มีการเปิดเผยปูมประวัติของ เรือเอกวิโรจน์ เกตุมณี อดีตนาวิกโยธิน ผู้ต้องหาคนที่ 5 ในคดียิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวมาได้ล่าสุด โดยเป็นหนึ่งในสองมือปืนที่ยิงเอ็ม 16 จนมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย
เมื่อเห็นเส้นทางที่เคยไปเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสหประชาชาติในอิรักและอัฟกานิสถานนับสิบปี!
แล้วได้เห็นคลิปในยูทูบซึ่งร.อ.วิโรจน์ให้สัมภาษณ์สื่อ วิเคราะห์สถานการณ์ในอัฟกานิสถาน อย่างรู้จริง พูดเป็นระบบ รอบรู้ในเผ่าพันธุ์ต่างๆ
จะเข้าใจได้เลยว่า ทำไมคำให้การในคดียิงสส.ของอดีตนาวิกโยธินรายนี้ จึงเต็มไปด้วยชั้นเชิง รวบรัดตัดตอน อ้างว่าไม่มีใครบงการ ทำเอง กอ.รมน.ไม่เกี่ยว กองทัพไม่เกี่ยว
อ้างว่า ส่วนตัวไม่พึงพอใจนายกมลศักดิ์ที่เป็นทนายสายสิทธิมนุษยชน แล้วตบท้ายว่า แผ่นดินไทยนั้นศักดิ์สิทธิ์ใครแบ่งแยกไม่ได้!?
ความที่มีเวลาตั้งหลัก ตระเตรียมความพร้อม และทั้งมากประสบการณ์จากการทำงานในต่างแดน ก็เลยให้การแบบตัดตอนคดี หวังไม่ให้จับใครเพิ่มอีกนั่นเอง
นับเป็นผู้ต้องหาที่ไม่ธรรมดาจริงๆ
แต่ไม่ว่าจะเป็นคนมีความรู้ มีประสบการณ์มากแค่ไหน แต่เมื่อมาต้องคดีเป็นมือปืนไล่ล่าชีวิตคน ก็ต้องโดนดำเนินคดีไม่มีละเว้น!
รวมทั้งต้องรู้เท่าทันว่า เป็นคนมีความรู้ มีประสบการณ์ เมื่อนำมาใช้ในด้านมืด เราก็ต้องจับได้ไล่ทัน
สำคัญตรงการใช้คำว่า แผ่นดินไทยแบ่งแยกไม่ได้ ก็ต้องถามว่า สส.กมลศักดิ์เขาเป็นพวกแยกดินแดนหรือ ไม่ใช่อย่างแน่นอน เป็นข้ออ้างที่มั่วสุดๆ!!!
ขณะเดียวกัน ไม่ว่าร.อ.วิโรจน์จะให้การเพื่อตัดตอนเช่นไร ก็ไม่อาจปกปิดข้อเท็จจริงในคดี ว่ามีคนเกี่ยวพันมากกว่านี้ได้แน่นอน
เอาแค่ น.อ.มนตรี โตประเสริฐ นายทหารกอ.รมน. ผู้เบิกรถราชการมาให้ร.อ.วิโรจน์
ตอนนี้พรรคประชาชาติกำลังไล่จี้ว่า ควรจะต้องเข้าสู่กระบวนการคดีนี้ อย่างเลี่ยงไม่ได้
จะอ้างว่าเบิกรถมาให้เพื่อนยืม โดยไม่รู้ว่าเพื่อนจะเอาไปทำอะไรนั้น เป็นไปไม่ได้!?!
เพราะรถคันนี้ มีการนำไปดัดแปลง ไปติดฟิล์มทึบ อย่างนี้น.อ.มนตรีต้องรู้เห็น
แถมทีมร.อ.วิโรจน์ ยังมีการไปซ้อมยิงปืนในค่ายทหารก่อนลงมือ ก็รู้เห็นกันหมด
ที่แน่ๆ รูปคดีเริ่มพัวพันเข้าใกล้น.อ.มนตรีมากๆ แล้ว ปกป้องกันไม่ได้แล้ว
แถมอาจจะยังมีนายทหารในราชการอีกบางนายที่มีพยานหลักฐานไปเกี่ยวพัน!?
ข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน เป็นความคืบหน้าทางคดีที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้
ร.อ.วิโรจน์จะให้การเหนือชั้นปิดบังคดีเช่นไร ก็ไม่อาจตัดตอนคดีนี้ได้อย่างแน่นอน!!
วงค์ ตาวัน