การวิเคราะห์การเมืองหลังยุบสภา ไม่พ้นต้องมองว่า แนวโน้มผลการเลือกตั้งจะเป็นไปในทิศทางใด พรรคการเมืองไหน มีโอกาสจะได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนคนส่วนใหญ่มากที่สุด
โดยมีปัจจัยที่ต้องนำมาใช้ประกอบการวิเคราะห์ คือ เหตุการณ์ที่พรรคภูมิใจไทย ได้เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ด้วย MOA ที่พรรคประชาชนหยิบยื่นให้ ภายใต้เงื่อนไขเปิดประตูแก้รัฐธรรมนูญ
แล้วผลสุดท้าย การแก้รัฐธรรมนูญล่มสลาย ส่วนรัฐบาลเสียงข้างน้อยของภูมิใจไทย ได้ไปหมดแทบทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการ!?!
เหตุการณ์นี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งในการมองว่าแนวโน้มการเลือกตั้งจะออกมาแนวไหน
อย่างเช่น ประชาชนผู้สนับสนุน เข้าใจและเห็นใจการตัดสินใจของพรรคส้มในการโหวตให้อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯ หรือไม่
ถ้าเข้าใจและเห็นใจ คะแนนเสียงของพรรคประชาชนก็ยังไม่กระทบกระเทือน แต่ถ้ามองว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ต้องมีผลฉุดคะแนนนิยมแน่นอน!!
ประเด็นความมุ่งมั่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่การเลือกวิธีการไปสู่เป้าหมายนั้น เป็นที่ถกเถียงกันมาก
สำคัญสุดคือ การเลือกจับมือกับภูมิใจไทย ตัวแทนขั้วอนุรักษนิยมการเมืองที่แท้จริงนั้น คิดผิดตั้งแต่ต้นหรือไม่
แต่เอาเป็นว่า พรรคภูมิใจไทยก็ได้เปิดหน้าอย่างชัดเจนแล้วว่า คือ ตัวแทนอนุรักษนิยมการเมือง ซึ่งไม่ยอมให้ใครมาแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างเด็ดขาด!
ในแง่จุดยืนต่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็อาจจะเป็นอีกปัจจัย ต่อการตัดสินใจของประชาชนในวันเลือกตั้งด้วย
ขั้วอนุรักษนิยมการเมือง พิทักษ์รัฐธรรมนูญนี้อย่างสุดตัว ขณะที่ฝ่ายพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือตัวแทนของฝ่ายเสรีนิยม ที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่!!
การแก้รัฐธรรมนูญ และจุดยืนของพรรคอนุรักษนิยมการเมืองกับพรรคเสรีนิยม
อาจจะเป็นหนึ่งในกระแสสำคัญของการเลือกตั้ง 2569
รูปธรรมของความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ แสดงจุดยืนของพรรคอนุรักษนิยมการเมือง กับพรรคเสรีนิยมทางการเมือง ให้เห็นเด่นชัด
อาจจะกลายเป็นกระแสใหญ่ให้ผู้คนได้ตัดสินใจวันเดินเข้าคูหากาบัตรก็เป็นได้!!
ในแง่นี้ จะมีผลต่อพรรคภูมิใจไทยตัวแทนอนุรักษนิยมการเมือง กับพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย ที่เป็นฝ่ายเสรีนิยม
เพียงแต่ ถ้าเอาทฤษฎีการเมือง 3 ก๊ก เข้ามาผสมผสาน ระหว่างก๊กน้ำเงิน ก๊กส้ม และก๊กแดง
ก๊กน้ำเงินนั้น ได้คะแนนนิยมจากประชาชนฝ่ายขวาไปเต็มๆ แน่นอน
ส่วนพรรคส้มกับพรรคแดง ต้องมาดูว่าใครจะได้คะแนนประชาชนฝ่ายประชาธิปไตยมากกว่ากัน!!
พรรคส้มเหมือนจะมีกระแสสูงมากกว่า ใหม่กว่า สดกว่า
แต่ต้องหมายเหตุว่า ไม่น่าไปพลาดในจังหวะที่ไปผสมกับน้ำเงิน แล้วล้มเหลวในการแก้รัฐธรรมนูญ!?!
วงค์ ตาวัน