“พระครูสิทธิธรรมวิภัช” (สำลี วราโภ) เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ประกอบพิธีบวงสรวงท้วยไท้เทพเทวา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขออนุญาตจัดพิธีสมโภชสมเด็จพระนางพญา (องค์ใหญ่) และพิธีพุทธาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ลานพุทธสถาน สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ วัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก


หลังดำเนินการปิดแผ่นทองคำแท้ทั้งองค์ จำนวนกว่า 2 แสนแผ่น แล้วเสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา
โดยมีนักแสดงสาวชื่อดัง “เบลล่า ราณี แคมเปน” และ พลอย-วีณา เมษกำเนิดชัย ผู้จัดการส่วนตัวของนักแสดง เบลล่า-ราณี เป็นเจ้าภาพอุปถัมภ์ ร่วมจุดเทียนธูป บริเวณโต๊ะเครื่องบวงสรวง ต่อหน้าสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ และโปรยข้าวตอกดอกไม้ ท่ามกลางแฟนคลับนักแสดงสาว และประชาชนชาว จ.พิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาร่วมบุญเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่างชื่นชมในความงดงามของสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ยามต้องแสงแดด เป็นสีทองเหลืองอร่ามสวยงามเป็นอย่างยิ่ง


สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ จัดสร้างโดยพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก ร่วมกับคณะศรัทธาญาติโยมจากทั่วประเทศ เริ่มหล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ เมื่อปี พ.ศ.2562 เป็นพระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 8 เมตร สูง 12 เมตร กว้าง 4 เมตร เรียกว่าเป็นพระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 8 ตัน ย้ายมาประดิษฐานอยู่ที่บริเวณพื้นที่ 3 เหลี่ยมของวัดราชบูรณะ เนื้อที่กว่า 1 ไร่ เป็นพื้นที่สามเหลี่ยม เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2565
องค์พระเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม เชื่อมโยงกับ 3 วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) วัดนางพญา และวัดราชบูรณะ มีถนนตัดผ่าน 3 สายที่บรรจบเชื่อมโยงกัน การที่นำพระนางพญาองค์ใหญ่มาตั้งไว้บริเวณดังกล่าว ยังเป็นจุดแลนด์มาร์กหนึ่งของเมืองพิษณุโลก นอกเหนือจากพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก และยังมีพระนางพญาอีกด้วย เมืองพิษณุโลกมีพระเครื่องสำคัญคือพระนางพญา เป็นพระเครื่องที่ถือว่าเป็นหนึ่งใน “เบญจภาคี” พระเครื่องที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเครื่องที่มีความศักดิ์สิทธิ์และทรงคุณค่า

ส่วนพระบูชา คือ พระพุทธชินราช ให้ประชาชนจากทุกสารทิศที่มาเยือนเมืองพิษณุโลก จะได้กราบไหว้ทั้ง พระพุทธชินราช และพระนางพญา ในคราวเดียวในพื้นที่เชื่อมโยงถึงกัน และล่าสุดวัดราชบูรณะ กำลังดำเนินการปิดทองคำแท้เต็มองค์ สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่
เบลล่า ราณี แคมเปน และพลอย วีณา เมษกำเนิดชัย ผู้จัดการส่วนตัว เปิดเผยว่า “เมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสร่วมบุญในการจัดสร้างสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ จนเมื่อต้นปี พ.ศ.2567 ได้เดินทางมาเพื่อกราบองค์สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ เห็นว่าองค์พระยังไม่ได้ปิดทอง จึงคุยกันว่าหากองค์พระนางพญาได้ปิดทองคงจะสวยงามเป็นอย่างมาก ประกอบกับสถานที่ ที่ตั้งองค์สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่นั้นอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลกด้วย คิดว่าเป็นแลนด์มาร์กให้กับจังหวัดพิษณุโลกอีกแห่งหนึ่งได้เลย จึงได้เป็นเจ้าภาพในการดำเนินการปิดทองจนแล้วเสร็จสมบูรณ์ตามที่มุ่งหวังไว้ และที่สำคัญสวยงามมากๆ ใครผ่านไปผ่านมาพบเห็นความงดงามขององค์สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ที่สำคัญช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของ จ.พิษณุโลกได้ด้วย”

“ส่วนตัวเชื่อว่าตัวเองต้องมีบุญสัมพันธ์กับชาวพิษณุโลก จึงได้มีโอกาสมาร่วมบุญใหญ่ในครั้งนี้จนสำเร็จ ฝากทุกคนมากราบไหว้สมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ วัดราชบูรณะกันเยอะๆ แลนด์มาร์กแห่งนี้จะนำพาทุกท่านได้มาร่วมบุญ มีจิตใจที่สงบ นอกจากนี้ละแวกนี้ มีถึง 3 วัดดัง คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช มีวัดนางพญา และวัดราชบูรณะที่มีเจดีย์หลวง ถ้ามาตรงนี้ได้ทำบุญครบเลย และมีสถานที่เที่ยวหลายแห่งรวมถึงร้านอาหารที่อร่อยหลายร้านเลย อยากชวนทุกคนมาเที่ยวพิษณุโลกกันเยอะๆ” เบลล่า ราณี กล่าวทิ้งท้าย
อนุชา แก้วคำมา