อยู่เป็น # ไม่เป็น ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ แก้ “รัฐธรรมนูญ”

แก้ “รัฐธรรมนูญ”

อยู่เป็น # ไม่เป็น ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ แก้ “รัฐธรรมนูญ” 

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

แก้ “รัฐธรรมนูญ” – มติพรรคประชาธิปัตย์ที่จะผลักดัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560

หากมองจากด้านของพรรคพลังประชารัฐ คืออาการในแบบ # อยู่ไม่เป็น

เพราะถ้าพรรคประชาธิปัตย์ยึดกุมหลักการ # อยู่เป็น พรรคประชาธิปัตย์จะต้องไม่ขยับขับเคลื่อนในเรื่องนี้ให้กลายเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมอย่างนี้

พรรคประชาธิปัตย์ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ

พรรคประชาธิปัตย์ต้องยอมรับในสถานะของตัวเอง พรรคประชาธิปัตย์ต้องยอมรับในความเป็นแกนหลักของพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ

ขณะเดียวกัน กรณีเดียวกันนี้หากมองจากมุมของพรรคประชาธิปัตย์ การผลักดัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้เข้ามามีบทบาทอย่างนี้แหละคือแนวทาง # อยู่เป็น

เพราะนี่คือ เงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์

ขณะเดียวกัน คนที่มีบทบาทโดดเด่นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนอกจากพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ชื่อและชั้นทางการเมืองของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีความเหมาะสมเป็นอย่างสูง

เหมาะสมเหมือนที่ นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

ท่าทีและการแสดงออกจากพรรคพลังประชารัฐต่างหากที่สะท้อนรูปธรรมของการ # อยู่ไม่เป็น เพราะหาก # อยู่เป็น ก็จะต้องยอมรับสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังทำอยู่

ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่พรรคประชาธิปัตย์ดำเนินการ เพราะภาพลักษณ์ของความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมิใช่ภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐ

หากแต่เป็นภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์มากกว่า

สังคมย่อมจดจำได้ว่า คนของพรรคพลังประชารัฐเคยปล่อยยอดคำเท่ “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ DESIGN มาเพื่อพวกเรา”

หากเห็นอย่างนี้พรรคพลังประชารัฐย่อมไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญ

การที่นำเอาคนที่ไม่อยากและไม่เคยคิดจะแก้รัฐธรรมนูญมานั่งในตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเป็น “ตลกร้าย”

เพียงแค่ปมประเด็นในเรื่องการจะแก้ไข หรือไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ก็ให้มุมมองที่แตกต่างกันเป็นอย่างสูงในเรื่องเดียวกัน

ระหว่างด้าน # อยู่เป็น กับด้าน # อยู่ไม่เป็น

น่าชมเชยที่พรรคอนาคตใหม่นำเอา # อยู่ไม่เป็น มาสร้างประเด็น แม้จะกำหนดวันที่ 16 พฤศจิกายน แต่เชื่อได้เลยว่าจะคึกคักตั้งแต่เปิดตัว # อยู่ไม่เป็น

แม้ในเรื่องของการจะแก้ไข หรือไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ

บทความก่อนหน้านี้เจ้าปุ๋ย พิสมัย คว้ายอดเยี่ยมนักเตะหญิง ศุภณัฏฐ์ ซิวดาวรุ่งแห่งปี อาเซียน
บทความถัดไปไฟป่าแรงสุด อย่างไม่เคยมีมาก่อน ออสซี่สังเวยชีวิตแล้ว