ชมรมพระเครื่อง - พระกรุวัดชายทุ่ง สุพรรณบุรี

22 ต.ค. 2563 - 14:46 น.

พระกรุวัดชายทุ่ง สุพรรณบุรี – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเก่าๆ ที่ไม่เคยได้พูดถึงกันในปัจจุบัน จึงทำให้อาจจะลืมๆกันไปบ้าง ยิ่งพระบางอย่างมีจำนวนน้อย และไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก ก็ยิ่งจะทำให้ลืมเลือนกันไปครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในจังหวัดสุพรรณบุรีมีวัดอยู่วัดหนึ่งชื่อวัดชายทุ่ง ตั้งอยู่ที่บ้านโคกหม้อ ตำบล ท่าระหัด อำเภอเมือง สุพรรณบุรี ชาวบ้านดั้งเดิมในแถบนี้เป็นคนไทยเชื้อสายเวียงจันทน์ อพยพมาอยู่ตั้งแต่สมัยรัชกาล ที่ 3 ราวปี พ.ศ.2369-2370 เนื่องจากในสมัยนั้นมีเหตุการณ์เจ้าอนุวงศ์ยกทัพเข้ามาตีเมืองไทย และกวาดต้อนผู้คนไปเป็นเชลยยังเมืองเวียงจันทน์ และได้ยกทัพเข้ามาจนถึงนครราชสีมา คุณหญิงโมได้รวบรวมคนไทยเข้าสู้รบกับกองทัพของเจ้าอนุวงศ์จนแตกพ่าย แล้วตั้งค่ายอยู่ที่ทุ่งสัมฤทธิ์

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงส่งกองทัพไปปราบเจ้าอนุวงศ์ แล้วยกกองทัพบุกไปตีเวียงจันทน์พร้อมกวาดต้อนครัวชาวเวียงจันทน์กลับมาเมืองไทย ให้ไปอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ ที่สุพรรณฯ ก็มีอยู่หลายแห่งเช่นที่บ้านโคกหม้อ บ้านโพธิ์หลวง บ้านสวนแตง บ้านไผ่ขวาง เป็นต้น

ชาวเวียงจันทน์เมื่อมาอยู่เมืองไทยก็ทำมาหากินและตั้งหลักแหล่งอยู่ก็ไม่คิดจะ กลับไปเมืองเวียงจันทน์ ด้วยสถานที่อยู่มีความอุดมสมบูรณ์และอยู่เย็นเป็นสุข ขนบธรรมเนียมประเพณีก็เหมือนกันแทบ ทั้งสิ้น ในขบวนชาวเวียงจันทน์ที่มาอยู่นั้น ก็มีพระภิกษุร่วมขบวนมาด้วย ที่บ้านโคกหม้อก็มีหลวงพ่ออุมงค์และหลวงพ่อสุข ท่านก็ได้สร้างวัดขึ้น เฉพาะที่บ้านโคกหม้อ มีอยู่ 2 วัดคือ วัดชายทุ่ง และวัดไทร ต่อมาได้สร้าง องค์พระเจดีย์ขึ้น ได้มีการนำเอาปืนคาบศิลา หอกดาบ หลาว แหลน รวมทั้งตะกรุด และพระเครื่องบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์

เจดีย์องค์นี้ยืนยงมาจนถึงปี พ.ศ.2496 ได้มีฝรั่งกับคนไทยมาเที่ยวยิงนก มาเห็นนกพิราบเกาะที่เจดีย์วัดชายทุ่ง ฝรั่งก็ด้อมเข้าไปยิงนกที่เกาะอยู่ ปรากฏว่ากระสุนด้านเสียงดังแชะ เขาก็หักลำเปลี่ยนกระสุนใหม่แต่นกตกใจบินหนีไปหมด ฝรั่งโมโหจึงยิงปืนไปที่เจดีย์อีกเช่นเคย กระสุนด้านเสียงดังแชะ คนไทยที่ไปด้วยจึงบอกว่าเจดีย์องค์นี้เฮี้ยน ยิงไม่ออก แต่ฝรั่งไม่เชื่อ คนไทยจึงบอกให้ลองเอากระสุนลูกเดิมลองยิงไปที่อื่นดู ปรากฏว่า ยิงออกทั้ง 2 ลูก ทำเอาฝรั่งงงไปเลย

ต่อมาข่าวนี้ก็แพร่ออกไป จึงทำให้มี คนแอบเข้าไปขุดหาพระ เพราะเชื่อว่า ในองค์เจดีย์ต้องมีของดี คืนหนึ่งเมื่อ เจ้าอาวาสไม่อยู่ก็ได้มีคนเข้าไปแอบขุดกรุ พบพระเครื่องเนื้อชินและเนื้อว่าน พร้อมกับเครื่องศัสตราวุธต่างๆ

พระเครื่องที่พบ มีพระพิมพ์เศียรโล้น เป็นพระเนื้อชินแบบลอยองค์ และพบพระพิมพ์หน้านกฮูก ซึ่งมีทั้งเนื้อชิน และเนื้อว่านปัจจุบันหาชมยากทั้ง 2 พิมพ์ พุทธคุณเด่นทางด้านคงกระพัน และแคล้วคลาด

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระพิมพ์เศียรโล้น และพระพิมพ์หน้านกฮูก มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระกรุวัดชายทุ่ง สุพรรณบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง