“ถ้าเราดำเนินชีวิตโดยมีการปล่อยวางเช่นนี้แล้ว ทุกข์ก็ไม่รุมล้อมเรา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี…♦

พระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดนนทบุรี มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย “หลวงปู่แย้ม ปิยวัณโณ” หรือ “พระครูปิยนนทคุณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งคือ “เหรียญรุ่นแรก” สร้างขึ้นเมื่อปี 2513 ลักษณะเป็นทรงคล้ายดอกไม้ชนิดหนึ่ง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ พร้อมยันต์มหาเบาอยู่ด้านบน …♦

รอบด้านวงการพระ - เหรียญหลวงปู่แย้ม/พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า/เหรียญหลวงปู่ลือ

ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนว่า “หลวงพ่อธรรมธร (แย้ม)” ด้านหลังมีอักขรยันต์มหาเบาและสิงห์ เขียนว่า “วัดตะเคียน ๒๕๑๓” สำหรับยันต์มหาเบาเป็นยันต์ประจำตัวที่ใช้ลงในวัตถุมงคลของท่านเกือบทุกชนิด จัดเป็นอีกเหรียญที่หายาก…♦

พ.ศ.2556 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต หรือ พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี และเจ้าอาวาส วัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมารุ่นหนึ่ง เป็น “พระขุนแผน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวนไม่มาก ลักษณะพระขุนแผนหลวงพ่อพร้าเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว… ♦

รอบด้านวงการพระ - เหรียญหลวงปู่แย้ม/พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า/เหรียญหลวงปู่ลือ

ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอักษรไทยตัว “พ” อยู่กลางยันต์ ด้านซ้ายมีอักขระขอม (หัวใจพระสีวลี) “นะ ชา ลี ติ” ด้านขวามีอักขระขอม (หัวใจขุนแผน) “สุ นะ โม โล” และด้านบนมีอักขระขอม “อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ” มีเลขไทยด้านล่าง “๙๐” และด้านล่างลงมายังมีอักษรไทย “วัดโคกดอกไม้ สรรคบุรี” เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ควรค่าแก่การสะสม…

“หลวงปู่ลือ สุขปุญโญ” หรือ “พระครูคัมภีร์ภาวนาจารย์” วัดป่านาทามวนาวาส อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร พระเกจิดัง วัตถุมงคลเป็นที่เสาะแสวงหา ที่โดดเด่นคือ “เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2535” เหรียญรุ่นนี้วัดได้จัดสร้างเพื่อฉลองอุโบสถมอบที่ระลึกในงานดังกล่าว ลักษณะเป็นรูปทรงเสมา มีหูห่วง มีเนื้อทองแดงรมดำชนิดเดียว จัดสร้างประมาณ 10,000 เหรียญ…♦

รอบด้านวงการพระ - เหรียญหลวงปู่แย้ม/พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า/เหรียญหลวงปู่ลือ

ด้านหน้ามีลวดลายกระหนกที่อ่อนช้อยสวยงาม ใต้หูห่วงสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “รุ่นฉลองอุโบสถ” ตรงกลางมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์หน้าตรง ด้านล่างสุดสลักคำว่า “หลวงปู่ลือ สุขปุญโญ” ด้านหลัง รอบขอบมีเส้นสันนูนหนา ถัดจากใต้หูห่วงสลักตัวหนังสือคำว่า “วัดป่านาทามวนาวาส” ตรงกลางมีรูปเหมือนลายเส้นภาพพระอุโบสถของวัด ถัดมามีอักขระ 3 บรรทัด ตามด้วยคำว่า “ต.ป่าไร่ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร” และ “พ.ศ.๒๕๓๕” เป็นปีพุทธศักราชที่สร้าง…♦

อริยะ เผดียงธรรม

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน