Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

พระราชภาวนาโกศล วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี

18 ก.พ. 2561 - 00:05 น.

มงคลข่าวสด

ข่าวเศร้าในวงการสงฆ์ "พระราชภาวนาโกศล" (อนันต์ พุทธญาโณ) เจ้าอาวาสวัดจันทาราม (วัดท่าซุง) ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี มรณภาพอย่างสงบ

ก่อนหน้านี้มีอาการอาพาธเจ็บป่วยตามวัย โดยอาการทรงและทรุดมาตลอด จนถึงวาระสุดท้าย

สร้างความเศร้าสลดอาลัยเป็นอย่างยิ่ง

เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 7 สืบต่อจาก "พระราชพรหมยาน" (วีระ ถาวโร) หรือ "หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ"

เป็นพระนักพัฒนาและเป็นผู้สืบสานเผยแผ่พระพุทธศาสนา หลักธรรมคำสอนของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ หรือที่รู้จักกันดีว่า "มโนยิทธิ" ให้ประชาชนได้เข้าวัดปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมาก มีลูกศิษย์ลูกหามากมายทั้งประเทศ

รวมทั้งยังพัฒนาพระอารามสถาน จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.อุทัยธานี ได้แก่ วิหารแก้ว 100 เมตร ที่ตั้งของสังขารหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ภายในยังมีองค์พระพุทธชินราชจำลองที่สร้างด้วยทองคำแท้ และปราสาททองคำ

มีนามเดิม อนันต์ เสนสกุล เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ย.2491 ปีชวด ที่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 3 ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์

ในวัยเด็กเป็นคนขยัน สะอาด เรียบร้อยมาตั้งแต่เด็ก เริ่มเข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดปากคลองปลากดนอก เมื่ออายุ 7 ขวบ จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

มีโอกาสเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนสหวิทยานุสรณ์ อำเภอชุมแสง กระทั่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เมื่อปีพ.ศ.2508

อายุ 21 ปี เข้ารับคัดเลือกเกณฑ์ทหาร จนปลดประจำการ กลับมาช่วยที่บ้านทำนา

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเมื่อวันที่ 13 เม.ย.2516 ที่วัดปากคลองปลากดนอก มีพระอธิการทองหยด เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ชุบ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูนิยุตตธัมมสาร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ต่อมาท่านมีโอกาสเดินทางไปวัดท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี เมื่อครั้งที่พระราชพรหมยาน พระเกจิชื่อดัง ยังดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เพื่อขอฝากตัวเป็นศิษย์

สมัยก่อนนั้นจะไปวัดท่าซุงต้องนั่งเรือจากวัดปากคลองปลากดนอก มาขึ้นที่นครสวรรค์ จากนครสวรรค์นั่งรถ บขส.มาอุทัยธานี แล้วต่อรถสองแถวมาวัดท่าซุง ซึ่งเป็นระยะทางไกลมาก

เข้าไปกราบฝากตัวพระราชพรหมยาน ท่านถามว่า "ระงับนิวรณ์ได้หรือยัง"

พระภิกษุอนันต์ตอบท่านไปว่า "ยังครับ"

พระราชพรหมยานบอกว่า "จะมาอยู่กับข้าต้องเอาจริงเอาจังนะ ให้ตั้งใจปฏิบัติ" ซึ่งก็รับปากท่าน จากนั้นได้อยู่ปฏิบัติรับใช้พระราชพรหมยานอย่างใกล้ชิด

กระทั่งได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่าซุง ภายหลังพระราชพรหมยานมรณภาพ เมื่อปีพ.ศ.2535

ท่านได้ปฏิบัติงานการคณะสงฆ์ในหน้าที่ด้านต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายมาด้วยความเรียบร้อยดีงามและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งได้บำเพ็ญประโยชน์แก่งานพระพุทธศาสนา ทำให้ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์มาโดยลำดับดังนี้

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2532 เป็นพระครูปลัดอนันต์ พุทธญาโณ ฐานานุกรมของพระราชพรหมยาน พ.ศ.2553 เป็นพระครูปลัดสุวัฒนสมาธิคุณ ฐานานุกรมในพระพรหมโมลี (สมศักดิ์ อุปสโม) ปัจจุบันคือ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม

พ.ศ.2554 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่พระภาวนากิจวิมล

พ.ศ.2559 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ที่พระราชภาวนาโกศล

ด้วยอายุขัยที่ล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา บ่อยครั้งทำให้ท่านอ่อนแรง สุขภาพไม่แข็งแรงดังเดิม ต้องเข้ารับการรักษาจากคณะแพทย์บ่อยครั้ง

ล่าสุดเข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยมีคณะแพทย์รักษาดูแลอย่างใกล้ชิด แต่อาการ ก็ไม่ดีขึ้น

กระทั่งเวลา 04.49 น. วันที่ 11 ก.พ.2561 พระราชภาวนาโกศลมรณภาพอย่างสงบ ด้วยอาการความดันโลหิตตกอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดหัวใจหยุดเต้น สิริอายุ 69 ปี 4 เดือน พรรษา 45

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระราชภาวนาโกศล วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง