รองปลัดกระทรวง ทส. ประชุมเตรียมงานกฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม

20 ก.ย. 2564 - 06:57 น.

ที่วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นประธานการประชุมเตรียมงานทอดกฐินสามัคคีวัดไผ่ล้อม พร้อมด้วย นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่วมประชุมและตรวจดูสถานที่ ซึ่ง พิธีการทอดกฐินสามัคคีวัดไผ่ล้อม นั้นจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. โดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี

ซึ่งกฐินสามัคคีในครั้งนี้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเป็นเจ้าภาพ ร่วมด้วยคณะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะศิษยานุศิษย์ ผู้มีจิตศรัทธา เพื่อสมทบทุน บูรณปฎิสังขรศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม

ทั้งนี้ทางวัดไผ่ล้อม ยังได้จัดผ้าไตรกฐินให้สาธุชนได้ร่วมบุญ แต่หากผู้มีจิตเป็นกุศลทำบุญกับกองกฐินที่วัดไผ่ล้อม กองละ 999 บาท จะได้รับเหรียญพระสังกัจจายน์มหาลาภ พญาเต่ามังกร เนื้อโลหะชุบทองลงยาสีแดง เลี่ยมทองไมครอนฟังเพชรรัสเซีย หรือเนื้อโลหะพ่นทรายขูดเงา 3K เลี่ยมทองไมครอนฟังเพชรรัสเซีย เป็นที่ระลึก จำนวน 1 เหรียญ และสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โทร.085-4156464,0874156464 Line ID :@watpailom


ประเพณีการทอดกฐินของพุทธศาสนิกชนไทยมีมาช้านาน โดยมีทั้งพิธีหลวงและพิธีราษฎร์ โดยการถวายผ้าพระกฐินของพระมหากษัตริย์จัดเป็นพระราชพิธีที่สำคัญประจำปี ในปัจจุบันถวายผ้ากฐินในแง่การสนับสนุนผ้าไตรจีวร เพื่อใช้ในสังฆกรรมสำคัญของคณะสงฆ์ได้ถูกลดความสำคัญลงไป แต่กลับให้ความสำคัญกับบริวารของกฐินทานแทน เช่น เงิน หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนาถาวรวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งจัดเป็นสังฆทานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน

กฐินมีกำหนดระยะเวลาถวาย จะถวายตลอดไปเหมือนผ้าชนิดอื่นมิได้ ระยะเวลานั้นมีเพียง 1 เดือน คือตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 (วันเพ็ญเดือน 12) ระยะเวลานี้เรียกว่า กฐินกาล คือระยะเวลา ทอดกฐิน หรือ เทศกาลทอดกฐิน นั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองปลัดกระทรวง ทส. ประชุมเตรียมงานกฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง