“หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม” วัดพุทธสถานเทพนิมิตสมปรารถนา บ้านสระแคนใต้ ต.หนองบัวแก้ว อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระปฏิบัติดี สืบสายธรรมจากหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสาน จึงอยู่ในศรัทธาของพุทธศาสนิกชนโดยตลอด

ปัจจุบันสิริอายุ 85 ปี พรรษา 24
มีนามเดิม ปัน คำวงศ์ เกิดปี พ.ศ.2482 ที่บ้านหนองบัว ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นผู้มีจิตใจโน้มเอียงเข้าหาพุทธศาสนา เมื่ออายุ 20 ปีครบบวชได้ขอให้บิดา-มารดานำไปอุปสมบทที่พระอุโบสถวัดในหมู่บ้าน แต่หลังจากอุปสมบทได้ประมาณ 10 พรรษา สอบได้นักธรรมชั้นโท มีความจำเป็นต้องลาสิกขาออกไปประกอบอาชีพทำมาหากินช่วยครอบครัว
ขณะใช้ชีวิตฆราวาส ได้มีโอกาสได้รับใช้หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต วัดอุดมคงคาคีรีเขต อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ซึ่งเมื่อช่วงสมัยเมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว หลวงปู่ผางมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศในฐานะเป็นพระเกจิผู้ทรงอภิญญา จึงได้กราบขอฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาธรรมะด้วย

จนถึงปี พ.ศ.2542 เมื่อหมดภาระทางครอบครัว เข้าพิธีอุปสมบทที่อุโบสถวัดชัยชุมพล (ธรรมยุต) อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ โดยมีพระครูอรรถธรรมโสภณ หรือหลวงปู่แหล่ เป็นพระอุปัชฌาย์
ออกธุดงค์ไปอยู่ตามวัดป่าหลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งในภาคเหนือและภาคอีสาน อาทิ วัดใหม่สุวรรณโณ จ.สระบุรี, วัดโนนสว่าง จ.บุรีรัมย์, วัดป่าพัฒนาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นต้น ต่อมามีปัญหาด้านสุขภาพจึงได้ญัตติใหม่เป็นมหานิกาย

จากนั้นได้มาจำพรรษาพัฒนาวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
จนถึงปี พ.ศ.2562 คณะศิษย์ใน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เห็นว่ามีอายุมากขึ้น จึงอยากให้มาจำพรรษาอยู่วัดใกล้บ้านเพื่อความสะดวกในการดูแลยามอาพาธ จึงร่วมใจกันจัดสร้าง “วัดพุทธสถานเทพนิมิตสมปรารถนา” ขึ้น ณ บ้านสระแคนใต้ ต.หนองบัวแก้ว อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม
เนื่องจากวัดพุทธสถานเทพนิมิตสมปรารถนาเป็นวัดที่ก่อตั้งใหม่ อยู่ในช่วงการพัฒนาถาวรวัตถุที่ใช้ในกิจของสงฆ์ยังไม่มีหลายรายการ อาทิ ศาลาการเปรียญ ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ด้วยขาดแคลนปัจจัยที่จะดำเนินการก่อสร้าง

คณะศิษยานุศิษย์ที่มีความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญรุ่นเหนือดวง” เพื่อมอบให้แก่ญาติโยมที่มาร่วมบริจาคทำบุญสมทบก่อสร้างศาลาการเปรียญให้แล้วเสร็จสมบูรณ์
ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ใหญ่ห่วงตัน ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนเอียงข้างห่มจีวรเฉียง ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า เหนือดวง ส่วนด้านหลังจากซ้ายขึ้นไปด้านบนเขียนว่า ลาภผล หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม พูนทวี บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขรยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน และ พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง ส่วนด้านล่างเขียนว่า พุทธสถานเทพนิมิตสมปรารถนา อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม

จำนวนการสร้างอาทิ 1.เนื้อทองคำลงยาแดง 3 เหรียญ 2.เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 6 เหรียญ 3.เนื้อเงินลงยาแดงลงยาจีวร 9 เหรียญ 4.เนื้อเงินลงยาเขียวลงยาจีวร 9 เหรียญ 5.เนื้อเงินบริสุทธิ์ 9 เหรียญ 6.เนื้อนวะหน้ากากเงิน 81 เหรียญ 7.เนื้ออัลปาก้า 400 เหรียญ 8.ชุบทองโบราณลงยาแดง 150 เหรียญ 9.เนื้อมหาชนวนแช่น้ำมนต์ 400 เหรียญ 10.เนื้อทองแดงชนวน 1,500 เหรียญ 11.เนื้อทองทิพย์ 500 เหรียญ ในส่วนของพิธีพุทธาภิเษก หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม


ประกอบพิธีอธิษฐานจิตเดี่ยวที่วัดพุทธสถานเทพนิมิตสมปรารถนา เมื่อกลางเดือนกันยายน 2567
ร่วมทำบุญ ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์โทร. 06-2653-2899
เชิด ขันตี ณ พล