สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมังกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ และเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ในฐานะผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและเผยแพร่การพระศาสนาแห่งประเทศไทย กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เมตตาเป็นประธานมอบวุฒิบัตรแก่พระธรรมวิทยากร ผู้ผ่านการอบรมโครงการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะพระธรรมวิทยากรเพื่อการเผยแผ่ธรรม กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีพุทธศักราช 2567

ข่าวสดพระเครื่อง

มีพระธรรมวิทยากรผู้ผ่านการอบรม ครั้งที่ 2/2567 จำนวน 80 รูปทั่วประเทศ พร้อมด้วยนายธีทัต พิมพา รองอธิบดีกรมการศาสนา และผู้บริหาร ข้าราชการกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมพิธี ณ วิหารปฏิบัติธรรม ชั้น 5 วัดบรมสถล (ดอน) เขตสาทร กรุงเทพฯ

ข่าวสดพระเครื่อง

สมเด็จพระมหาธีราจารย์กล่าวสัมโมทนียกถา ในการเป็นประธานปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะพระธรรมวิทยากร ว่า พระธรรมวิทยากร ผู้ทำหน้าที่การเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นมรดกธรรมอันล้ำค่าที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ประทานไว้ให้แก่พุทธบริษัท พระองค์ได้มอบหน้าที่อันสำคัญคือ การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อความสุข เพื่อเกื้อกูล แก่พหูชนเป็นอันมาก เพราะการเผยแผ่พระพุทธศาสนานั้นเป็นมรดกอันล้ำค่า เป็นดุจเครื่องหล่อหลอมความสามัคคี เป็นแนวทางดำเนินชีวิต เป็นบ่อเกิดแห่งคุณธรรมจริยธรรมของสังคม เป็นศูนย์รวมแห่งวิถีชีวิตของพุทธบริษัททุกช่วงวัย การประสานรวมพลังบวร เพื่อสร้างกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาที่เป็นรูปธรรมสอดคล้อง เหมาะสมแก่ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง พึงประสานขยายพื้นที่เชิงสร้างสรรค์

ข่าวสดพระเครื่อง

“ขอปรารภธรรม เพื่อเป็นแนวทางโดยสังเขป ในการปฏิบัติหน้าที่พระธรรมวิทยากร 5 ประการคือ 1.ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัย กฎหมาย จารีตวัฒนธรรมประเพณี มีความสำรวมในที่ทุกสถาน ในกาล 2.ขอให้เพิ่มพูนความรู้ความสามารถ ให้เหมาะควร ใช้สื่อเทคโนโลยีได้อย่างมีสติปัญญา ไม่เกินขอบเขตสมณภาวะ 3.ขอให้ปฏิบัติศาสนกิจบูรณาการกับงานของคณะสงฆ์ 4.ขอให้ตระหนักในฐานของตนคือ วัดต้นสังกัด มีสมณสังวรสมบูรณ์พร้อมด้วยวิชชาและจรณะที่งดงาม พึงสำเหนียกรักษาสมณสารูป สมณโวหาร และรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ

ข่าวสดพระเครื่อง

5.ขอให้รวบรวมผลการปฏิบัติงาน นำเสนอแก่เจ้าคณะผู้ปกครอง และกรมการศาสนา เพื่อจักเป็นการพัฒนางาน และนำเสนอผลการดำเนินงานต่อสาธารณะในช่องทางสื่อสารต่างๆ และขอกำชับให้พระธรรมวิทยากร พึงสร้างอุปนิสัยให้เป็นผู้ตั้งตนไว้ชอบ ประกอบตนไว้ดี กล่าวคือ การตั้งตนอยู่ในศีล 1 การตั้งตนอยู่ในธรรมะ 1 จึงนับได้ว่าเป็นผู้ประพฤติตน เป็น “อัตตสัมมาปณิธิ” ปฏิบัติศาสนกิจได้อย่างบริบูรณ์ เกื้อกูลแก่เด็กเยาวชนและประชาชนทั้งมวล ซึ่งจักเป็นประโยชน์แก่คณะสงฆ์ ชุมชน สังคม ประเทศชาติ” สมเด็จพระมหาธีราจารย์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน