วันจันทร์ที่ 27 พ.ค.2567 น้อมรำลึกครบรอบ 56 ปี มรณกาล “พระวรพรตปัญญาจารย์” หรือ “หลวงปู่เฮี้ยง ปุณณัจฉันโท” อดีตเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี

พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมืองชล เป็นผู้ได้รับสืบทอดตำราการสร้างพระปิดตาทั้ง เนื้อผง และเนื้อผงคลุกรัก จากพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปของเมืองชลบุรี

มีนามเดิมว่า กิมเฮี้ยง นาคไพบูลย์ (ต่อมาเปลี่ยนเป็น กรุณยวธนิชย์) เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ธ.ค.2441 เวลา 17.45 น. ที่ ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี บิดาชื่อ เร่งเซ็ง เป็นคนเชื้อสายจีน มารดาชื่อ ผัน

เมื่อเจริญวัยอายุประมาณ 9-10 ขวบ โยมมารดาพาไปฝากเรียนหนังสือกับพระวินัยธร (เส็ง) เจ้าอาวาสวัดหนองไม้แดง (วัดราษฎร์สโมสร) ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี

ครั้นอายุ 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งเป็นช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 จึงสมัครเป็นตำรวจภูธร และมาปลดประจำการ เป็นเพียงกองหนุนชั้นที่ 1 ขณะอายุ 22 ปี

ในปี พ.ศ.2464 เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2464 โดยมีพระเขมทัสสีชลธีสมานคุณ วัดเขาบางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระวินัยธร (เภา) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดชื่น ธัมมสาโร วัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า ปุณณัจฉันโท มีความหมายว่า ผู้มีความพอใจอันเต็มเปี่ย

พำนักจำพรรษาที่วัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) จนกระทั่งได้รับแต่งตั้งให้เป็น เจ้าอาวาสรูปที่ 3 ของวัด

มีอุปนิสัยสนใจด้านวิทยาคม ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแดงหรือพระครูธรรมสารอภินันท์ วัดใหญ่อินทาราม (วัดหลวง) ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี ยอดพระเกจิอาจารย์ชาวเขมร เมืองพระตะบอง ที่มาพำนักจำพรรษาอยู่ที่วัดใหญ่อินทาราม (วัดหลวง) เป็นเวลายาวนานถึง 53 ปี

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2467 เป็นเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) พ.ศ.2483 เป็นเจ้าคณะแขวงบางละมุง และเป็นพระอุปัชฌาย์ในคณะธรรมยุต

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2473 เป็นพระสังฆรักษ์ ฐานานุกรมของเจ้าคณะมณฑลปราจีนบุรี พ.ศ.2479 เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูวรพรตศีลขันธ์

พ.ศ.2498 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระวรพรตปัญญาจารย์ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ

เป็นพระอุปัชฌาย์ ให้การอุปสมบทกุลบุตรตั้งแต่ปี พ.ศ.2483 สนับสนุนการศึกษาของพระภิกษุ-สามเณร และชาวบ้านในชุมชน ด้วยการก่อสร้างโรงเรียนประชาบาล และโรงเรียนมัธยมต้นขึ้นภายในวัดอรัญญิกาวาส

มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2511 เวลา 19.50 น. ที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา จ.ชลบุรี

สิริอายุ 70 พรรษา 47

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน