“ผู้ประพฤติปฏิบัติจริง อยู่กันร้อยสองร้อยคน ก็ไม่มีเสียงคุย” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี…●

“หลวงปู่เริ่ม ปรโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดจุกกระเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พระเกจิชื่อดังแห่งชลบุรี สร้างพระปิดตา เนื้อทองลำอู่ ก้นอุดด้วยคดมะพร้าวหรือกะลามหาอุตม์ เป็นกะลาไม่มีตา เรียกว่าคดกะลา เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงว่าเป็นยอดของกะลา เอามาทำเครื่องรางได้เข้มขลังยิ่ง หายากยิ่งกว่ากะลาตาเดียว…●

รอบด้านวงการพระ

ลักษณะของพระปิดตาทองลำอู่ เป็นพระปิดตาทรงชะลูด พุงป่อง นั่งขัดสมาธิราบบนฐานคือฐานบัว 2 ชั้น ด้านหลังปลายจีวรเป็นปากตะขาบ ตอกโค้ด ร กำกับทุกองค์ ไม่มีการฝังตะกรุดไว้ใต้ฐาน พระปิดตาทองลำอู่สร้างเพียงเนื้อเดียว มีจำนวนทั้งสิ้น 2,528 องค์ เมื่อบรรจุผงเสร็จได้นำไปให้หลวงปู่เริ่มปลุกเสก ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.2528 เปิดให้เช่าบูชาเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2528 พระปิดตาชุดนี้หาได้ยากมาก ผู้ที่มีไว้ในครอบครองล้วนแต่เก็บไว้ไม่ยอมปล่อยออกมา…●

รอบด้านวงการพระ

“หลวงปู่จันทร์ เขมจาโร” หรือ “พระครูเกษมประชาทร” อดีตเจ้าอาวาสวัดประชาสามัคคี บ้านบะฮี-กกเค็ง ต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่ ศาลาปฏิบัติธรรมยังขาดปัจจัยอยู่จำนวนมาก ในปี 2560 บรรดาญาติโยม ร่วมกับคณะศิษย์ นำโดย “แท็กสกล พระใหม่” ขออนุญาตจัดสร้างล็อกเกตรูปเหมือน รายได้สมทบทุนก่อสร้าง…●

วัตถุมงคลล็อกเกตลักษณะเป็นทรงรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ด้านหลังบริเวณกลางมีอักขรยันต์ พุทธคุณเด่นรอบด้าน พร้อมตอกโค้ดทุกเหรียญ ส่วนด้านล่างเขียนว่า “เขมจาโร” เป็นนามฉายา ความพิเศษของวัตถุมงคลรุ่นนี้คือ ภายในล็อกเกตจะบรรจุรูปเหมือนปั๊มหลวงปู่จันทร์ พร้อมด้ายมงคล จีวรปั๊มยันต์ พร้อมเกศา…●

รอบด้านวงการพระ

หลวงปู่บัว เตมิโย อดีตเจ้าอาวาสวัดหลักศิลามงคล หมู่ 16 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังนครพนมย้อนไปในปี พ.ศ.2518 คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลถวายให้มอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่เข้ามากราบนมัสการ รายได้พัฒนาวัด เป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้ามีเส้นสันขอบนูน ริมขอบเหรียญใต้หูห่วงมีลวดลายกระหนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ โดยเฉพาะใบหน้าลอยนูนเด่น ตรงจีวรตอกโค้ดตัวนะ มีเปลวรัศมีรอบ ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูน เขียนคำว่า พระอาจารย์บัว เตมิโย ด้านหลังขอบมีเส้นสันนูน รอบครึ่งวงกลมจากซ้ายไปขวาสลัก เขียนคำว่า วัดหลักศิลามงคล อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตรงกลางเหรียญมีเครื่องอัฐบริขาร บาตร ร่ม กาน้ำ และมียันต์อักขระ 4 ตัวประกบบนล่างด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือนูน ๒๕๑๘ ซึ่งเป็น พ.ศ.ที่สร้างเป็นเหรียญหายากไปแล้ว…●

อริยะ เผดียงธรรม

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน