เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

22 ก.พ. 2564 - 14:25 น.

เหรียญหลวงพ่อพัฒน์ – หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม วัดห้วยด้วน (ธารทหาร) อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียง เป็นศิษย์พุทธาคม หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ, หลวงพ่ออิน วัดหางน้ำสาคร, หลวงพ่อหมึก วัดสระทะเล และหลวงพ่อโหมด วัดโคกเดื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในอดีตวัดธารทหาร (วัดห้วยด้วน) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2482 เป็นวัดเล็กๆอยู่ในหมู่บ้านห้วยด้วน แต่เดิมนั้นเรียก วัดห้วยดวน ตามชื่อหมู่บ้าน เนื่องจากที่หมู่บ้านแห่งนี้มีลำคลองเล็กๆที่แยกมาจากห้วยน้ำสากหนือ และมาสิ้นสุดคลองลงที่นี้ จึงเรียกกันว่าห้วยด้วน ซึ่งได้เรียกเป็นชื่อบ้านและได้เปลี่ยนมาเป็นบ้านธารทหาร และเป็นนามวัดสืบต่อมาเท่าทุกวันนี้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนพ. ศ. 2536 มีเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พระครูนิวิฐปุญญากร

ในปี พ.ศ.2564 นับเป็นปีมหามงคลของ หลวงปู่พัฒน์ ปุญญกาโม จะอายุครบ 100ปี พรรษา 76 ศิษยานุศิษย์จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระสำคัญ เพื่อสมทบทุนสร้าง และทำนุบำรุงศาสนสถานภายในวัดห้วยด้วน

หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม มีนามเดิม พัฒน์ ก้อนจันเทศ เกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2465 ที่บ้านสระทะเล ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ บิดา-มารดาชื่อ นายพุฒ และนางแก้ว นามสกุลเดิม (ฟุ้งสุข) พออายุครบเกณฑ์ทหารถูกคัดเลือกเข้าไปเป็นทหารกองประจำการ แต่ขณะที่จะหมดวาระปลดจากทหารเกณฑ์กลับเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) ขึ้นเสียก่อน จึงทำให้ต้องเป็นทหารต่อไปจนอายุ 24 ปี ปลดประจำการเมื่อปีพ.ศ.2489

จากนั้นเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อปีพ.ศ. 2489 ที่อุโบสถวัดสระทะเล ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี โดยมีพระธรรมไตรโลกาจารย์ (หลวงพ่อยอด) วัดเขาแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว เป็นพระกรรม วาจาจารย์ และพระอธิการชั้ว วัดสระทะเล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม เริ่มเรียนนักธรรมชั้นตรีและชั้นโทไปได้สักระยะ โดยระหว่างนั้นหลวงพ่อเดิมได้ไปสร้างเสนาสนะและอุโบสถอยู่ที่วัดอินทราราม จึงไปเรียนพุทธาคมด้วย

เมื่อพบกับหลวงพ่อเดิมที่วัดอินทราราม หลวงพ่อเดิมเริ่มถ่ายสรรพวิชาทั้งกัมมัฏฐานและพุทธาคม โดยให้หลวงพ่อพัฒน์ ไปจำวัดอยู่ที่วัดเขาแก้วกับหลวงพ่อกัน

ด้วยขณะนั้นวัดอินทรารามกำลังซ่อมสร้างเสนาสนะอยู่จึงไม่สะดวกในการพำนักจำพรรษา จึงต้องเดินไปเช้าเย็นกลับระหว่างวัดทั้งสอง เรียนวิชา อยู่เกือบสองพรรษาจึงจบ

ขณะเดินธุดงค์ไปยังเมืองลับแล ท่านไปพัก กับหลวงพ่อชุบ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง จ.อุตรดิตถ์ หลวงพ่อชุบถ่ายทอดวิชาเมตตามหานิยมให้หลวงพ่อพัฒน์ และขอให้ท่านเป็นพระคู่เทศน์ปุจฉา-วิสัชนา คู่กับท่านเป็นระยะหนึ่ง

เมื่อถึงเวลาอันสมควรจึงขอลาหลวงพ่อชุบ กลับวัดสระทะเลแต่หลวงพ่อชุบกลับขอให้ท่านอยู่เป็น เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งแทนอีก 3 ปี ด้วยหลวงพ่อชุบจะย้ายไปพัฒนาวัดพระยืนพุทธบาทยุคลก่อน หลวงพ่อพัฒน์จึงต้องอยู่ดูแลวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง 6 ปี จึงได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่ วัดสระทะเล

ตั้งแต่ปีพ.ศ.2513 ย้ายมาพัฒนาวัดธารทหาร (ห้วยด้วน) เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ชาวหนองบัวตราบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

สำหรับวัตถุมงคล รุ่น “มหาเศรษฐี 100 ปี บารมีปู่เสือ”โดยได้รวบรวมมวลสารจากสายหลวงพ่อเดิม อาทิ เหรียญหล่อเสมามหาเศรษฐี 100 ปี, มีดหมอปากกา และขนาดพกพา ใบมีดสร้างขึ้นจากแร่เหล็กน้ำพี้แท้ จากบ่อศักดิ์สิทธิ์ บ้านทองแสนขัน อุตรดิตถ์

โดยสร้างตามตำรับโบราณของช่างบ้านตีมีดที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษผู้ตีดาบให้กับนักรบผู้กล้า พระยาพิชัยเจ้าเมืองอุตรดิตถ์ นำมวลสารโลหะผสมหล่อหลอม เสือลอยองค์ขนาดห้อยบูชา และพระบูชารูปเหมือนหลวงปู่พัฒน์ นั่งเสือ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว

วัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นในวาระสำคัญนี้ เพื่อเป็นที่ระลึกอายุวัฒนมงคล 100 ปี หลวงปู่พัฒน์ ผู้สนใจร่วมบุญบูชาได้ที่โทร. 0928959824. ติดต่อทางไลน์. ไอดี Nakaraj999

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง