“คำสอนของพระ ตรง ง่าย แต่ยากกับคนที่จะปฏิบัติ เพราะรู้ไม่ถึง” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี…•

“หลวงพ่อกริ่ง ปัญญาพโล” หรือ “พระครูวิธานกาญจนกิจ” วัดโพธิ์ศรี สุขาราม (วัดโพธิ์เลี้ยว) จ.กาญจนบุรี พระเกจิที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลของที่ได้รับความนิยมสูง คือ “รูปหล่อรุ่นแรก” สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2532 สร้างเมื่อมีอายุครบ 72 ปี ลักษณะเป็นรูปหล่อโบราณ มีการสร้างด้วยเนื้อตะกั่ว เนื้อเมฆพัด และเนื้อทองเหลือง โดยเนื้อทองเหลือง มี 72 องค์ ส่วนเนื้ออื่นไม่ได้บันทึกไว้…•

รอบด้านวงการพระ

ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนกริ่งห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ นั่งสมาธิเต็มองค์บนฐานเขียง มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า “หลวงพ่อกริ่ง” ด้านหลัง ปลายสังฆาฏิจรดฐานเขียง…•

ในห้วงที่ ครูบาผัด ผุสสิตธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ยังมีชีวิตอยู่ ในปี พ.ศ.2527 เป็นครั้งแรกที่จัดสร้างเหรียญ คือ เหรียญ 5 รอบรุ่นแรก ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2527 ตรงกับวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 60 ปี ที่วัดศรีดอนมูล…•

รอบด้านวงการพระ

เหรียญรุ่นนี้ จัดสร้างทำออกมา 2 แบบ คือ เหรียญแบบมีห่วงและไม่มีหูห่วง ซึ่งแบบที่มีห่วงนั้นขอบเหรียญรูปไข่จะทำลายกระหนกไทยประดับรอบเหรียญ ส่วนแบบไม่มีหูห่วง ขอบเหรียญจะปล่อย เรียบแบบธรรมดาทั่วไป เป็นเนื้อทอง 108 เหรียญ เนื้อเงิน 500 เหรียญ และเนื้อทองแดงรมดำ 5,000 เหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ครูบาผัด” ด้านหลังลงอักษรล้านนา คือคำว่า “นะโมพุทธายะ” หรือพระเจ้า 5 พระองค์…•

“วัดปากอ่าว” เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งในเขต อ.บ้าน แหลม จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำบางตะบูน จึงเรียกว่าวัดปากอ่าว เจ้าอาวาสรูปแรก ชื่อ พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน) เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านเมืองเพชรบุรี ดังนั้น พระครูสิริวัชรสาคร (บุญส่ง อัตตทีโป) เจ้าอาวาสวัดปากอ่าว จัดสร้าง “เหรียญรุ่นสร้างวิหาร” เพื่อให้ผู้ศรัทธาได้เช่าบูชา…•

รอบด้านวงการพระ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง จำนวนการจัดสร้างไม่ได้ระบุไว้ แต่มีจำนวนไม่มาก จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดง ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ด้านบนเขียนเป็นชื่อ “พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน)” ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “วัดปากอ่าวบางตะบูน” ด้านหลัง เป็นยันต์เมตตา แคล้วคลาด ใต้ยันต์ เขียนคำว่า “รุ่นสร้างวิหาร พ.ศ.๒๕๔๘” ประกอบพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ พระเกจิอาจารย์ทั้งสายใต้และสายเหนือ เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยเฉพาะพระเกจิอาจารย์ในเพชรบุรี รายได้ทั้งหมดนำไปจัดสร้างวิหาร…•

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน