สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ในฐานะประธานสมัชชามหาคณิสสร เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมหรือสอบความรู้พระสังฆาธิการทั่วประเทศเพื่อแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ รุ่นที่ 58 ครั้งที่ 1

โดยมีสมเด็จพระมหาวชิรมังคลาจารย์ (สงัด ปัญญาวุโธ) เจ้าคณะใหญ่หนใต้, สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมังกโร) เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ, สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พร้อมด้วยพระเถระ และพระสังฆาธิการที่เข้ารับการอบรมรวม 216 รูป ร่วมพิธี ณ ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ

สมเด็จพระพุฒาจารย์กล่าวเปิดการอบรมว่า พระอุปัชฌาย์มีความสำคัญยิ่งทางพระธรรมวินัย เพราะนอกจากเป็นประธานรับผิดชอบในการบรรพชาอุปสมบท กลั่นกรองผู้จะเข้ามาบวชในพระพุทธศาสนาแล้ว จะต้องมีหน้าที่ปกครอง ดูแล สัทธิวิหาริก (คำเรียกผู้ที่ได้รับการบวชจากพระอุปัชฌาย์ ใครเคยบวชจากพระอุปัชฌาย์รูปใดก็เป็นสัทธิวิหาริกของพระอุปัชฌาย์นั้น) ของตน ให้เป็นพระ เณร ที่ประพฤติปฏิบัติดี ตามพระธรรมวินัย เหมือนบิดาที่ต้องดูแล อบรม สั่งสอน บุตรให้เป็นคนดีของสังคม

สมเด็จพระพุฒาจารย์กล่าวต่อไปว่า ในจริยาพระอุปัชฌาย์ระบุว่าต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง และรู้อย่างชำนาญ ต้องมีความรู้ ความเข้าใจด้วย จะรู้เพียงหน้าที่พระอุปัชฌาย์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องรู้ถึงทุกหน้าที่ในการประกอบพิธีการบรรพชาอุปสมบทด้วย หน้าที่ของพระอุปัชฌาย์มีรายละเอียดที่ระบุไว้ชัดเจนแล้ว แต่ที่จะขอกล่าวถึงคือ หน้าที่ของพระอุปัชฌาย์ในวินัยมุขเล่ม 2 เพราะเป็นหน้าที่ที่จะทำให้พระอุปัชฌาย์กับสัทธิวิหาริก ให้ความเคารพกัน ผูกพันกัน แม้จากกันไปนานแล้วก็ตาม ซึ่งสิ่งที่พระอุปัชฌาย์ต้องปฏิบัติกับสัทธิวิหาริก เรียกว่า สัทธิวิหาริกวัตร คือ 1.ให้การศึกษา ความรู้ 2.สงเคราะห์ด้วยสมณบริขาร 3.ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นแล้ว 4.รักษาพยาบาลเมื่อสัทธิวิหาริกอาพาธ ส่วนสิ่งที่สัทธิวิหาริกต้องปฏิบัติต่อพระอุปัชฌาย์ เรียกว่า อุปัชฌายวัตร 1.อุปัฏฐาก 2.หวังการศึกษา 3.ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับพระอุปัชฌาย์ 4.รักษาน้ำใจ 5.ให้ความเคารพ 6.ไปไหนมาไหนบอกลา 7.ให้การรักษาพยาบาล อย่างไรก็ตาม หากสัทธิวิหาริก ไม่เชื่อฟังพระอุปัชฌาย์ ให้พระอุปัชฌาย์ขับไล่ออกจากการเป็นผู้ที่อยู่ในการปกครองดูแลได้

ทั้งนี้ สำหรับโครงการฝึกอบรมหรือสอบความรู้พระสังฆาธิการทั่วประเทศเพื่อแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ รุ่นที่ 58 ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-12 มี.ค.2568 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บำเพ็ญพระราชกุศลถวายภัตตาหารเช้า-เพล และชุดเครื่องเขียนพระราชทานด้วย