หนังสือ … ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

ผู้เขียน … ปัญญา ใช้บางยาง

จัดพิมพ์ … สำนักพิมพ์ธรรมสภา

ราคา … 80 บาท

สามเณร คือผู้ดำรงเพศอย่างภิกษุ แต่สมาทานศีล 10

การบวชสามเณรในพระพุทธศาสนา เริ่มตั้งแต่ย่างเข้าพรรษาที่ 2 ของพุทธกิจ (ตรัสรู้เดือน 6 เสด็จนิวัติพระนครกบิลพัสดุ์ประมาณเดือน 6 ของปีถัดมา) โดยมีราหุลราชกุมารบรรพชาเป็นสามเณรรูปแรก จากนั้นก็ทรงวางข้อปฏิบัติเพื่อจัดระเบียบให้กับกุลบุตรผู้มีศรัทธาใคร่บวชที่มีอายุน้อยกลุ่มนี้ เช่น ระเบียบในการบรรพชา การสังวรในสิกขาบท 10 การปฏิบัติอุปัชฌาย์อาจารย์ ตลอดจนพุทธวิธีลงโทษ หากสามเณรไม่ประพฤติชอบ ดังนี้เป็นต้น

สามเณรราหุลจึงเป็นสามเณรองค์แรกในพระพุทธศาสนา และโปรดให้ใช้วิธีนี้ บวชกุลบุตรผู้มีอายุยังไม่ครบ 20 ปี และเด็กที่จะบวชเณรนี้ ควรจะต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป เมื่อโปรดให้ยกเอาวิธีให้สรณาคมน์มาใช้บวชเณร

เลาะแผงหนังสือธรรมะ - ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

การบวชเณรที่ปฏิบัติกันอยู่ในปัจจุบัน เมื่อพระสงฆ์ประชุมพร้อมกันแล้ว ผู้จะบวชนำผ้าไตรและเครื่องสักการะ เข้าไปหาพระอุปัชฌายะ กราบพระสงฆ์แล้ว กล่าวคำขอบรรพชา พระอุปัชฌายะจะสอนให้รู้จักพระรัตนตรัย และเรื่องการบวช สอนกรรมฐานเบื้องต้น มอบผ้าไตรให้ออกไปครอง แล้วกลับมากล่าวคำขอสรณะและศีล ท่านกล่าวนำให้ตั้งนะโม นมัสการพระรัตนตรัย แล้วให้ว่าตาม แล้วท่านจะให้ไตรสรณาคมน์ เป็นอันสำเร็จภาวะเป็นสามเณร

ต่อจากนั้น พระอุปัชฌายะจะให้สมาทานศีล 10 ให้แยกออกเป็นทัณฑกรรม 10 มาสนังคะ 10 คือ องค์เป็นเหตุให้ถูกกำจัดออกจากหมู่สามเณร ต่อมาโปรดให้นำเสขิยวัตร อีก 75 ให้ประพฤติปฏิบัติ รวมสิกขา หรือศีลของสามเณร มี 95 ข้อ จบแล้วพระสงฆ์อนุโมทนา เป็นเสร็จพิธี

การเรียบเรียงหนังสือ “สามเณรที่สมบูรณ์” ครั้งนี้ ต้องการให้สามเณรทั้งหลายเห็นแนวทางแห่งการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง ทั้งการปฏิบัติธรรมส่วนตัว เช่น การถือธุดงค์และการเจริญกรรมฐาน ทั้งการปฏิบัติต่อภิกษุ เช่น การประเคน และการป้องกันอาบัติต่างๆ พร้อมทั้งประวัติชีวิตของราหุลสามเณร และบัณฑิตสามเณร เพื่อให้ผู้บรรพชาทั้งหลายเข้าใจภารกิจของตน ผ่านแบบอย่างชีวิตของสามเณรที่ดีในครั้งพุทธกาล

ด้วยความตั้งใจอันเป็นกุศลนี้ ขอสามเณรทั้งหลายจงมีที่สุดแห่งทุกข์ปรากฏ ขอพระสัทธรรมดำรงนาน และขอประโยชน์สุขจงบังเกิดแก่มหาชนตลอดกาล

••‘พุทธศิลป์ไทยในอาเซียน’มิติวัฒนธรรมที่สำคัญ••

••ขอให้พิสูจน์ด้วยตัวเอง‘ทำจริง-สุขจริง-รวยจริง’••

“… การอยู่ร่วมกับคนพาลเป็นทุกข์ทุกเมื่อ เหมือนอยู่ร่วมกับศัตรู …” คติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) วัดญาณเวศกวัน

เลาะแผงหนังสือธรรมะ - ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

…• เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์มติชน นำเสนอ “พุทธศิลป์ไทยในอาเซียน” ผู้เขียน : ศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ชัย สายสิงห์ … พุทธศิลป์ไทยในอาเซียน และพุทธศิลป์อาเซียนในไทย เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งของผู้คนในภูมิภาคที่เกี่ยวร้อยเชื่อมโยงกันผ่านความเชื่อทางศาสนา ประวัติศาสตร์ และศิลปะ ความเป็นไปของพุทธศิลป์ในภูมิภาคอาเซียน เผยให้เห็นความสัมพันธ์ของบ้านเมืองและผู้คนในประวัติศาสตร์ ความยิ่งใหญ่และร่วงโรยของอาณาจักรในอดีตทั้ง พุกาม ล้านนา สุโขทัย อยุธยา เขมรโบราณ อันปรากฏเป็นหลักฐานทางศิลปกรรมที่คงอยู่คงทนมาจวบจนปัจจุบัน พุทธศิลป์เป็นมิติทางวัฒนธรรมที่สำคัญมิติหนึ่งซึ่งควบรวมเอาทั้งศาสนา ศิลปะ-วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน อันเป็นวัฒนธรรมที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของประเทศในภูมิภาคนี้ราคา 465 บาท

เลาะแผงหนังสือธรรมะ - ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

…• “ทำจริง สุขจริง รวยจริง” ผู้เขียน : ธ.ธรรมรักษ์ … เรื่องสำคัญในชีวิต ง่ายๆ สบายๆ ที่ใครที่หวังความสุข ความสมหวัง ความมั่งคั่งในชีวิตโปรดฟัง ครูบาอาจารย์ท่านบอกทางไว้ให้ชัดเจนแล้ว เหลือเพียงแต่ว่าคุณนั่นแหละที่จะทำหรือไม่ หากอยู่เฉยๆ จะหวังปาฏิหาริย์จากไหนมันไม่มีหรอก อยากได้อะไร ต้องลงมือทำด้วยตัวเองเท่านั้น นี่คือความจริงแท้แน่นอน ชีวิตของคนเราทุกคนที่เกิดมาในชาตินี้ ล้วนปรารถนาความสุขความเจริญทั้งสิ้น แต่ทว่าหลายคนไม่ได้สมปรารถนา ทั้งที่พยายามแล้วอย่างสุดกำลัง ในความเป็นจริงยังมีเรื่องดีๆ อีกมากมายที่คุณอาจจะไม่ทราบว่า หากคุณทำจริงแล้ว คุณก็จะได้ในสิ่งที่คุณอยากได้อย่างแน่นอน ปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ทำจริง บุญวาสนาแข่งกันไม่ได้ แต่สร้างให้เกิดปาฏิหาริย์ได้ทันในชาตินี้!!! อย่าเพิ่งเชื่อ ขอให้พิสูจน์ด้วยตัวเอง! สำนักพิมพ์ Live Happy จัดพิมพ์ ราคา 125 บาท

เลาะแผงหนังสือธรรมะ - ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

…• “จงรักในความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง” ผู้เขียน : พระเฮมิน … ไม่มีใครที่เกิดมาสมบูรณ์แบบ เราเองก็ไม่สมบูรณ์แบบเช่นกัน แม้เราจะไม่สมบูรณ์แบบ แม้จะเคยทำผิดพลาด แม้จะเจอกับเรื่องราวนานัปการที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด ก็สามารถปรับปรุง แก้ไข และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปได้ ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้รักตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และยอมรับโลกใบนี้ไปด้วยกัน ผ่านหนังสือเล่มนี้ ที่จะช่วยให้เรารักและพัฒนาตนเอง เพื่อให้จิตใจเติบโต และได้เป็นตัวเองอย่างแท้จริง หวังว่าคำสอน คำแนะนำของพระเฮมิน ท่านจะช่วยนำทางแก่ทุกคน ดั่งตะเกียงไฟในความมืด แม้เราจะเกิดมาไม่สมบูรณ์แบบ แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าจิตใจของเราทุกคนสมบูรณ์ขึ้นได้ด้วยตนเอง อมรินทร์ธรรมะ จัดพิมพ์ ราคา 195 บาท

เลาะแผงหนังสือธรรมะ - ‘สามเณรที่สมบูรณ์’

…• “เปิดโลกหลังกึ่งพุทธกาล” ผู้เขียน : สิณ ศรีพุทโธ … มนุษย์ สรรพสัตว์ โลก จักรวาล ทั้งหลายเกิดมาจากไหนทำไมจึงมีความหลากหลายน่าทึ่งน่าอัศจรรย์ มนุษย์มีจุดหมายปลายทางอย่างไร ทำไมเกิดมาแล้วจึงมีความแตกต่าง ทั้งรูปร่างหน้าตาต่ำต้อยสูงส่ง ยากจนมั่งมี ทำอย่างไรจึงจะร่ำรวยได้ดี ได้ถูกต้องยืนนานบาปบุญ คุณโทษ ผีเปรต เทพเทวดา นรก สวรรค์ มีจริงหรือไม่ ร่างทรงร่างสิง มนุษย์ต่างดาวต่างจักรวาล จานบินจานผีสิงลี้ลับเหล่านี้มันคืออะไรมีอยู่จริงไหม พระนิพพานอยู่ที่ไหนเป็นอย่างไร คำถามข้อสงสัยเหล่านี้มีคำตอบไหม ถึงจะมีคำตอบคำสอน แต่จะเป็นความจริงได้มากน้อยแค่ไหน เป็นถ้อยคำนำพาเชื่อถือศรัทธาได้หรือไม่ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้พุทธศาสนิกชนหรือแม้แต่ชนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติศาสนาใดมีความกระจ่างแจ้งในข้อสงสัยดั่งได้กล่าวมาได้ดี เข้าใจหลากหลายลัทธิความเชื่อถือ เข้าใจพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นการจรรโลงสืบต่อพุทธศาสนา เพื่อให้อยู่คู่โลกาไปตราบนานเท่านาน จนกว่าจะครบได้ 5,000 ปี สำนักพิมพ์พิมพ์ดี จัดพิมพ์ ราคา 150 บาท

…• แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า

คนข่าวธรรมะ

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน