รอบด้านวงการพระ

12 ก.ค. 2564 - 00:09 น.

“เป็นนักปฏิบัติสมาธิ อย่าไปติดวิธีการ ถ้าเราไปติดวิธีการแล้ว เราจะเอาวิธีการนั้นมาฟัดกัน เสร็จแล้วก็จะเกิดทะเลาะกัน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร” วัดท่ากระบือ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายชนิด วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก คือ เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หลังพระพุทธรูป รุ่น 2 ปี สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2488

เหรียญรุ่นนี้ มอบหมายให้คณะกรรมการจัดสร้างขึ้นเป็นรุ่นที่ 2 มีด้วยกัน 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง มีชื่อเรียกจากการปั๊มว่า บล็อกไม่มีกลาก และบล็อกมีกลาก ลักษณะเหรียญคล้ายหยดน้ำ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญปั๊มเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือน มีข้อความว่า “พระครูไพโรจน์ มันตาคม” ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญปั๊มเป็นรูปพระพุทธรูปประทับบนฐานบัวสองชั้น ด้านล่างมีข้อความว่า “หลวงพ่อในโบสถ” ปัจจุบันเป็นที่นิยม

“หลวงปู่มา ญาณวโร” อดีตประธานสงฆ์แห่งวัดสันติวิเวก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด พระเกจิวิปัสสนากัมมัฏฐาน วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปี 2517” ที่คณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในโอกาสได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสารธรรมนิเทศ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่มานั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “หลวงพ่อพระครูสารธรรมนิเทศ (มา ญาณวโร)” ใต้ห่วงมีอักขระ มะ อะ อุ ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์โภคทรัพย์ และมะอะอุ ยันต์มหาเศรษฐี ปิดฐานล่าง ด้านล่างตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “วัดวิเวกอาศรม ร้อยเอ็ด ๑๓/๓/๑๗” เป็นเหรียญที่เซียนพระและนักสะสมวัตถุมงคลสนใจ

“หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จัดสร้าง “เหรียญเจริญพร รุ่นไตรมาส 57” เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุ วัดบ้านทราย ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่สงฆ์ครึ่งองค์ ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทย “เจริญพร” และมีอักษรไทยเหนือขอบด้านล่าง “หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม”

ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ มีอักษรไทยใต้ขอบบน “เมตตามหานิยม” และเหนือขอบล่าง “วัดบ้านทราย ไตรมาส ๕๗ จ.ลพบุรี” จัดเป็นอีกเหรียญที่หายาก

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง