ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน

2 พ.ย. 2563 - 00:01 น.

หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสุพรรณฯ เคารพนับถือมากรูปหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย และเป็นศิษย์ที่หลวงพ่อเนียมไว้วางใจมาก หลวงพ่อโหน่งสร้างพระเครื่องเนื้อดินเผาไว้หลายพิมพ์ที่นิยมมากก็คือพิมพ์ซุ้มกอ และพิมพ์ขุนแผนหน้าค่าย ค่านิยมสูงมาก

หลวงพ่อโหน่ง เกิดเมื่อปี พ.ศ.2409 ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี บิดาชื่อโต มารดาชื่อ จ้อย พออายุได้ 24 ปี พ.ศ.2433 จึงได้อุปสมบท ที่วัดสองพี่น้อง โดยมีพระอธิการจันทร์ วัดทุ่งคอก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการดิษฐ์ วัดทุ่งคอกเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการสุด เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อบวชแล้วจึงได้เดินทางเข้ามาศึกษาที่กรุงเทพฯ มาอยู่จำพรรษาอยู่กับพระน้าชาย ซึ่งมีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณ เปรียญ 9 ประโยคเพื่อศึกษาพระธรรมวินัย แต่ด้วยหลวงพ่อโหน่งเห็นความเป็นอยู่ที่อุดมสมบูรณ์ต่างๆ ของพระในกรุง และคิดว่าไม่ใช่แนวทางการหลุดพ้น จึงกราบลาท่านเจ้าคุณน้าชายกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสองพี่น้องตามเดิม จากนั้นก็ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งคอก เพื่อศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับพระอธิการจันทร์ พระอุปัชฌาย์ของท่าน

ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับพระอธิการจันทร์ได้ 2 พรรษา จึงเดินทางมาศึกษาต่อกับหลวงพ่อเนียม วัดน้อย อำเภอบางปลาม้าจนกระทั่งมีความรู้แตกฉาน เป็นที่ไว้วางใจแก่หลวงพ่อเนียม และให้ช่วยแนะนำพระ รูปอื่นๆ แทนอยู่เสมอ เมื่อตอนที่หลวงพ่อปานวัดบางนมโคมาศึกษากับหลวงพ่อเนียม หลวงพ่อเนียมยังบอกกับหลวงพ่อปานว่า “เวลาข้าตายแล้วเอ็งสงสัยอะไร ก็ให้ไปถามโหน่งเขานะ โหน่งเขาแทนข้าได้” แสดงให้เห็นว่า หลวงพ่อเนียม ไว้วางใจหลวงพ่อโหน่งมาก

เมื่อศึกษาจากหลวงพ่อเนียมจนแตกฉานแล้ว ท่านก็ได้กลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดสองพี่น้องตามเดิม วันหนึ่งหลวงพ่อโหน่งมีจิตใจวาบหวิวชอบกลท่านจึงได้เดินทางไปหาหลวงพ่อเนียม ยังไม่ทันที่หลวงพ่อโหน่งจะพูดอะไร หลวงพ่อเนียมก็พูดขึ้นก่อนว่า “ฮื้อ ทำไปเองนี่นา ไม่มีอะไรหรอก กลับไปเถอะ” หลวงพ่อโหน่งก็สบายใจขึ้น และก็เดินทางกลับไปที่วัดสองพี่น้อง ตามเดิม


ต่อมาหลวงพ่อแสง วัดคลองมะดัน อำเภอสองพี่น้อง ทราบว่าหลวงพ่อโหน่งเป็นผู้ที่จะมาแทนท่านได้ จึงนิมนต์ให้มาจำพรรษาที่วัดคลองมะดัน และเมื่อหลวงพ่อแสงมรณภาพ ชาวบ้านจึงนิมนต์หลวงพ่อโหน่ง ให้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

หลวงพ่อโหน่งเมื่อครั้งมาจำพรรษาอยู่ที่วัดคลองมะดัน ท่านก็ฉันอาหารเจมาโดยตลอด ก่อนออกบิณฑบาตท่านจะนมัสการต้นโพธิ์ ทุกเช้า เมื่อบิณฑบาตกลับมาก็จะใส่บาตร ถวายสังฆทาน หลวงพ่อโหน่งได้เอาโยมแม่ซึ่งชราภาพมากแล้วมาอยู่ที่วัดด้วย และปรนนิบัติ จนกระทั่งถึงแก่กรรม หลวงพ่อโหน่งเป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยอบรมสั่งสอน พระเณรและศิษย์วัดและชาวบ้านให้อยู่ในศีล ในธรรม จึงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านมาก ท่านจะเจริญวิปัสสนากรรมฐานในป่าช้าเป็นประจำ ถือสันโดษ ไม่สะสมทรัพย์ ไม่รับเงิน และท่านยังได้สร้างสาธารณูปการสงฆ์ขึ้นอีกมากมาย หลวงพ่อโหน่งจะรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าเสมอ เมื่อครั้งที่หลวงพ่อปานจะมาหาโดยไม่บอกล่วงหน้า ท่านก็ยังสั่งศิษย์ไว้ก่อนว่าให้เตรียมจัดที่ทางไว้ วันนี้จะมีพระผู้ใหญ่มาหา หลวงพ่อโหน่งเป็นเจ้าอาวาส วัดคลองมะดันจวบจนมรณภาพเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2477 สิริอายุ 68 ปี พรรษาที่ 44

สร้างพระเครื่องเนื้อดินเผาไว้หลายพิมพ์ เนื่องจากท่านสร้างจำนวนมากและมีลูกศิษย์และชาวบ้านมาช่วยกันสร้าง สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างในประมาณปี พ.ศ.2461 เป็นต้นไป ท่านจะพุทธาภิเษกพระของท่านตอนที่เผาไฟ มีพระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น มาร่วมประกอบพิธีมากมาย หลวงพ่อปาน วัดบางนมโคก็มาร่วมในพิธีด้วย

พระเครื่องของหลวงพ่อโหน่งมีมากมายหลายพิมพ์ เช่นพิมพ์ซุ้มกอ พิมพ์ขุนแผนหน้าค่าย พิมพ์สมเด็จฯ พิมพ์ลีลา พิมพ์งบน้ำอ้อย พิมพ์ท่ากระดาน พิมพ์ปรุหนัง พิมพ์จันทร์ลอย เป็นต้น แต่นิยมและมีสนนราคาสูงก็คือพิมพ์ซุ้มกอ และพิมพ์ขุนแผนหน้าค่ายครับ ปัจจุบันหายากพอสมควรครับ

พุทธคุณนั้นเด่นทางเเคล้วคลาด อยู่คง และเมตตามหานิยม เรียกว่าดีครบเครื่องครับ วันนี้ผมได้นำรูปพระพิมพ์ซุ้มกอ ของหลวงพ่อโหน่งมาให้ชมด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง