“โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเองเท่ารูเข็ม” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี…•

ย้อนไปวันที่ 28 ม.ค.2563 นายปฐมพงศ์ ณ จำปาศักดิ์ ขออนุญาตวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล ที่ระลึกเนื่องในวาระสมโภชยกทองคำหุ้มยอดพระธาตุพนม สร้างถวายให้แจกในพิธีดังกล่าว โดยไม่มีการจำหน่าย เป็นเหรียญสมโภชสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด มีหลายเนื้อด้วยกัน…•

รอบด้านวงการพระ - เหรียญสมโภชหุ้มทองคำยอดพระธาตุพนม   

เหรียญสมโภชหุ้มทองคำยอดพระธาตุพนม

 

ด้านหน้าตรงกลางเหรียญประดิษฐานองค์พระธาตุพนมด้านข้างองค์พระธาตุพนม มีดอกบัวหงายคล้ายคบเพลิงประกบข้างซ้ายขวา ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า พระธาตุพนม ด้านหลังตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนคล้ายปลียอด ด้านล่างสลักตัวหนังสือ 3 บรรทัดอ่านว่า สมโภชหุ้มทองคำ ยอดพระธาตุบรมเจดีย์ ๗ กันยายน ๒๕๖๒ เป็นอีกเหรียญที่มีประสบการณ์ และค่อนข้างหายากไปแล้ว…•

รอบด้านวงการพระ - เหรียญสมโภชหุ้มทองคำยอดพระธาตุพนม   

เหรียญหลวงปู่เทียน

 

“หลวงปู่เทียน ปุบผธัมโม” หรือ “พระครูบวรธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อ.เมือง จ.ปทุมธานี หนึ่งในพระเกจิเชื้อสายมอญที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนปี 2490” ที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานผูกพัทธสีมาวัดบ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี…•

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ความกว้าง 2 เซนติเมตร ความสูง 3.5 เซนติเมตร มีหูในตัว ด้านหน้ายกขอบนูนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งรูป ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า “พระครูบวรธรรมกิจ ๒๔๙๐” ด้านหลังขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปจำลององค์พระปฏิมากร ประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ เหนืออาสนะฐาน 7 ชั้น อยู่ภายในซุ้มครอบแก้ว มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปซุ้มว่า “ที่ระฤกในการผูกพัทธสีมา” ด้านล่างเป็นอักษรไทยว่า “วัดบ่อเงิน” ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของปทุมธานี…•

รอบด้านวงการพระ - เหรียญสมโภชหุ้มทองคำยอดพระธาตุพนม   

เหรียญพระอาจารย์ศรีเงิน

 

“พระอาจารย์ศรีเงิน อาภาธโร” อดีตรองเจ้าอาวาสวัดดอนศาลา ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ยอดพระเกจิอาจารย์แห่งปักษ์ใต้ วัตถุมงคลมีหลายรุ่น แต่ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงมาก คือ “เหรียญรุ่นแรก” สร้างเมื่อปี พ.ศ.2541 รุ่นแรกที่สร้างตามตำราของสำนักเขาอ้อทุกประการ เพื่อนำรายได้มอบให้กองทุนไทยช่วยไทย…•

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปพระอาจารย์ศรีเงิน เต็มองค์ ด้านหลังเป็นยันต์นอโมอันศักดิ์สิทธิ์สำนักเขาอ้อ เขียนว่า “พ.ศ.๒๕๔๑” ด้านบนเขียนข้อความว่า “ลาภ ผล พูนทวี มั่งมีสุข รวมจิตช่วยชาติพ้นภัย” ด้านล่างเขียนคำว่า “พระครูสิริวัฒนการ (ศรีเงิน อาภาธโร) วัดดอนศาลา พัทลุง” เนื่องจากเป็นวัตถุมงคลรูปเหมือนรุ่นแรก จึงได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของพัทลุง…•

อริยะ เผดียงธรรม

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน