ชมรมพระเครื่อง -เล่นหาพระสมเด็จ ตามตำราไหนดี

14 ก.ย. 2563 - 11:12 น.

เล่นหาพระสมเด็จ ตามตำราไหนดี – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านครับ ปัจจุบันมีการหามาตรฐานในการพิสูจน์พระสมเด็จที่เจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างไว้กันหลากหลายวิธี ซึ่งความจริงก็มีการพิสูจน์ในเรื่องนี้นานมาแล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นร้อยปีมาแล้ว เนื่องจากมีความนิยมเสาะหาจนพระสมเด็จมีสนนราคามา หลังจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ สิ้นไปได้เพียงปีเดียวเท่านั้น และก็มีการทำปลอมเลียนแบบขึ้นมาจากพวกที่หวังในผลประโยชน์ตอบแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครับเท่าที่รับรู้มาก็เป็นอย่างนี้ ดังนั้นจึงมีกลุ่มที่เสาะหาพระสมเด็จอย่างจริงจังจึงต้องหาข้อยุติว่าแบบไหนจริงแบบไหนไม่จริง มีการค้นคว้าข้อมูลหลักฐานต่างๆ ในทุกๆ ด้านทั้งประวัติศาสตร์และหลักฐานจากพระองค์จริงที่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นพระที่ได้รับมาจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ จึงมีการรวบรวมพิมพ์ของพระไว้เป็นหมวดหมู่ว่า พิมพ์อะไรบ้าง มีแม่พิมพ์กี่ตัวแบบไหนบ้าง เนื้อหามวลสารเป็นอย่างไร ก็ได้ความว่าเนื้อหาของพระเป็นไปในทางเดียวกันแบบนี้ และต่อมาก็มีการแอบตกพระ ก็คือการแอบขโมยพระจากองค์พระเจดีย์ของวัดบางขุนพรหม ก็มีผู้เสาะหาพระสมเด็จมาคอยรับเช่าพระจากผู้ที่ตกพระออกมาได้ และก็มีการจดจำและจดบันทึกไว้ว่าเป็นพิมพ์อะไรเนื้อหาเป็นอย่างไร

จนกระทั่งมีการเปิดกรุเป็นทางการในปี พ.ศ.2500 ในครั้งนั้นถือได้ว่าได้นำพระทั้งหมดออกจากองค์พระเจดีย์ พระที่พบก็มีหลากหลาย มีทั้งที่เป็นพระที่บรรจุในครั้งหลังต่อมาก็มี ทางวัดจึงตั้งคณะกรรมการจากของ วัดเอง และจากผู้ที่นิยมสะสมพระที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญหลายคน เพื่อคัดแยกพระออกมาว่าพระองค์ใดเป็นพระที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้สร้างไว้ และมีการจดบันทึกไว้ว่ามีพิมพ์อะไรบ้าง แม่พิมพ์มีอย่างไรบ้าง ได้จดบันทึกไว้ชัดเจน รวมทั้งเนื้อหาของพระด้วย ซึ่งก็จะเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับของพระวัดระฆังฯ

พระสมเด็จที่เล่นหาและเป็นที่ยอมรับในสังคมพระเครื่อง ซึ่งมีมูลค่ารองรับจึงมีกำหนดมาตรฐานของพิมพ์พระ เนื้อหาของพระ ธรรมชาติการผลิต และธรรมชาติความเก่าขององค์พระควรเป็นเช่นไร จึงกำหนดเป็นมาตรฐานในการพิสูจน์ว่าใช่หรือ

ไม่ ในพระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหมจนเป็นที่ยอมรับของสังคมพระเครื่อง และมีมูลค่ารองรับในพระสมเด็จแท้ๆ นี่ก็เป็นมาตรฐานของพิสูจน์และเล่นหาพระสมเด็จตามมาตรฐานมีมูลค่ารองรับ

ในส่วนของอีกแนวทางหนึ่งนั้น ก็เป็นแบบนอกมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับ ซึ่งก็มีอีกหลากหลายตำราหลายรูปแบบ ทั้งจากการอ้างตำราที่มีผู้เขียนไว้บ้าง จับพลังทางในบ้าง พิสูจน์ในการใช้น้ำยาหยด จากการใช้กล่องกำลังขยายสูงบ้าง และใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ต่างๆ เข้ามาใช้ในการพิสูจน์บ้าง ใช้แม่เหล็กดูดบ้าง ก็มีหลากหลายวิธีการพิสูจน์ที่เขาเชื่อว่าใช้ในการพิสูจน์ได้ ผมเองคงไม่ชี้ว่าแบบไหนถูกหรือแบบไหนผิดนะครับ ก็ต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละท่านเองครับ

ครับการพิสูจน์ก็แยกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือแบบที่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับ จะพูดว่าพุทธพาณิชย์หรืออะไรก็แล้วแต่นะครับ แต่สรุปว่า ถ้าถูกต้องตามมาตรฐานนี้ก็สามารถนำไปขายได้เงินแน่นอนครับ ส่วนที่นอกมาตรฐานไม่มีมูลค่ารองรับก็ไม่สามารถนำไปขายได้ในกลุ่มที่เขาเล่นหาเป็นมาตรฐานสังคมพระเครื่องครับ แต่พระสมเด็จประเภทนี้ก็อาจหาซื้อได้ในราคาถูกตามแผงทั่วไปเป็นร้อยเป็นพันองค์ ก็แล้วแต่ความเชื่อนะครับ เรื่องนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่แตกต่างเท่านั้น เชื่อและชอบแบบไหนก็เลือกเองได้ครับ เลือกในสิ่งที่เราคิดเห็นว่าถูกต้องก็เท่านั้นเองครับ

ในส่วนตัวผมก็เล่นหาศึกษาและสะสมมานานพอสมควร อ่านตำราแบบทุกตำรา โดยเฉพาะตำราเก่าๆ พิสูจน์ทดลองมาแทบทุกอย่าง ทั้งหัดนั่งสมาธิจับพลังและอื่นๆ พิสูจน์มามากพอสมควร ต่อมาศึกษาแบบที่มีมาตรฐานสังคมยอมรับและมีมูลค่ารองรับ ซึ่งในขณะนั้นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่วัดระฆังฯ สวยๆ ก็ราคาแสนกว่าบาท พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมก็หลักหมื่น เห็นด้วยตัวเองว่าเขาซื้อ-ขายกันจริงๆ และได้ศึกษาในแบบมาตรฐานนั้นจากผู้ใหญ่ในสังคมหลายท่าน จนพอรู้ได้ว่าเขาพิสูจน์กันอย่างไรด้วยเหตุและผลได้ศึกษาพระองค์จริงแบบมาตรฐานสังคมหลายองค์ ซึ่งก็ยอมรับว่ามีมาตรฐานในการพิสูจน์ที่เป็นจริงได้ชัดเจนครับ

ในวันนี้ผมขอนำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์ แท้ถูกต้องตามมาตรฐานสังคม และมีมูลค่ารองรับมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง -เล่นหาพระสมเด็จ ตามตำราไหนดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง