ซุปตาร์ตลก‘หม่ำ จ๊กมก’สะสม – นอกจากเป็นซุปตาร์ดาวตลกแล้ว “หม่ำ จ๊กมก” หรือ “เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” เป็นแฟนพันธุ์แท้ที่สะสมเหรียญหลวงพ่อคูณด้วย มาเกือบ 10 ปี

เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า สะสมเหรียญหลวงพ่อคูณอย่างเดียว สะสมเกือบทุกรุ่น ส่องอยู่ทุกวัน บางทีก็เอามาส่องเล่นเพลิน ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ส่องดูนู่นดูนี่ ดูขอบ ดูขีดดูตำหนิ ความคมชัดของเส้นตัด เส้นขีด

สำหรับที่มาของการสะสมเริ่มจากความศรัทธาในคำสอนของหลวงพ่อคูณ นึกถึงหลวงพ่อคูณแล้วโล่ง รู้สึกว่าจะสำเร็จไปทุกเรื่อง ไม่ว่าจะทำหนัง ทำละคร เล่นรายการ จึงไหว้พระก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

“ผมเริ่มสะสมช่วงสิบปีมานี้ ไล่เช่าแบบชนิดที่ว่าเมียต้องห้าม ก็ถือว่าไม่ใช่ธรรมดานะผมเช่ามาค่อนข้างที่จะเยอะด้วย และของผมต้อง 99.9 เท่านั้น ถึงจะเกรดเอ เหรียญต้องเป็นแบบแชมป์เท่านั้นด้วย” หม่ำกล่าว

เมื่อถามถึงเหรียญรุ่นที่สะสม นักแสดงตลกคนดังกล่าวว่า สะสมรุ่นดังๆ อยู่มีปี 2512, 2519, 2517 มีทั้งเนื้อนวะ เนื้อทองแดง เนื้อเงิน และปี 2536 ด้วย แต่ตนจะไม่คล้องไปไหนมาไหนบ่อย จะคล้องเฉพาะวันสำคัญๆ เช่น วันเกิดตน วันเกิดภรรยา และอยู่บ้านช่วงที่ไปทำงานจะไม่ค่อยคล้อง เพราะถ้าไปงานแสดงแล้วบางทีก็มีการ ด่าพ่อล่อแม่กันบ้าง ตบหัวตีหัวกันบ้าง ตนจึงไม่กล้าใส่ไป

สำหรับคนที่สอนตนดูพระเครื่องก็คือ บอย ท่าพระจันทร์ และแจ็ค มรดกไทย จะคอยบอก คอยสอนอยู่ตลอด ว่าพี่หม่ำดูตรงนู้นนะตรงนี้นะ ก็มีคู่มือ บอยก็ให้คู่มือมา ตอนนี้มองตาเปล่าบอกได้เลยว่าเนื้อเงิน เนื้อทองแดง เนื้อนวะ รู้เลยเป็นของปลอมหรือไม่ ดูจากผิวก็รู้แล้ว

เมื่อถามถึงธรรมะประจำใจ หม่ำกล่าวว่าไม่รู้จะใช่ธรรมะ แต่ยึดหลักว่า คือ “ติดหนี้ต้องคืนทุน มีบุญคุณต้องทดแทน มีแค้นให้อภัย”

นักแสดงตลกมากฝีมือ ให้ข้อคิดไว้ว่า “ใครที่ชอบสะสม ไม่ว่าเป็นพระเหรียญหรือพระผงพระอะไรก็แล้วแต่ อยู่ที่ใจเรา เนี่ยแหละครับ ถ้าใจเราเป็นคนไม่ดี มีพระอะไรที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ไม่ดี เพราะคนที่สะสมเป็นคนไม่ดี ถ้างั้นถ้าท่านมีพระอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพระเหรียญหรือพระอะไรก็แล้วแต่ ถ้าท่านคิดดี มีคุณธรรม มีเมตตาธรรม มันก็จะช่วยเหลือท่านได้ตลอดล่ะครับ”

“ยังไงก็ขอให้ทุกท่านคิดแบบถ้าที่ท่านคิดก็ขอให้คิดให้ดี มันก็ดีไปหมดแหละมีคุณธรรม มีศรัทธาครับ” หม่ำกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน