อายุวัฒนมหามงคล 96 ปี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ : มงคลข่าวสด

22 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

อายุวัฒนมหามงคล 96 ปี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ : มงคลข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อายุวัฒนมหามงคล 96 ปี – วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2564 ถือเป็นวันมงคลฤกษ์ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ จะมีอายุครบรอบ 96 ปี เหล่าศิษย์ผู้ใกล้ชิดและผู้เลื่อมใส จะได้ร่วมมุทิตาจิตฉลองอายุวัฒนมหามงคล เป็นประจำทุกปี

ปัจจุบัน สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญโญ) สิริอายุ 96 ปี พรรษา 76 ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษามหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

มีนามเดิมว่า ช่วง สุดประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2468 ที่บ้านเลขที่ 32 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นบุตรชายคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 4 คน ของนายมิ่งและนางสำเภา สุดประเสริฐ

ขณะมีอายุ 7 ขวบ นายมิ่ง ผู้เป็นบิดาถึงแก่กรรม ญาติจึงให้บรรพชาหน้าไฟตามประเพณีพร้อมกับพี่ชาย หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว พี่ชายได้ลาสิกขา แต่ท่านยังครองเพศสามเณรอยู่ระยะหนึ่งจึงได้ลาสิกขา

หลังจากนั้น ชีวิตเริ่มผูกพันกับวัดในละแวกใกล้บ้าน คือ วัดสังฆราชาและวัดลาดกระบัง และสำเร็จการศึกษาชั้น ป.4 ของโรงเรียนประชาบาลวัดสังฆราชา

ครั้นอายุ 14 ปี จึงบรรพชาอีกครั้ง เมื่อ วันที่ 1 พ.ค.2482 ที่วัดสังฆราชา เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดยมี พระครูศีลาภิรัต วัดลาดกระบัง เป็นพระอุปัชฌาย์

จากนั้น มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรมและสอบนักธรรม ชั้นตรี-โท ได้ในสำนักศาสนศึกษาวัดสังฆราชา ในระหว่างนั้น ได้ทราบกิตติคุณของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เกิดความปรารถนาจะเข้ามาศึกษาต่อภายใต้ร่มบารมีธรรมของหลวงพ่อสด

พ.ศ.2484 ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดปากน้ำ โดย พระแจ่ม วัดสังฆราชา เป็นผู้นำมาฝากและได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2488 ที่พัทธสีมาวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

มีพระครูบริหารบรมธาตุ (ป่วน เกสโร) วัดนางชี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมงคลเทพมุนี (สด จันทสโร) วัดปากน้ำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ด้วยความขยันและตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ท่านจึงสอบได้มาโดยลำดับ เมื่อถึงชั้นสูง หลวงพ่อสดจึงนำไปฝากกับสมเด็จพระสังฆราช (ปลด กิตติโสภโณ) เพื่อให้ศึกษาในสำนักเรียนวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

พ.ศ.2497 หลังจากสำเร็จการศึกษาชั้นเปรียญธรรม 9 ประโยค จึงไปรับตัวท่านกลับมาช่วยงานที่วัดปากน้ำ เพื่อสานต่องานและโครงการที่หลวงพ่อริเริ่มไว้

หลังการมรณภาพของหลวงพ่อสด ในเวลาต่อมา ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สืบต่อมาจนถึงกาลปัจจุบัน

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สร้างผลงานอันทรงคุณูปการในหลากหลายด้าน อาทิ งานบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ งานด้านการศึกษา งานเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศ เป็นต้น

ลำดับงานปกครองสงฆ์ พ.ศ.2500 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2508 เป็นเจ้าคณะภาค 3 พ.ศ.2517 เป็นเจ้าคณะภาค 17 พ.ศ.2528 เป็นเจ้าคณะภาค 7 พ.ศ.2532 เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม

พ.ศ.2562 เป็นที่ปรึกษามหาเถรสมาคม ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2499 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่พระศรีวิสุทธิโมลี พ.ศ.2505 เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชเวที พ.ศ.2510 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรเวที พ.ศ.2516 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรเวที พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะ เจ้าคณะรองชั้นหิรัญบัฏ ที่พระธรรมปัญญาบดี

พ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏ ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.-ส.ค.2564 ระยะกว่า 4-5 เดือน อีกทั้ง รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน และมีมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น ทำให้วัดปากน้ำ งดจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล ครบ 96 ปี มีเพียงการสวดเจริญพระพุทธมนต์ของคณะสงฆ์วัดปากน้ำเป็นการภายในเพียงเท่านั้น

ทั้งนี้ วัดปากน้ำ โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มอบหมายให้พระราชมังคลาจารย์ (พุ่ม) เตรียมถุงยังชีพสำหรับนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในชุมชนในพื้นที่เขตภาษีเจริญ ที่ได้รับผล กระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 อนุเคราะห์ประชาชน ผู้ประสบความยากลำบาก ดำเนินภารกิจตามบทบาทหน้าที่ที่ดำรงอยู่ของคณะสงฆ์นับแต่อดีตกาล

เนื่องในวาระอายุวัฒนมงคล 96 ปีในปีนี้ ขอให้พระมหาเถระ ผู้ทรงรัตตัญญู มีพลานามัยที่สมบูรณ์ แข็งแรง ตลอดไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อายุวัฒนมหามงคล 96 ปี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ : มงคลข่าวสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง