เปิดตลับพระใหม่ - ขุนช้างเจ้าทรัพย์ วัดป่าเลไลยก์

15 เม.ย. 2564 - 10:30 น.

ขุนช้างเจ้าทรัพย์ – เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง เป็นคำขวัญของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เป็นถิ่นประวัติศาสตร์มากมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หากใครได้ไปแล้วต้องแวะมากราบไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ ก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองสุพรรณ ด้วยที่วัดป่าเลไลยก์ เป็นวัดสำคัญ คู่บ้านคู่เมืองของจ.สุพรรณ เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ในช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมากมายมากราบไหว้ขอพร และยิ่งเป็นวันหยุดยาว จะเป็นที่ที่คนนิยมมากเป็นอันดับต้นๆของจังหวัดสุพรรณ เป็นวัดที่เก่าแก่ สันนิษฐานว่ามีอายุราว 1200 ปี

เป็นตำนานวรรณคดีอันลือชื่อของไทย คือ เสภาขุนช้าง -ขุนแผน ที่บริเวณรอบๆ วิหารของหลวงพ่อโต มีจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวของขุนช้าง-ขุนแผน ตั้งแต่เริ่มเรื่อง จนถึงตอนสุดท้าย

ทำให้ขุนช้าง -ขุนแผน เป็นที่ขึ้นชื่อและมีความเลื่อมใสศรัทธา โดยมีการจัดสร้างวัตถุมงคลมากมาย เพราะมีความเชื่อในเรื่องของพุทธคุณในด้าน เมตตา มหานิยม ทางวัดป่าเลไลยก์ จึงได้จัดสร้าง “ขุนช้างเจ้าทรัพย์เนื้อผง ปี2543”

จากมวลสารและว่านมงคลต่างๆที่ทางวัดรวบรวมไว้ตั้งแต่อดีตเจ้าอาวาสในยุคก่อน อาทิ เช่น ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงยาวาสนาจินดามณี ผงลบดานหลวงพ่อถิร ผงพระกรุต่างๆ และว่านมงคลที่มีอิทธิฤทธิ์ให้ผลทางด้านโชคลาภต่างๆมากมายหลายชนิด ผสมรวมคลุกเคล้าพรมด้วยน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ปลุกธาตุ ทั้ง4 ให้ดีนอก(มวลสาร)


พิธีพุทธาภิเษกนั่งปรกอธิฐานจิตโดยพระเกจิผู้ทรงฌาณในยุคนั้น อาทิ หลวงพ่อฉลอง วัดป่าเลไลยก์ ,หลวงพ่อรวย วัดตะโก ,หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว ,หลวงพูน วัดบ้านแพน ,หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก ,หลวงพ่อน่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ ,หลวงพ่อสิริ วัดละหาร เป็นต้น

“ขุนช้างเจ้าทรัพย์”ด้านหน้าเป็นรูปขุนช้างใบหน้ายิ้มอิ่มเอิบนั่งชันเข่า มือซ้ายพาดไว้บนเข่า มือขวากำถุงเงิน ด้านหลังเป็น “ยันต์อุ” มีตระกรุดลงอักขระฝั่งอยุ่สามดอก

ผู้เฒ่าผู้แก่บอกต่อๆกันมาว่าวัตถุมงคลรูปขุนช้างนี้ผู้ใดได้ครอบครองบูชาติดตัวจะนำโชคลาภและความโชคดีร่ำรวยมาให้(ดีใน) ของดีของดังของขลังที่คนชอบสายนี้ต้องมีไว้บูชาติดตัว มีพุทธคุณดีรอบด้าน เมตตา ค้าขายดี ทำมาค้าขึ้น ดีใน-ดีนอก มีขุนช้างไว้ไม่มีจน

ร่วมบุญบูชาได้ที่พระครูโสภณวีรานุวัตร ผู้ช่วย เจ้าอาวาส วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร โทร.092-590-9595

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - ขุนช้างเจ้าทรัพย์ วัดป่าเลไลยก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง