ชมรมพระเครื่อง - พระชุดกิมตึ๋ง

14 ก.ย. 2563 - 15:08 น.

พระชุดกิมตึ๋ง – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกรุพระเก่าที่มีการจัดชุดของพระกรุเนื้อดินที่มีมาแต่ในสมัยเก่า ที่เรียกกันว่า “พระชุดกิมตึ๋ง” พระชุดนี้มีความเป็นมาอย่างไร และที่มาของชื่อพระที่เป็นชื่อของเครื่องถ้วยกระเบื้องเคลือบของจีน ทำไมมากลายเป็นชื่อของพระเครื่องชุดนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระเครื่องชุดกิมตึ๋ง ประกอบด้วย พระ 4 องค์ คือพระสี่กร พระมอญแปลง พระประคำรอบ และพระนาคปรกหรือ พระปรกชุมพล รวมเป็นสี่องค์ พระชุดนี้เป็นพระกรุที่ถูกพบที่วัดร้างอยู่ติดกับเขตวัดพระรูป มีซากพระเจดีย์ที่พังทลายลงมานานแล้วตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ.2446 ไม่มีใครทราบว่าพระเจดีย์องค์นี้มีรูปทรงอย่างไร เหลือแต่ฐานซึ่งกว้างมากประมาณ 50 เมตรนับว่าเป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่องค์หนึ่งทีเดียว บริเวณรอบๆ ฐานพระเจดีย์ในปี พ.ศ.2446 มีพระเครื่องเนื้อดินเผาอยู่ปะปนกับเศษอิฐกองอยู่เต็มไปหมด ในช่วงนั้นไม่ค่อยมีคนสนใจกันนัก บ้างก็เห็นว่าเป็นของวัดไม่ควรนำมาไว้ที่บ้าน และอีกอย่างหนึ่งคือพระมีมากมายกองอยู่เต็มไปหมด

ต่อมามีพวกนักเที่ยวพวกวัยรุ่นคะนองสมัยนั้น เมื่อผ่านมาต่างก็หยิบพระไปคนละองค์สององค์ บ้างก็เอาผูกกับผ้าคาดแขน ไว้ บ้างก็อมไว้ในปาก แล้วไปเที่ยวตามถิ่นต่างๆ และเกิดกระทบกระทั่งกับเจ้าถิ่น เกิดมวยหมู่ ตะลุมบอนกัน ทั้งมีดทั้งไม้ ปรากฏว่าคนที่เอาพระกรุนี้ไปด้วยไม่มีใครเลือดตกยางออก ส่วนคนที่ไม่ได้เอาพระติดตัวไปปรากฏว่าได้เลือดกลับมา

หลังจากนั้นจึงทำให้ชื่อเสียงของพระกรุนี้โด่งดังไปทั่ว และมีประสบการณ์ต่างๆ ทางด้านอยู่ยงคงกระพัน เป็นที่เลื่องลือกันไปทั่ว พระกรุนี้จึงเริ่มร่อยหรอไปเรื่อยๆ จนหมดไปในที่สุด

พระกรุชุดนี้มีรูปร่างสัณฐานใกล้เคียงกัน มี 4 พิมพ์ ตามที่ได้กล่าวมาคือ พระสี่กร พระมอญแปลง พระประคำรอบ และพระปรกชุมพล พระชุดนี้เป็นที่นิยมกันมาในสุพรรณบุรีต่างก็เสาะกันมากและพยายามหาให้ครบ 4 องค์และเรียกกันในสมัยนั้นว่า “พระชุดพลาย ชุมพละ” ต่อมาพระเครื่องชุดนี้ก็แพร่เข้ามาสู่เมืองกรุง และได้รับความนิยมกันมากเช่นกัน และก็มีผู้ตั้งชื่อกันใหม่ว่า “พระชุดกิมตึ๋ง” แต่ก็สืบไม่ได้ว่าใครเป็นคนตั้งชื่อนี้ “กิมตึ๋ง” เป็นชื่อที่มีความเป็นมาอย่างไร

สืบสาวราวเรื่องก็พบว่าในสมัยรัชกาลที่ 4 มีการจัดประกวดโต๊ะหมู่บูชา อันประกอบด้วยชุดถ้วยกระเบื้องเคลือบ และชุดกระเบื้องเคลือบที่ได้รับรางวัล และมีชื่อเสียงได้รับคำยกย่องว่าสวยงามมากก็คือ ชุดกิมตึ๋งซึ่งเป็นเครื่องถ้วยที่พระยาโชฎึก ราชเศรษฐี ได้สั่งนำเข้ามาจากประเทศจีน มาจำหน่ายในประเทศไทย ในสมัยรัชกาลที่ 4 ถ้วยที่ส่งมาได้ก้นประทับตราว่า “กิมตึ๋ง-ฮกกี่” แปลว่าเครื่องหมายอันวิเศษอย่างเต็มที่ ถ้วยที่ส่งมาชุดนี้ส่งมาเป็นชุด 4 ใบอาจจะเป็นเพราะพอดีกับพระชุดพลายชุมพลมี 4 องค์พอดี ก็อาจเป็นได้ และมีคุณวิเศษอยู่ด้วย จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกพระชุดนี้ในเวลาต่อมาว่า “พระชุดกิมตึ๋ง” และเรียกกันมาจน ทุกวันนี้ ส่วนชื่อกรุนั้นวัดพลายชุมพลซึ่ง เป็นวัดร้างติดกับวัดพระรูปจนกลายมาเป็นกรุวัดพระรูปไปโดยปริยายครับ

พระชุดกิมตึ๋งอาจจะไม่สวยงามอะไรนักเนื่องจากเป็นศิลปะแบบนูนต่ำ ตื้นๆ แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้ แต่คุณวิเศษที่เลื่องลือกันมากในด้านอยู่ยงคงกระพันจนเป็นที่ยอมรับนี่เอง จึงอาจจะเป็นที่ยกย่องให้รับชื่อนี้ไป ในสมัยก่อนนู้น ใครมีพระ ชุดกิมตึ๋งครบชุดยังไม่ยอมแลกกับพระสมเด็จวัดระฆังฯ เลย แสดงว่าพระชุดนี้ ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นครับ พระชุดนี้มีทั้งหมด 4 องค์ เวลานำมาห้อยคอ จึงมักนำพระมาเพิ่มอีกองค์หนึ่งจะได้ครบ 5 องค์และมักจะนิยมนำพระขุนแผนไข่ผ่ามาห้อยไว้ตรงกลาง เป็นอันครบ 5 องค์ครับ

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระชุดกิมตึ๋ง ครบทั้ง 4 องค์จากหนังสือ อมตพระกรุ อันล้ำค่าของไทยมาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระชุดกิมตึ๋ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง