วันพุธที่ 29 ม.ค.2568 น้อมรำลึกครบ 53 ปี มรณกาล “หลวงพ่อจุ่น รตนลาโภ” หรือ พระครูมงคลรัตนาภิรักษ์ วัดโคกบำรุงราษฎร์ ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวชุมชนดำเนินสะดวก

วิทยาคมถือเป็นอันดับต้นในพื้นที่ดำเนินสะดวกยุคนั้น ร่ำลือกันว่าเมื่อครั้งที่วัดนักบุญอันตน ดอนมดตะนอย จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นวัดคริสต์ สร้างเหรียญนักบุญอันตน ยังต้องให้หลวงพ่อจุ่นเป็นผู้เสก

ด้านวัตถุมงคล จัดสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น ล้วนแต่ได้รับความนิยม

เกิดในสกุลใบบน ที่บ้านวัดแก้ว ต.วัดแก้ว อ.บางแพ จ.ราชบุรี เมื่อวันพุธ เดือน 11 แรม 1 ค่ำ ตรงกับวันที่ 20 ต.ค.2442 บิดา-มารดาชื่อนายทิมและนางลำใย ใบบน

ในสมัยเด็กเรียนหนังสือกับพระอธิการแจ้ง วัดแก้ว สามารถอ่านได้ทั้งหนังสือไทยและหนังสือขอมตั้งแต่เด็ก ต่อมาย้ายมาอยู่กับลุงและป้าที่ ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก

อริยะโลกที่ 6

อายุครบ 23 ปี ลุงกับป้าจัดการเรื่องบวชให้ ที่พัทธสีมาวัดโคกบำรุงราษฎร์ ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ได้รับฉายาว่า รตนลาโภ โดยมีหลวงพ่อฮั้ว วัดกลางวังเย็น เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการแจ้ง วัดโคกบำรุงราษฎร์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ชม วัดกลางวังเย็น เป็นพระอนุสาวนาจารย์

จำพรรษาอยู่ที่วัดโคกบำรุงราษฎร์นานถึง 10 พรรษา ต่อมาบิดาป่วยจึงกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแก้ว เป็นระยะเวลา 8 พรรษา เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดและดูแลโยมบิดา หลังจากบิดาสิ้นชีวิตแล้วจัดการงานศพเสร็จ จึงกลับมาจำพรรษาที่วัดโคกบำรุงราษฎร์ดังเดิม

พ.ศ.2486 พระอาจารย์เกิด เจ้าอาวาสรูปเก่าของวัดโคกบำรุงราษฎร์ ลาสิกขาไป ชาวบ้านจึงนิมนต์เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

กล่าวสำหรับวัดโคกบำรุงราษฎร์ เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ ในหมู่บ้านโคกตานาค ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก เป็นที่ประกอบศาสนกิจของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านได้พร้อมใจกันก่อสร้างขึ้น เมื่อแรกก่อตั้งมีกุฏิ 2 หลัง ชาวบ้านนิมนต์พระภิกษุมาจำพรรษา

ต่อมาในราวปี พ.ศ.2454 เมื่อหลวงพ่อรัตน์จำพรรษา ทำนุบำรุงและก่อสร้างวัดขึ้นมาเป็นหลักเป็นฐาน มีการสร้างอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิเพิ่มเติม และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 24 ส.ค.2456

พ.ศ.2501 หลังจากที่หลวงพ่อเฟื่อง วัดอมรญาติสมาคม มรณภาพ หลวงพ่อจุ่นจึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลท่านัด

พ.ศ.2506 รับตำแหน่งพระครูชั้นประทวน

พ.ศ.2514 รับตำแหน่งพระครูชั้นสัญญาบัตรที่ พระครูมงคลรัตนาภิรักษ์

หลวงพ่อจุ่นเป็นพระเกจิที่มีวิทยาคม กระทั่งหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง ยังยกย่องว่าอาจหาใครเทียบได้ยาก

นอกเหนือจากเรียนวิชากับพระอธิการวัดแก้วแล้ว ยังร่ำเรียนวิชาจากพระอธิการแจ้ง พระกรรมวาจาจารย์ ซึ่งมีชื่อด้านการทำน้ำมนต์และมหาอุด เรียนวิชาการทำตะกรุดโทน เสื้อยันต์ และผ้ายันต์จากพระวินัยธรกล่อม วัดดีบอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เรียนวิชาคงกระพันชาตรีจากหลวงพ่อพวง วัดเอียน อ.บางแพ จ.ราชบุรี

ยังมีเรื่องราววัตถุมงคลที่ได้รับการกล่าวขวัญคือ “ธงกันฝน” ที่มีอิทธิปาฏิหาริย์การหยุดลมหยุดฝน ธงกันฝนท่านถือว่ายอดนักแล หลายต่อหลายครั้งที่ท่านแสดงให้คนได้เห็นว่าลมฝนมาแรงๆ ให้เอาธงมาเสก เพียงไม่นานลมฝนหยุดทันตา

มีเรื่องเล่าว่า ตอนที่ท่านสร้างอุโบสถหลังใหม่หลวงพ่อเอาธงขึ้น ฝนไม่ตกบริเวณนั้นเป็นปีจนชาวบ้านเริ่มจะเดือดร้อน ลูกศิษย์ต้องมาขอร้องให้ท่านเอาธงลง ฝนถึงได้ตกตามปกติ

เป็นพระเถระที่ให้ความสำคัญของการศึกษา จะรับเลี้ยงเด็กกำพร้าและส่งให้เรียนหนังสือจนจบ มีหลายคนที่ได้ดิบได้ดี ส่วนที่มาบวชเป็นพระอีกหลายรูปที่ได้เป็นเจ้าอาวาส

แม้กระทั่งหลวงพ่อพร เจ้าอาวาสวัดโคกบำรุงราษฎร์รูปต่อมาก็คือเด็กกำพร้าหนึ่งในจำนวนมากที่ส่งเสียให้เรียนหนังสือ

มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2515 สิริอายุ 73 ปี พรรษา 50

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน