…• “โลกนี้เป็นของพอดี แต่เรามีความโลภทะเยอทะยานไปเอง” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

…• “หลวงปู่ดี พุทธโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเหนือ (วัดเทวสังฆาราม) ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใส วัตถุมงคลที่สร้างล้วนเป็นที่นิยม โดยเฉพาะ “เหรียญกฐินต้น” ปี พ.ศ.2506 ที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินและเททองหล่อพระพุทธรูปบูชา ภปร. เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2506

รอบด้านวงการพระ

…• กองกษาปณ์จัดทำเหรียญรุ่นนี้ขึ้น ลักษณะเป็นรูปทรงกลม แบบมีหูในตัว สร้างด้วยเนื้ออัลปาก้า และเนื้อทองเหลือง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนพระพุทธสุทธิมงคล พระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถวัดเทวสังฆาราม เขียนคำว่า “พระพุทธสุทธิมงคล วัดเทวสังฆาราม พระอารามหลวง” ด้านหลังเป็นรูปช้างสามเศียรอยู่ตรงกลาง ด้านข้างเป็นเทวดา 2 ตน มีภาษาไทยเขียนคำว่า “ในการเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ๒๖ ต.ค.๒๕๐๖” หายากมากอีกเหรียญ

…• “พระวิบูลเมธาจารย์” (หลวงพ่อเก็บ) เจ้าอาวาสวัดดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี สร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือน ในปี พ.ศ.2516 ที่ระลึก เมื่อครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งยังดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ทรงเป็นประธานตัดหวายลูกนิมิตวัดดอนเจดีย์

รอบด้านวงการพระ

…• รุ่นนี้จัดสร้างด้วยการนำเหรียญ 5 บาทที่ใช้จริงสมัยนั้นมาปั๊มหลายครั้งจนบาง สังเกตด้านข้างจะเป็นสีทองและนากของเหรียญ 5 บาท ลักษณะเหมือนกับรุ่นปกติ แต่บางกว่า และเชื่อมต่อห่วงด้านบนอย่างชัดเจน

…• ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน มีข้อความว่า “พระวิบูลเมธาจารย์ วัดดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี” มีจุดสังเกตดีๆ จะมีการปั๊มคำว่า “เก็บ” ไว้ที่ไหล่รูปเหมือนด้านซ้ายล่างของหลวงพ่อเก็บ แต่เป็นด้านขวาของเหรียญ ด้านหลังเป็นรูปพระนเรศวรทรงช้างและองค์อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ด้านบนเป็นภาษาขอมเขียนว่า “นะ” เป็นอีกเหรียญที่ควรเก็บสะสม

…• “หลวงปู่ทองคำ สุวโจ” อาศรมสุวโจ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ให้ความอุปถัมภ์วัดโนนไซ เมืองเฟือง สปป.ลาว คณะศิษย์มีโครงการสร้างอาศรมถวายขึ้นที่ประเทศ สปป.ลาว แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมนต์พระยาปากเข็ด”

รอบด้านวงการพระ

…• ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทองคำนั่งวิปัสสนา ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่าหลวงปู่ทองคำ สุวโจ ที่บริเวณใต้ห่วง ด้านล่างสุดและบริเวณผิวเหรียญจะมีอักขรยันต์ ด้านหลังยกขอบผิวเหรียญจะมีอักขรยันต์และภาพหนุมาน 8 กร พร้อมอาวุธคู่กาย เป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญ

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน