มงคลข่าวสด - หลวงพ่อชัย วัดบ้านแดง พระเกจิพระนครศรีอยุธยา

15 พ.ย. 2563 - 00:01 น.

มงคลข่าวสด – หลวงพ่อชัย วัดบ้านแดง พระเกจิพระนครศรีอยุธยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา มีพระเกจิอาจารย์เรืองนามหลายรูป “พระครูอุดมนวการ” หรือ “หลวงพ่อชัย อัตตทโม” พระเกจิอาจารย์แห่งวัดบ้านแดง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในนั้น

เป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัด เปี่ยมด้วยคุณธรรม อีกทั้งยังเป็นศิษย์เอกหลวงปู่ทิม อัตตสันโต วัดพระขาว พระเกจิชื่อดัง อีกด้วย

ปัจจุบัน สิริอายุ 67 ปี พรรษา 47 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านแดง และ เจ้าคณะตำบลพระขาว-น้ำเต้า

มีนามเดิม สมชัย เมฆกระจาย เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ม.ค.2496 ที่ ต.น้ำเต้า อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา บิดา-มารดา ชื่อ นายชั้นและนางคล้าย เมฆกระจาย
ในวัยเด็กเป็นที่รักของบิดามารดา ด้วยเลี้ยงดูง่าย เมื่อเจริญเติบโตเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนวัดสีกุก ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านบ้านแดง ขณะนั้นกินนอนอยู่ที่วัดบ้านแดง ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เป็นที่รักของครูอาจารย์

หลังหลวงพ่อยอด เจ้าอาวาสวัดบ้านแดง ประกอบพิธีบรรพชาสามเณรให้ จึงมีหน้าที่อยู่รับใช้อุปัฏฐาก ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม


จนถึงอายุครบกำหนด เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อปี พ.ศ.2516 ที่พัทธสีมาวัดบ้านแดง โดยมี พระครูสังวรสมณกิจ (หลวงปู่ทิม อัตตสันโต) วัดพระขาว เป็น พระอุปัชฌาย์, พระครูสังฆรักษ์ทองหยด วัดสีกุก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์จอง วัดพระขาว เป็นพระอนุสาวนาจารย์
ได้รับฉายาว่า อัตตทโม แปลว่า ผู้ฝึกตน

จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านแดง ศึกษาเล่าเรียนวิชาก่อนที่หลวงพ่อยอดส่งให้ไปฝึกอบรมวิปัสสนากัมมัฏฐานกับหลวงปู่สังข์ วัดน้ำเต้า จนสำเร็จวิปัสสนากัมมัฏฐานและอสุภกรรมฐานเป็นลำดับ
กลับมาอยู่วัดบ้านแดงได้เพียง 1 ปี หลวงพ่อยอดถึงแก่มรณภาพ

สนใจศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม จนสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ
ศึกษาวิทยาคมจากหลวงปู่ทิม นอกจากนี้ ยังมีพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ, หลวงปู่สังข์ วัดน้ำเต้า, หลวงตาเหว่า วัดบางปลาหมอ เป็นต้น

ครั้งหนึ่งเดินทางไปหาหลวงพ่อเมี้ยน พุทธสิริ วัดโพธิ์กบเจา พระเกจิชื่อดัง มีโอกาสสนทนาและเรียนถามหลวงพ่อเมี้ยนไปว่า “หลวงพ่อครับ วิชาต่างๆ ที่จะทำให้ขลัง ต้องทำยังไงครับ” หลวงพ่อเมี้ยนตอบว่า “โธ่คุณ จะมีอะไรมาก จิตใจดี อะไรๆ ก็ดี ปลุกจิตให้ดี อย่าโลภ คุณก็รู้ อะไรก็สำเร็จได้ด้วยจิต” เมื่อได้ฟังคำที่หลวงพ่อเมี้ยนพูด ทำให้นึกถึงหลวงปู่ทิม ซึ่งมีหลักการปฏิบัติคล้ายกับหลวงพ่อเมี้ยน

ดังนั้นจึงยึดหลักของทั้งสองพระอาจารย์มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ
เดินทางไปมาหาสู่ที่วัดพระขาวเป็นประจำ ด้วยห่วงใยหลวงปู่ทิม เกรงว่าจะไม่มีคนดูแล ถนนหนทางและการเดินทางในสมัยก่อนลำบากพอสมควร แต่มีความมานะไปวัดพระขาวอยู่เสมอ จึงเป็นศิษย์รักของหลวงปู่ทิม

ครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิมจะเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อไปเอาเหรียญรุ่นแรกที่สั่งทำไว้ โดยนั่งรถตู้ประจำทางไป เมื่อทราบข่าวจึงรีบเดินทางไปหา ด้วยความเป็นห่วงจึงติดตามหลวงปู่ทิมไปกรุงเทพฯ ด้วย เพื่อแบ่งเบาภาระ ช่วยนำเหรียญรุ่นแรกเดินทางกลับสู่วัดพระขาว
หลวงปู่ทิมเคยปรารภว่า “คุณชัย อย่าเอาศีล พระวินัย ไปแลกกับกิเลสต่างๆ นะ”
ต่อมาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านแดง

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่ พระครูอุดมนวการ พ.ศ.2551 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นโท ในราชทินนามเดิม
พ.ศ.2556 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นเอก ในราชทินนามเดิม
สำหรับวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญพระราหู วัดบ้านแดง ตำรับหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
เกียรติคุณบารมี ทำให้ได้รับการยกย่องว่า เป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของกรุงเก่าอีกรูป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มงคลข่าวสด - หลวงพ่อชัย วัดบ้านแดง พระเกจิพระนครศรีอยุธยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง