ชมรมพระเครื่อง - เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษมาลา

5 ต.ค. 2563 - 15:25 น.

เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษมาลา – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องเนื้อสัมฤทธิ์ พิมพ์ซุ้ม ชินราชของท่านเจ้าคุณโพธิ์นั้นเป็นพระที่รู้จักกันดีและเป็นที่นิยม นอกจากนี้ท่านยังได้สร้างพระเนื้อดินเผาไว้ด้วย ซึ่งเป็นพระ ที่สนนราคาไม่สูงยังพอหาเช่าได้ไม่ยากนัก แต่พุทธคุณยอดเยี่ยมและสร้างมาตั้งแต่ท่านยังเป็นเจ้าอาวาสวัดบางอ้อยช้าง และนำมาบรรจุไว้ที่เพดานโบสถ์วัดชัยพฤกษมาลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดชัยพฤกษมาลา เป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อเดิมคือวัดชัยพฤกษ ต่อมาได้รับบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยรัชกาล ที่ 1 และรัชกาลที่ 4 ต่อมาโดยลำดับและ ได้รับสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นโทและพระราชทานนามว่า วัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร วัดนี้ตั้งอยู่ที่ถนนชัยพฤกษ แขวงตลิ่งชัน กทม. มีเจ้าอาวาสองค์หนึ่งที่พัฒนาวัดชัยพฤกษฯ ให้เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดก็คือพระนันทวิริยะหรือที่ชาวบ้านมักเรียกท่านว่าเจ้าคุณโพธิ์นั่นเองครับ

ท่านเจ้าคุณโพธิ์เป็นชาวบางอ้อยช้าง เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2394 โยมบิดาชื่อเมฆ เป็นเจ้ากรมในกรมหมื่นภูวดีราชหฤทัยโยมมารดาชื่ออ้น เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ได้ศึกษาอักษรสมัยในสำนักวัด บางอ้อยช้าง ครั้นอายุได้ 22 ปีจึงได้อุปสมบทที่วัดบางอ้อยช้าง ได้เล่าเรียน นักธรรมและบาลีต่อมาพรรษาที่ 8 ก็ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางอ้อยช้าง ในปี พ.ศ.2443 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูนนทปรีชาว่าที่เจ้าคณะแขวงพอถึงปี พ.ศ.2444 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์

ในปีเดียวกันนี้ก็ได้รับแต่งตั้งให้มาเป็น เจ้าอาวาส วัดชัยพฤกษมาลาฯ ครั้นพอถึงปี พ.ศ.2455 ได้เลื่อนสณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ “พระนันทวิริยะ” และในปี พ.ศ.2459 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี

ครองวัดชัยพฤกษฯ นานถึง 26 ปี มรณภาพเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2465 สิริอายุได้ 76 ปี พรรษาที่ 54

(หมายเหตุ วัดชัยพฤกษมาลาฯ แต่เดิมนั้นขึ้นกับตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันขึ้นกับเขตตลิ่งชัน กรุงเทพ มหานคร)

เหรียญหล่อพิมพ์ ชินราชของเจ้าคุณโพธิ์สร้างไว้ครั้งเมื่อท่าน ได้มาจำพรรษาอยู่ที่ วัดชัยพฤกษมาลาแล้วและเป็นที่นิยมมาก พุทธคุณเด่นทางด้านแคล้วคลาด และคง กระพัน ปัจจุบันมีสนน ราคาสูง และหายาก ของปลอมก็ไม่พลาด ทำเลียนแบบกันมานานแล้ว แต่ที่ปลอมในปัจจุบันนั้นทำได้ดีมากขึ้น เวลาจะเช่าหาก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ หรือปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงจะดีกว่าครับ

ทั้งพระเนื้อดินและเหรียญหล่อเป็นพระที่มีพุทธคุณยอดเยี่ยม และน่าสนใจแต่เหรียญหล่อจะหายากกว่าราคาสูงกว่าพระเนื้อดินเผา ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญหล่อของเจ้าคุณโพธิ์จากหนังสือ ตามรอยตำนานสุดยอดอมตะภาพถ่าย 108 คณาจารย์แดนสยามมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษมาลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง