“ถ้าไฟมันไหม้ ก็อย่าให้มันไหม้หัวใจเรา ให้มันไหม้แต่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่นอกกายของเรา ส่วนจิตใจของเรานั้น ให้มันปล่อยวาง” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

“หลวงพ่อเจียง วัณณสโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดเจริญสุขารามวรวิหาร อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ยอดพระเกจิที่มีชื่อเสียง สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายชนิด ในวาระและโอกาสต่างๆ เป็นที่นิยมเสาะหากันแพร่หลาย แต่ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงพ่อโตรุ่นแรก” หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปประธานในอุโบสถวัดเจริญสุขาราม สร้างเพื่อแจกในการทำบุญแก่ผู้บริจาคทรัพย์ สร้างโรงเรียนสุขวัฒนาทาน โรงเรียนแห่งแรกใน ต.บางนกแขวก

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

เหรียญหลวงพ่อเจียง รุ่นแรก

ด้านหน้าแกะเป็นรูปหลวงพ่อโต แต่มีลักษณะคล้ายพระพุทธชินราช ซึ่งช่างที่แกะเหรียญได้แกะซุ้มนาคลงไป องค์พระประทับนั่งบนฐานบัว 2 ชั้น ด้านบนมีอักขระภาษาไทยเขียนคำว่า “หลวงพ่อโต” ด้านล่างองค์พระมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า “พ.ศ.๒๔๗๐” ด้านหลังมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า “ที่รฤกในการฉลองโรงเรียนสุขวัฒนาทาน วัดเจริญศุขาราม” เป็นอีกวัตถุมงคลที่ได้รับความเชื่อมั่นในพุทธาคม

ย้อนไปเมื่อเดือน พ.ค.2566 คณะศิษย์ ทีมงาน “บารมี 168” ขออนุญาต “พ่อท่านอิ่ม ปัญญาวุโธ” หรือ พระราชมงคลวชิรปัญญา เจ้าอาวาส (กิตติมศักดิ์) แห่งวัดทุ่งนาใหม่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช พระเกจิชื่อดัง 5 แผ่นดินแห่งลุ่มน้ำตาปี จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นรูปหล่อเหมือนพ่อท่านอิ่มแผลงศร รุ่นมหาปราบ วัตถุประสงค์เพื่อจัดหารายได้ร่วมบูรณะเสนาสนะวัดทุ่งนาใหม่ เหรียญจัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

รูปหล่อพ่อท่านอิ่มแผลงศร

ลักษณะเป็นรูปหล่อเหมือนลอยองค์ ความกว้าง 1.5 เซนติเมตร สูง 2.5 เซนติเมตร ด้านหน้ามีรูปเหมือนพ่อท่านอิ่มเต็มองค์ในท่านั่งแผลงศรบนแท่นฐาน ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า หลวงปู่อิ่ม ด้านหลังบริเวณแผ่นหลังสลักอักขรยันต์ เป็นยันต์นะสามศร ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสืออ่านว่า วัดทุ่งนาใหม่ วัตถุมงคลรุ่นนี้ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดือนส.ค.2566 สอบถามโทร.08-9594-5963

“พระพนัสบดี” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวพนัสนิคม ประดิษฐาน ณ หอพระพนัสบดี ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองพนัสนิคม จ.ชลบุรี ทั้งนี้ อำเภอพนัสนิคม จัดสร้างรุ่นแรกเมื่อปี พ.ศ.2517 ที่ระลึกในการจัดสร้างหอพระพนัสบดี ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม เมื่อวันเสาร์ที่ 11 พ.ค.2517 มีพระเกจิคณาจารย์เข้าร่วมพิธี

เหรียญพระพนัสบดี เป็นทรงรูปไข่ มีหูห่วง จำนวนการสร้าง 15,000 เหรียญ จัดสร้างทั้งหมด 3 เนื้อ คือ เนื้อทองแดง มีทั้งผิวไฟกะไหล่ทอง และกะไหล่นาก

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

เหรียญพระพนัสบดี

ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปองค์พระพนัสบดีทรงยืน ด้านล่างเขียนคำว่า “พระพนัสบดี” ด้านหลังด้านบนเป็นอักขระขอมคำว่า “อุ” ใต้ล่างเขียนว่า “ที่ระลึกงาน พุทธาภิเษกพระพนัสบดี อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ๑๑ พ.ค.๑๗” ด้านล่างตัวอักษรเป็นลายกนก ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้แทบหาพบได้ยากมาก แม้แต่ในพื้นที่ชลบุรีเองก็ตาม

เหรียญรุ่นแรก “หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต” อดีตพระเกจิอาจารย์อาวุโสนครปฐม วัดสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม สร้างเมื่อปี พ.ศ.2516 ที่ระลึกงานทำบุญฉลองอายุครบ 5 รอบ (60 ปี) ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองเจ้าอาวาส งานนี้คณะลูกศิษย์ร่วมกันจัดสร้างถวาย แต่ไม่กล้าขออนุญาต จึงไปขออนุญาตหลวงพ่อเต๋ เจ้าอาวาสวัดสามง่ามแทน นับได้ว่าได้รับการปลุกเสกจากทั้งหลวงพ่อเต๋และ หลวงปู่แย้ม สองพระเกจิชื่อดัง

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

เหรียญหลวงปู่แย้ม รุ่นแรก

ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ หูในตัว ยกขอบหน้า-หลัง ด้านหน้ามีขอบเส้นลวดอีกชั้นหนึ่ง ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แย้มห่มคลุมจีวรหันข้างไปทางขวา ด้านล่างมีอักษรไทยว่า “พระอาจารย์แย้ม ฐานยุตฺโต” ด้านหลังเป็นยันต์พุทธะสังมิ ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน มีข้อความว่า “ทำบุญฉลองครบอายุ ๕ รอบ รองเจ้าอาวาสวัดสามง่าม นครปฐม” และมีการตอกโค้ดตัว “ย” ทุกเหรียญ เป็นเหรียญยอดนิยมที่เสาะแสวงหา

“หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกอู่ทอง ต.โพธิ์ทอง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญ 9 เหลี่ยมเพชรย้อนยุคปี 2548 ลักษณะเป็นรูปเก้าเหลี่ยม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 500 เหรียญ ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่โสฬสครึ่งองค์หันหน้าตรง ขอบเขียนอักขรยันต์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงปู่โสฬส ยโสธโร” มีการตอกโค้ดตรงผ้าสังฆาฏิ ด้านหลังตรงกลางเป็นมหายันต์หลวงปู่โสฬส ขอบเหรียญเขียนคำว่า “วัดโคกอู่ทอง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ๒๕๔๘” เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าเก็บสะสม

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

เหรียญหลวงปู่โสฬส

วัตถุมงคล “หลวงพ่อจ้อย จันทสุวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร (วังเดื่อ) ต.หนองกรด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้รับความนิยมจากนักสะสมนิยมพระเครื่อง โดยเฉพาะในรุ่นยุคแรกหาเช่าบูชากันไม่ได้อีกแล้ว เนื่องจากจัดสร้างจำนวนน้อย “เหรียญหลวงพ่อจ้อย รุ่นพิเศษ 82 ปี” จัดสร้างเมื่อพ.ศ.2539 เป็นโลหะทองเหลืองรูปไข่ มีหูห่วง ความยาวรอบเหรียญ 8.8 เซนติเมตร

วงการพระสุดสัปดาห์ - หลวงพ่อเจียง วัณณสโร

เหรียญหลวงพ่อจ้อย

ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อจ้อยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ นั่งอยู่บนฐานบัวคว่ำ-บัวหงาย แบบหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พ.ศ.2482 มีบัว 13 คู่ ตรงกลางมีเส้นตรงยาว ใต้ฐานบัวมีตัวอักษรภาษาไทย เขียนว่า “รุ่นพิเศษ” ต่ำลงไปเป็นตัวเลขไทย “๘๒” ล่างสุดเป็นตัวหนังสือว่า “หลวงพ่อจ้อย” มีเส้นขอบยกนูน ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ มีตัวอุณาโลมขึ้น 3 ตัว ใต้ยันต์มีอักษรขอมเป็นคาถา ว่า อุทธังหะเรจะนะมะพะทะ ใต้คาถาเป็น “พ.ศ.๒๕๓๙” ด้านซ้ายมือเรา ขวามือเป็นอักษรภาษาไทยว่า “วัดศรีอุทุมพร” ด้านบนว่า “อ.เมือง” ด้านขวามือเรา ด้านซ้ายของเหรียญว่า “จ.นครสวรรค์” และมียกขอบนูน กลายเป็นเหรียญที่เสาะแสวงหา

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน