…• “ตราบใดที่คุณยังมีลมหายใจเข้า-ออก จะทำใจให้สงบที่ไหนก็ได้” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

…• พ.ศ.2521 จังหวัดชัยนาทจัดสร้างศาลหลักเมือง และตั้งใจมอบวัตถุมงคลเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ คณะกรรมการดำเนินงานจึงมีมติให้จัดสร้างเหรียญที่ระลึกของหลวงปู่ศุข (พระครูวิมลคุณากร) วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง

รอบด้านวงการพระ

…• ลักษณะเป็นรูปเสมาคว่ำ มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบเป็นลายกนก ใต้หูห่วงมีอักขระขอม ตรงกลางเป็นรูปนูนยืนถือไม้เท้า ข้างศีรษะเหนือไหล่มีอักขระขอม ตอกโค้ด “ภะ” เป็นอักขระขอม ด้านซ้ายและขวามียันต์ “นะเศรษฐี” กำกับทั้งสองข้าง เหนือขอบล่างมีอักษรไทย “พระครูวิมลคุณากร (ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า” ด้านหลังมีขอบรอบเป็นลายกนกเช่นกัน ใต้ขอบด้านบนเป็นยันต์องค์พระ ตรงกลางจารึกเป็นอักษรไทยว่า “ที่ระลึกในงานสร้างศาลหลักเมืองชัยนาท”

รอบด้านวงการพระ

…• “เหรียญที่ระลึก 90 ปี หลวงปู่ดูลย์ อตุโล” วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ พระวิปัสสนาจารย์สายอีสาน เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม จัดสร้างเมื่อปี 2520 ลักษณะเป็นเหรียญทองแดงรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ หันด้านข้าง เขียนข้อความด้านล่างว่า “พระรัตนากรวิสุทธิ์ (หลวงปู่ดูลย์ อตุโล)” ด้านหลังเป็นรูปเครื่องอัฐบริขารอยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนข้อความว่า “วัดบูรพาราม สุรินทร์” ด้านล่างเขียนว่า “ครบรอบ ๙๐ ปี” เหรียญรุ่นนี้มี 2 บล็อก บล็อกแรกสันจมูกไม่ซ้อน บล็อกสองสันจมูกซ้อน แต่ทั้งสองบล็อกตัวตัดขอบเหรียญตัวเดียวกัน ปัจจุบันเป็นที่เสาะแสวงหา

รอบด้านวงการพระ

…• “หลวงพ่อเปลี่ยน กันตสีโล” อดีตเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สร้างพระเครื่องวัตถุมงคลไว้มากมายหลายชนิด นอกจากเหรียญรุ่นแรกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ยังมีพระบูชา วัดชัยมงคล รุ่นแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2504 ลักษณะเป็นพระบูชาขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว เนื้อปูนทาสี จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ องค์หลวงพ่อห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า พระครูเปลี่ยน กนฺตสีโล ด้านหลังเรียบไม่มีอักขระใดๆ จัดเป็นวัตถุมงคลหายาก

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน