้นก็จบ แต่ถ้าเขาไม่ซื้อแม้จะอยู่กลุ่มเดียวกันเชื่อแบบเดียวกันยังไม่ซื้อ ก็ต้องคิดดูเอาเองแล้วละครับว่าเป็นอย่างไร ความเชื่อเราชีวิตเราต้องเลือกเองครับว่าจะไปทางไหน คิดต่างกันได้ครับไม่มีปัญหา แต่อย่าให้คนที่เขาคิดต่างมายอมรับในสิ่งที่เราเห็นต่างครับ สังคมคงจะอยู่ยากนะครับ

เช่าหาพระสมเด็จมาแล้วจะนำไปขายในอีกกลุ่มหนึ่งที่เขาไม่ซื้อก็จบเท่านั้น ไม่น่าจะมีปัญหา ถ้าเราคิดว่าดีถูกต้องก็เก็บไว้เองครับไม่ต้องไปบังคับเขาให้ซื้อของเรานะครับ แบบนี้ไม่ถูกต้องครับ แล้วที่ว่าเอาพระขายแล้วเขาบอกว่าเก๊นั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเพราะผมเองก็เข้าไปตามศูนย์พระใหญ่ๆ อยู่บ่อยๆ ไม่มีหรอกครับ มีแต่ว่านำไปขายแล้วเขาจะซื้อหรือไม่เท่านั้นครับ ไม่มีการบอกว่าแท้หรือเก๊ครับ นี่เป็นความจริงพิสูจน์ได้ครับลองไปดูสิครับ จะเล่นหาพระแบบไหนก็ไปในกลุ่มที่เล่นหาเหมือนกันครับปัญหาจบครับ

ส่วนกลุ่มที่เขาเล่นหาที่มีมูลค่ารองรับเขาก็เล่นแบบของเขา ก็หาพระแบบที่เขาเล่นหากันไปขายเขาสิครับ ถ้าถูกต้องรับรองว่าได้เงินกลับบ้านแน่นอนครับ อย่าเอาแต่พูดว่าพระคนอื่นเก๊หมด มีแต่พระของพวกมันเท่านั้นที่แท้ หาแบบที่เขาต้องการไปขายเขาสิครับ ลองดูครับ

วันนี้ผมขอนำรูปพระสมเด็จ กรุวัด บางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานมีมูลค่ารองรับมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง