ขอเชิญนักท่องเที่ยวปักหมุดเดินทาง ร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์งานสงกรานต์ประเทศไทย เพลิดเพลินไปกับ “เทศกาล วิถีน้ำ…วิถีไทย” ให้เย็นฉ่ำ ชื่นใจทั่วหล้า อลังการพร้อมกันทั่วประเทศ ในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้

ข่าวสดพระเครื่อง

“คลองโอ่งอ่าง-สะพานหัน-วัดบพิตรพิมุข” อีกหนึ่งแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งเป็นต้นแบบในด้านการปรับปรุงภูมิทัศน์ (Landscape Improvement Project) ที่การันตีด้วยรางวัล Asian Townscape Awards จาก UN-Habitat Fukuoka ซึ่งเป็น 1 ใน 6 ของสถานที่ในโลกที่ได้รางวัลนี้เมื่อปี 2022

ข่าวสดพระเครื่อง

ข่าวสดพระเครื่อง

ร่วมก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างงดงาม ด้วยการไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล สืบสานประเพณีตักบาตรทางน้ำ ที่จะเนรมิตขึ้นอย่างดีงาม ตลอดสองฟากฝั่งริมคลองโอ่งอ่าง รับอรุณรุ่งในเช้าของวันปีใหม่ไทย ในวันเสาร์ที่ 13 เม.ย.2567 ก่อนที่จะมาร่วมสนุก และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมมากมายตลอด 3 วันเต็ม อาทิ พายเรือคายักกับทริปเจาะเวลาหาอดีตที่คลองโอ่งอ่างสุด Exclusive กับทริปเจาะเวลาหาอดีตสัมผัสมนต์เสน่ห์ของวิถีชุมชนริมน้ำสมัยรัชกาลที่ 1 กับเรื่องเล่าสองฟากฝั่งตั้งแต่ป้อมพระสุเมรุ จนถึงสะพานวัดบพิตรพิมุข และกิจกรรมปั่นจักรยาน ปั่นเพลินวิถีไทย ร่วมกับ Jamming Thailand เป็นกลุ่มจักรยานท้องถิ่น

ข่าวสดพระเครื่อง

ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ชม ชิม ช็อป อิ่มอร่อยไปกับร้านอาหารเด็ดเจ้าดังมากมาย ตลอดสองฝั่งคลอง เช็คอินจุดถ่ายภาพเก็บภาพที่ระลึกสุดประทับใจในแบบที่คุณไม่ควรพลาด และขอเชิญชวนร่วมสรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวผู้สูงวัยและเพลิดเพลินกับการแสดงจากสภาวัฒนธรรม การแสดงดนตรีเปิดหมวกจากนักเรียน นักศึกษา ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย

ส่วนการเดินทางที่สะดวกที่สุดคือ MRT สถานีสามยอด แล้วเดินข้ามมาที่สะพานดำรงสถิต หรือสะพานเหล็ก เดินให้เพลินใจไปกับภูมิทัศน์ และบรรยากาศลมเย็นๆ ดีต่อไป ร้านค้าและร้านอาหารมากมาย แถมยังมีจุดให้ได้แชะภาพเช็กอินกันได้ตลอดแนวกับกำแพง และตึกสไตล์ Old Town ของกราฟฟิตี้ (Graffiti) และงานอาร์ตตลอดทางเดินที่เนื้อหาส่วนใหญ่สะท้อนเรื่องราวของชุมชนคลองโอ่งอ่าง

อีกหนึ่งจุดที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กการถ่ายรูปที่ใครมาแล้วเป็นต้องแวะถ่ายภาพก็คือสะพานหันที่จะมีลานเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเล่นสุดชิลไปกับบรรยากาศ แถมยังมีวงดนตรีมาบรรเลงเพลงเพราะๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ฟินใจกันในช่วงยามเย็น อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อกับตลาดสำเพ็ง และพาหุรัดทำให้มีนักท่องเที่ยว และผู้คนคึกคักตลอดแนว

ข่าวสดพระเครื่อง

หลวงปู่ไข่ อินทสโร

ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งที่จะเข้ามากราบสักการะขอพร “หลวงปู่ไข่ อินทสโร” หนึ่งในห้าเกจิอาจารย์ชื่อดัง ทั้งด้านเมตตาธรรม และวัตถุมงคลที่เป็นที่ศรัทธาอย่างกว้างขวางกันที่วัดบพิตรพิมุขราชวรวิหาร ก่อนที่จะมากราบสักการะท้าวเวสสุวรรณ เทพผู้ยิ่งใหญ่ในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ที่อยู่อีกด้านของวัดบพิตรพิมุขริมคลองโองอ่าง

สำหรับวัดแห่งนี้สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมเรียกว่าวัดเชิงเลน หรือวัดตีนเลน กระทั่งเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ได้สถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวง กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข จึงได้ทรงสถาปนาวัดเชิงเลนขึ้นมาใหม่ตลอดทั้งอาราม

ข่าวสดพระเครื่อง

จากนั้นรัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามวัดของกรมพระราชวังหลัง เป็น “วัดบพิตรพิมุขราชวรวิหาร” ซึ่งวัดนี้ได้ทำการพระราชทานถวายเพลิงพระศพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงจักรเจษฎา พระอนุชาในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ขึ้นเป็นครั้งแรกด้วย

ครั้นถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ก็เสด็จฯ โดยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์มาทอดพระกฐินทางชลมารคยังวัดแห่งนี้ อีกทั้งยังโปรดให้สร้างพลับพลาที่ประทับรับเสด็จด้วย ซึ่งปัจจุบันพลับพลาที่ประทับนี้ได้ปรับเป็นหอสมุด และเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตุ และพื้นที่ส่วนหนึ่งของวัดยังถูกแบ่งพื้นที่เพื่อใช้เป็นสถานศึกษาสายอาชีพอีกด้วย

ร่วมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก กับ เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ไปพร้อมกันที่คลองโอ่งอ่าง วันที่ 13-15 เม.ย.นี้

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook : Water Festival Thailand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน