…• “ตัณหาของคุณต่างหาก ที่ทำให้มีสั้น มียาว มีชั่ว มีทุกข์ มีสุข ขึ้นมา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

…• “หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท” วัดจุฬามณี อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิอาจารย์สายแม่กลอง สร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลมากมาย “พระบูชา วัดจุฬามณี พิมพ์สรงน้ำ” ก็เป็นหนึ่งในนั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ.2527 ลักษณะเป็นรูปหล่อขนาดบูชา น้ำหนักองค์พระอยู่ราว 6.8-7.8 กิโลกรัม

รอบด้านวงการพระ

…• ด้านหน้ามีรูปเหมือนนั่งเต็มองค์บนเก้าอี้ ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ ที่ฐานมีอักขระภาษาไทยแกะด้วยมือ อ่านได้ว่า “พระครูโกวิทสมุทรคุณ (เนื่อง)” อักขระให้การแกะ ลูบด้วยนิ้วมือจะมีความคม มีการปิดทองที่สังฆาฏิ ด้านหลังที่ฐานมีอักขระภาษาไทยแกะด้วยมือ เขียนคำว่า “วัดจุฬามณี พิมพ์สรงน้ำ ๑” บรรทัดที่ 2 แกะด้วยมือ เขียนคำว่า “๑๕ เม.ย.๒๕๒๗” ใต้ฐานมีร่องรอยการเทเพื่อหล่อโลหะและการเชื่อมโลหะ สมัยก่อนนิยมนำมาสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล

…• “หลวงพ่อน้อย อินทสาโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังด้านวัตถุมงคลได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะ “เหรียญทรงเสมารุ่นแรก” สร้างขึ้นเมื่อปี 2496 เป็นเหรียญอัดพิมพ์ เนื้อโลหะผสมทองแดง

รอบด้านวงการพระ

…• ด้านหน้าด้านบนมีอักษรตัวนูน เขียนคำว่า “หลวงพ่อน้อย” ตรงตัว “ห” มีขีดบริเวณหัว ขอบด้านหน้ามีลายกนก กึ่งกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างรูปเหมือนประมาณแนวอกตัดตรง และไม่มีส่วนใดชิดเส้นขอบ จุดสังเกตมีเส้นขนแมวคมๆ ด้านหลังเรียบ มียันต์นะปถมัง ตรงกลางเป็นเส้นนูนขึ้นมา

รอบด้านวงการพระ

…• “หลวงพ่อชุ่ม จันทโชติ” อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกวัดอุทุมพรทาราม หรือวัดท่ามะเดื่อ ต.สวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พระเกจิที่มีพุทธาคมเข้มขลัง ผู้สร้างตำนานปาฏิหาริย์ปราบผี เหรียญหลวงพ่อชุ่มรุ่นแรก จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2463 เป็นทรงรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อชุ่มครึ่งองค์ ซ้อนวงกลม 2 ชั้น ด้านในวงกลมล่างเป็นโบซ้อน ระบุ พ.ศ.2463 ขอบด้านหน้าเขียนอักขระขอมล้อมรอบวงกลม ส่วนด้านบนมีหูเชื่อม ด้านหลังเขียนเป็นอักขระ ด้านล่างเขียน “ไว้เปนที่ระฤก”

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน