…• “เมื่อเราจะพูดอะไร ทำอะไร ต้องรู้ตัว เราทำอยู่ เราก็รู้ตัวอยู่ ระลึกได้อยู่อย่างนี้” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

…• เมื่อปี พ.ศ.2549 “วัดบ้านสวน” ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง สร้างวัตถุมงคลรุ่นจตุราจารย์ รูปเหมือนของ พ่อท่านนอโม วัดบ้านสวน, พ่อท่านทองเฒ่า วัดเขาอ้อ, พ่อท่านเอียด วัดดอนศาลา และ พ่อท่านคง วัดบ้านสวน พร้อมกับนำรูปพระปิดทั้ง 8 ท่าทาง หรือที่เรียกกันว่าปิดทวารมารวมอยู่ด้วย รายได้นำไปบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ

รอบด้านวงการพระ-เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น

…• ลักษณะเป็นทรงกลม ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนพ่อท่านนอโมเต็มองค์ นั่งกัมมัฏฐาน โดยได้นำรูปพระปิดทั้ง 8 ท่าทาง หรือที่เรียกกันว่าปิดทวาร รายล้อมรวมอยู่ด้วยกัน ด้านหลังเป็นรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์สายเขาอ้อ จัดสร้างหลายเนื้อด้วย ปัจจุบันหาค่อนข้างยากมาก

…• ปี พ.ศ.2531 “หลวงพ่อมหาโพธิ์ ญาณสังวโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองมอญ (สุวรรณโคตมาราม) ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ก่อสร้างวิหารหลวงปู่ศุข ที่วัดคลองมอญ จึงจัดสร้าง “เหรียญหล่อโบราณ” เนื้อทองเหลือง พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่เป็นที่ระลึก ลักษณะเป็นเหรียญจอบ ห่วงขวาง เนื้อทองเหลือง จำนวนไม่มาก ด้านหน้ามีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนอิริยาบถนั่ง มือทั้งสองข้างวางบนเข่า

รอบด้านวงการพระ-เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น

…• ส่วนด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ หลวงพ่อมหาโพธิ์ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส พร้อมจารมือ “พุทธม้วนโลก” กำกับด้วย “อิติปิโส” เหรียญหล่อรุ่นนี้ เป็นที่นิยมชมชอบ

…• “เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น” สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร (รัชกาลที่ 5) ณ ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอกบวบ เนื้อทองแดงแก่ทอง ฯลฯ

รอบด้านวงการพระ-เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น

…• ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายเงินอีแปะของจีนโบราณ มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลาง ด้านหน้าจำลองรูปพระอรหันต์ 18 องค์ ผู้สำเร็จธรรมวิเศษตามคตินิยมในพระพุทธศาสนา แบบมหายานฝ่ายจีน ซึ่งเรียกว่า “จับโป้ยล่อฮั่น”

…• ด้านหลังมีอักษรไทยที่เขียนลักษณะเลียนแบบอักษรจีน ถ้าอ่านจากด้านบนลงล่างจะได้ความว่า “การทรงพระผนวช” ที่ด้านขวาจะเป็นอักษรย่อ “ส, พ, บ, ร, อ,” ย่อมาจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ด้านซ้ายเป็นปี “ปี ร.ศ.๑๑๐” เป็นเหรียญเก่าที่เป็นที่นิยมและหายากเหรียญหนึ่ง

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน