Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

พันธุ์แท้พระเครื่อง : เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ

27 มี.ค. 2561 - 14:18 น.

"ราม วัชรประดิษฐ์"

จังหวัดสมุทรสาคร เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีพระเกจิอาจารย์มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักหลายรูปด้วยกัน ซึ่งแต่ละรูปก็ล้วนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของบรรดาพุทธศาสนิกชน

"หลวงพ่อรุ่งวัดท่ากระบือ" ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดพระเกจิ ได้ฉายา "เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน" วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างสูง โดยเฉพาะ "เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก" ซึ่งปัจจุบันค่านิยมค่อนข้างสูงและหาดูหาเช่าของแท้ยากยิ่ง

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หรือ หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ นามเดิมว่า รุ่ง เป็นชาว อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ศึกษาร่ำเรียนหนังสือไทยและขอม ตลอดจนภาษาบาลีมูลกัจจายน์ กับพระอาจารย์ทิม เจ้าอาวาสวัดน้อยนพคุณ ที่กรุงเทพฯ

เมื่ออายุครบอุปสมบท บวชที่วัดน้อยนพคุณ มี พระอาจารย์ทิม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการบัว วัดใหม่ทองเสน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เคลือบ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "ติสสโร"

ต่อมาย้ายมาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ท่ากระบือ อ.กระทุ่มแบน ซึ่งเป็นบ้านเกิด ซึ่งขณะนั้น พระภิกษุร่วม พันธ์ชาตรี เป็นเจ้าสำนักอยู่

ใฝ่ใจศึกษาวิทยาการต่างๆ ทั้งคันถธุระและวิปัสสนาธุระจนแตกฉาน และเมื่อมีโอกาสจะออกธุดงค์ปลีกวิเวกฝึกจิตปฏิบัติธรรม และแสวงหาครูบาอาจารย์เพื่อศึกษาด้านวิทยาคมเพิ่มเติม

ได้ศึกษากับพระเกจิผู้ทรงคุณวิเศษในยุคนั้นหลายๆ รูป อาทิ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงปู่นาค วัดสุนทรสถิตย์ หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา หลวงปู่รุณ วัดช้างเผือก หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ฯลฯ

ยังกล่าวกันว่าท่านเป็นสหธรรมิกกับ หลวงพ่อเชย วัดท่าควาย จ.สิงห์บุรี พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองสิงห์บุรี ได้แลกเปลี่ยนวิชาความรู้ซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์ของพระเกจิทั้ง 2 รูปนั้น ถึงขนาดสร้างความสับสนเกี่ยวกับวัตถุมงคล เช่น เมื่อครั้งหลวงพ่อรุ่งนำพระปิดตามาแจกจ่ายแก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหา กว่าจะสืบทราบว่าแท้จริงแล้วเป็นพระปิดตาของหลวงพ่อเชย ที่มอบให้หลวงพ่อรุ่งส่วนหนึ่ง ก็มะงุมมะงาหรากันน่าดูทีเดียว

ได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2473 จนสมณศักดิ์สุดท้ายเป็นพระราชาคณะที่ "พระครูไพโรจน์วุฒาจารย์" ในปี พ.ศ.2499 หลวงพ่อรุ่งมรณภาพในวันที่ 27 ก.ย.2500 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 64

นับเป็นพระคณาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมเป็นที่เลื่องลือในยุคนั้น ได้รับการนิมนต์เข้าร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสกในพิธีพุทธาภิเษกสำคัญๆ เสมอ เช่น พิธีวัดราชบพิตรปี 2481, พิธีพระพุทธชินราชอินโดจีน ณ วัดสุทัศน์ และพิธี 25 พุทธศตวรรษ เป็นต้น ท่านสร้างวัตถุมงคลมากมายหลายประเภท ซึ่งล้วนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งสิ้น

สำหรับ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อรุ่ง ที่เรียกได้ว่ามีค่านิยมเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาครนั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2484 ในโอกาสฉลองสมณศักดิ์เป็นที่พระครู เนื้อที่พบเห็นมากมี 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูในตัว ยกขอบ 2 ชั้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ ห่มจีวรลดไหล่ มีอักษรไทยด้านข้างและด้านบนว่า "พระ ครู รุ่ง" ด้านล่างประดับโบริ้วจารึกอักษรไทยว่า "วัดท่ากระบือ" ปลายโบทั้ง 2 ข้างมีขีด 3 ขีด ล่างสุดมีลายกนก ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์อุณาโลม ด้านบนเป็นยันต์องค์พระ ด้านข้างซ้ายและขวามีอักขระขอมอ่านว่า "พุท ธะ สัง มิ" ด้านล่างระบุปีที่สร้าง "พ.ศ.๒๔๘๔" และล่างสุดประดับลายกนก

แบ่งพิมพ์ออกเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าหนุ่ม ยันต์ตรง และพิมพ์หน้าแก่ ยันต์หยิก โดยแต่ละพิมพ์ยังแยกเป็นบล็อกย่อยออกไปอีกตามจุดตำหนิแม่พิมพ์ ซึ่งล้วนได้รับความนิยมสูงและหายากทั้งสิ้น โดยค่านิยมจะลดหลั่นกันไปตามความสมบูรณ์และความเป็นพิมพ์นิยมครับผม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พันธุ์แท้พระเครื่อง : เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง