ชมรมพระเครื่อง - คุณเล่นพระใช้มาตรฐานไหน?

21 ต.ค. 2563 - 15:47 น.

คุณเล่นพระใช้มาตรฐานไหน? – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน คำถามนี้มีทั้งเพื่อนและผู้ที่สอบถาม มาพอสมควร ถ้าจะพูดว่าในปัจจุบันมีการพูดถึงกันอยู่ ที่เราเห็นได้ก็คือในสังคมอินเตอร์เน็ต มีการพูดถึงวิธีการพิสูจน์ว่าเป็นพระแท้หรือไม่มากมาย โดยเฉพาะประเภทพระยอดนิยมก็มีความคิดเห็นขัดแย้งและ แตกต่างกันมาก กลุ่มใครกลุ่มมันประมาณนั้น จึงเป็นคำถามสำหรับผู้ที่เริ่มเข้ามาศึกษาหรือเริ่มเช่าหาสะสมใหม่ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับตัวผมเองเมื่อตอนที่เริ่มศึกษาใหม่ๆ ก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน แต่ในสมัยนั้นยังไม่การสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต เมื่อ 50 กว่าปีก่อน สมัยนั้นมีที่ชุมนุมของคนที่ชื่นชอบพระเครื่องในกทม. ก็จะมารวมตัวกันที่สนามพระวัดมหาธาตุสนามหลวง การที่จะศึกษาหาความรู้ก็คงต้องเข้าไปคลุกคลีในสนามพระ หนังสือพระเครื่องโดยตรงก็มีอยู่สัก 1-2 เล่ม ออกเดือนละครั้ง รูปภาพก็เป็นขาวดำ การที่จะหาข้อมูลก็ต้องเข้าไปในหาในสนามพระ สอบถามจากเซียนหรือสอบถามจากผู้หลักผู้ใหญ่ต่างๆ ก็ได้ความรู้มาบ้าง

ในสมัยนั้นก็มีการตรวจสอบกันหลายรูปแบบและมีหลากหลายวิธีเช่นกัน มีทั้งข้อมูลที่ไม่ตรงกันเลยในพระอย่างเดียวกัน นอกจากนี้ก็ยังมีประเภทตรวจสอบโดยการจับพลังหรือนั่งทางใน ก็เหมือนๆ กับในสมัยนี้ เพียงแต่การสื่อสารนั้นก็มาจากปากต่อปากเล่าสู่กันฟังหรืออ่านจากหนังสือพระเท่าที่มี ผมเองก็ต้องงมโข่งอยู่นานกว่าจะหาวิธีที่คิดว่า ถูกต้อง และดีที่สุด

มาในปัจจุบันมีการสื่อสารไร้พรมแดนการวิพากษ์วิจารณ์ก็กว้างขวางขึ้น มีทั้งในแง่บวกและในแง่ลบมีสอนวิธีดูพระว่าแท้หรือไม่ ที่มีทั้งถูกต้องและไม่ตรงกับที่สังคมยอมรับก็มี และก็จะมีการรวมกันเป็นกลุ่มๆ ขัดแย้งกันไปตามแต่ความเชื่อของแต่ละกลุ่ม ในส่วนของผู้ที่เริ่มเข้ามาสนใจหรือศึกษาก็ต้องลองศึกษาหลายๆ แนว ใช้วิจารณญาณ วิเคราะห์แยกแยะดูว่า แบบไหนที่มีเหตุมีผลดีกว่า แล้วก็ลองศึกษาตามแบบนั้นๆ ดู แล้วจึงพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าจะเลือกใช้แบบไหน ซึ่งตัวผมเองก็ใช้วิธีทดลองศึกษามาเกือบทุกรูปแบบ จนได้แบบที่เราคิดว่าดีถูกต้องมากที่สุด และแน่นอนครับก็เสียเงินเช่าพระที่เขาไม่ยอมรับกันในสังคม หรือที่เรียกว่านอกแบบมากมายพอสมควรกว่าจะรู้ความจริง ก็ถือว่าเป็นค่าเล่าเรียนก็สนุกดีครับ

ถ้าอยากจะรู้เรื่องอะไรและสนใจจริงๆ ก็ต้องพยายามศึกษาค้นคว้าหาความจริง คำตอบในเรื่องการพิสูจน์ว่าเป็นพระแท้หรือไม่นั้นคำตอบมีแค่ ใช่หรือไม่ใช่เท่านั้น ไม่มีอย่างอื่น ดังนั้นถ้าเราอยากจะทราบว่าวิธีการพิสูจน์ใช้มาตรฐานไหนก็ต้องศึกษาค้นคว้าด้วยเหตุและผล

ยกตัวอย่างพระสมเด็จที่เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างไว้นั้น มีการพูดถึงกันมาก มีทั้งที่เหมือนกันและแตกต่างกันมากรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ แต่ความจริงนั้นมีแบบเดียวเท่านั้น ก็ต้องศึกษาและพิสูจน์ดูครับ ส่วนตัวผมเองนั้นก็ศึกษาพิสูจน์ด้วยตัวเองมาจนถึงปัจจุบันก็เอาตามมาตรฐานสังคมพระเครื่องยอมรับ เนื่องจากมีมูลค่าราคารองรับ และก็ได้พิสูจน์ดูจนแน่ใจว่าถูกต้องและมีมูลค่าจริง ทดลองหาเช่าพระจากนอกสนามตามบ้าน โดยใช้ตามแบบมาตรฐานสังคมพระเครื่องดูก็สามารถนำเข้ามาตีราคาขายได้จริงในสังคมพระเครื่อง จึงแน่ใจและศึกษาตามแบบมาตรฐานนี้มาโดยตลอด

ถ้าในสังคมเขายอมรับเป็นส่วนใหญ่ก็น่าจะถูกต้อง แต่ในส่วนที่อยู่นอกแบบของสังคมนั้นถ้าเราจะเชื่อในแบบนั้นก็ไม่ผิดอะไร สามารถจะเลือกเชื่อได้ครับ และก็จะไม่มีปัญหาอะไรเลยถ้าเราจะไม่พยายามให้คนอื่นต้องเชื่อตามแบบของตน และจะบังคับให้เขาซื้อหาพระตามแบบที่ตนเชื่อ ความจริงก็คือต่างคนต่างเชื่อและก็อยู่ในส่วนของตนหรือกลุ่มของตนมันก็จบ ส่วนกลุ่มที่เล่นหามีมาตรฐานมูลค่ารองรับ เขาก็เล่นอยู่ในกลุ่มของเขา ต่างคนต่างเล่นหาตามความเชื่อก็ไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าเราคิดว่ากลุ่มที่เล่นหามีมูลค่ารองรับ เล่นแต่พระปลอมของพวกกันเองอุปโลกน์กันขึ้นมา แล้วอยากเอาพระไปขายเขาก็หาพระตามมาตรฐานของเขาไปขายมันก็จบ ถ้าถูกต้องตามมาตรฐานของเขาก็ขายได้ ถ้าไม่ถูกก็ขายไม่ได้เท่านั้นเอง ก็ไม่ยากอะไรหาพระไปขายเขาดูสิ ง่ายนิดเดียวซ้ำยังได้เงินอีกต่างหากมากเสียด้วย ถ้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังฯ ได้เป็นล้านเลยนะ

วันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสังคมพระเครื่องและมีมูลค่ารองรับมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - คุณเล่นพระใช้มาตรฐานไหน?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง