วันเสาร์ที่ 20 เม.ย.2567 น้อมรำลึกครบรอบ 39 ปี มรณกาล “หลวงพ่อแน่น ปุสโส” อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทาราม (วัดหนองขาว) อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เจ้าตำรับลูกอมผ้าห่อศพพรายท้องกลมอันโด่งดังหนึ่งในตำนานจังหวัดกาญจนบุรี

ยังเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ หรือ พระวิสุทธิรังษี อดีตเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม และอดีตเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี

อริยะโลกที่ 6

เกิดปีระกา เมื่อปี พ.ศ.2452 มีนามเดิมว่า แน่น พัฒนมาศ เป็นชาวบ้านหนองขาวโดยกำเนิด บิดา-มารดาชื่อนายนุ้ย และนางปลีก พัฒนมาศ

ในวัยเด็กเป็นเด็กที่มีความมุมานะ ขยันอดทน ตั้งใจเด็ดเดี่ยว ทำสิ่งใดต้องทำให้สำเร็จ เจ้าระเบียบเป็นที่เกรงใจของเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน ต่อมาเข้ารับการศึกษาโรงเรียนชั้นมูลศึกษาเมื่อปี พ.ศ.2460 ขณะที่มีอายุ 8 ขวบ แต่เข้าเรียนได้แค่ชั้น ป.2 ไม่ทันได้จบการศึกษาก็ต้องลาออกมาช่วยบิดามารดาทำนาเลี้ยงวัว

อายุ 22 ปี เข้าพิธีอุปสมบท (ครั้งแรก) พ.ศ.2479 ที่พัทธสีมาวัดหนองขาว (วัดอินทาราม) มีพระวิสุทธิรังษี (หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้) วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์

หลังจากที่บวชเรียน 2 พรรษา จึงลาสิกขาออกมาช่วยบิดามารดาทำนา

ต่อมามีภรรยา แต่ยังไม่ได้แต่งงานอยู่กินด้วยกันภรรยาของท่านเกิดตั้งท้อง จึงคิดสร้างครอบครัว แต่แล้วประสบเคราะห์กรรมครั้งใหญ่ ภรรยาคลอดบุตรชายแต่ด้วยการแพทย์โบราณที่ไม่ทันสมัยทำให้เสียชีวิต ส่วนบุตรชายสุขภาพก็ไม่แข็งแรง อยู่ได้เพียงปีกว่าๆ ก็เสียชีวิตไปอีกคนด้วยโรคหัด

ด้วยความเสียใจจากเคราะห์กรรมครั้งนี้ หลังจากจัดงานศพเรียบร้อยแล้วจึงตัดสินใจเด็ดขาดสละทุกอย่างแล้วจึงออกบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับบิดา มารดา ภรรยาและบุตร

เข้าอุปสมบทครั้งที่ 2 ที่พัทธสีมาวัดอินทาราม เมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย.2483 โดยมีพระวิสุทธิรังษี (หลวงปู่เปลี่ยน วัดใต้) วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูโกวิทสุตคุณ (หลวงพ่อพยอม) วัดหนองขาว เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูพนมคุณาธาร (หลวงพ่อป้อง) วัดห้วยสะพาน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ปุสโส”

จำพรรษาวัดหนองขาว (วัดอินทาราม) ตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัยและเรียนนักธรรมอย่างมุ่งมั่น ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดมาก สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอกตามลำดับ และได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม

ครั้งหนึ่งหลวงพ่อเปลี่ยนเรียกให้ไปพบที่วัดใต้ พอเดินทางไปถึงวัดใต้แล้วเดินเข้าไปในกุฏิ ถือตำรามา 1 เล่ม แล้วพูดว่านี่เป็นตำราโหราศาสตร์ หลวงพ่อเปลี่ยนพูดว่าตำรานี้มีหลายวิชา ทำพระ ทำลูกอม ทำหนังหน้าเสือ และอื่นๆ อีกหลายอย่าง แล้วหลวงพ่อเปลี่ยนก็มอบตำราให้พระภิกษุแน่น

ต่อจากนั้นเมื่อมีเวลาว่างก็นำมาศึกษา เมื่อไม่เข้าใจตรงไหนก็ไปถามหลวงพ่อเปลี่ยน

หลังจากศึกษาวิชาการต่างๆ ตลอดจนฝึกฝนวิปัสสนากัมมัฏฐานจนมีความเชี่ยวชาญระยะหนึ่ง ต่อมาในพรรษาที่ 4 ออกเดินทางขึ้นเหนือธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ ทางภาคเหนือหลายแห่ง จนไปถึงจังหวัดสุโขทัย และจำพรรษาอยู่ที่วัดป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

ที่ อ.สวรรคโลก มีชาวบ้านหนองขาวอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง นิมนต์ให้จำพรรษาอยู่ที่นี่ จึงได้จำพรรษาอยู่ที่วัดป่ากุมเกาะ 2 พรรษา หลังจากนั้นเดินทางกลับวัดอินทาราม

ต่อมาเมื่อท่านสร้างลูกอม ตะกรุด เครื่องรางของขลัง ชาวสวรรคโลกได้มาขอบูชากันไปอย่างมากมาย ทำให้เป็นที่เลื่องลือกล่าวขวัญกันไปทั่ว ปัจจุบันเป็นที่หวงแหนของบรรดานักนิยมสะสมวัตถุมงคลยิ่งนัก

ลำดับงานปกครอง วันที่ 5 ธ.ค.2516 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูปลัดฐานานุกรมในพระราชปัญญาสุธี พ.ศ.2526 เป็นเจ้าคณะตำบลวังขนาย พ.ศ.2527 เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดอินทาราม

การสร้างสาธารณประโยชน์ สร้างกุฏิสงฆ์ ตึกสามัคคีธรรม ศาลาเมรุ และศาลาธรรมสังเวช

ด้วยสังขารไม่เที่ยง มรณภาพด้วยอาการสงบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 เม.ย.2528 ตรงกับแรม 7 ค่ำ เดือน 5 ปีฉลู เวลา 20.20 น. ที่วัดอินทาราม ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

สิริอายุ 76 ปี 3 เดือน พรรษา 45

ประกอบพิธีประชุมเพลิง วันอาทิตย์ที่ 20 เม.ย.2529 เวลา 16.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน