ปัญหาทับลานที่กำลังต่อสู้กันระหว่างนักอนุรักษ์โซเชี่ยล นักอนุรักษ์ไฮโซ ดาราเซเลบคนรักสัตว์ป่า ที่แห่กันร่วมปกป้องผืนป่า ดูแลบ้านสัตว์ป่า ขอพูดแทนสัตว์ป่า แต่ทั้งหมดนี้คือ มองไม่เห็นชุมชนชาวบ้านชายขอบป่าอยู่ในสายตา
กับอีกฝ่าย คือนักอนุรักษ์ตัวจริง นักวิชาการ นักกิจกรรมสังคม ที่ยืนยันว่าเราต้องอนุรักษ์ป่า อนุรักษ์สัตว์ป่า แต่ต้องคำนึงถึงคนที่ได้รับผลกระทบ จากการประกาศเขตอุทยานทับบ้านคนไปพร้อมๆ กันด้วย
แนวคิดนี้ก็คือ ป่า สัตว์ป่า ต้องปกป้อง แต่ไม่ใช่เอาคำว่าป่า สัตว์ป่า มาทำร้ายคน!?
ทำไมถึงกล่าวว่า ต้องไม่เอามาทำร้ายคน
เพราะมีเหตุการณ์จริง ที่มีนโยบายรัฐย้ายคนออกจากป่าบางกลอย เพชรบุรี โดยไม่สนว่าเขาอยู่มาดั้งเดิมก่อนจะมีเขตอุทยานนับร้อยปี
จากมาตรการเด็ดขาดดุดัน ผลักไสชุมชนคนชาติพันธุ์ออกจากป่า เมื่อชาวบ้านชื่อ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ต่อสู้ฟ้องร้องการกระทำของเจ้าหน้าที่ ผลก็คือ บิลลี่ถูกอุ้มหาย ตายแบบไม่เหลือแม้ศพ!!
นี่คือตัวอย่างจริง เมื่อราชการใช้นโยบายปกป้องป่าอย่างเข้มข้น ไม่ยอมให้มีคนอยู่ในป่า แม้ว่าเขาจะอยู่มายาวนานก่อนประกาศเขตอุทยาน
ที่สำคัญชุมชนชาวกะเหรี่ยงบางกลอยดังกล่าว เคารพบูชาป่า รักษาป่าอย่างดี เพราะเป็นบ้านของเขา
แต่เมื่อมีนโยบายเข้มข้น ห้ามคนอยู่ในป่า ก็สามารถใช้อำนาจรัฐ บุกไปรื้อบ้าน เผา ทำลายยุ้งฉาง แล้วอุ้มคนลงมา ห้ามอยู่บนเขาอยู่ในป่า!
แต่เมื่อบิลลี่ หนุ่มกะเหรี่ยงที่มีการศึกษา เป็นปัญญาชน ลุกขึ้นมาต่อสู้พิสูจน์สิทธิ์
กระบวนการรักป่า รักสัตว์ป่า ก็สามารถทำให้คนชื่อบิลลี่ หายตัวไปได้อย่างเหี้ยมโหด!!
นี่คือเรื่องจริง เกิดขึ้นจริง ที่บางกลอย เพชรบุรี
ตัวอย่างความเข้มข้นของการรักป่า พูดแทนสัตว์ป่า โดยไม่ให้คุณค่ากับชีวิตคน
ชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่อยู่กับป่ามาแต่โบราณ มีหลักฐานยืนยันชัดเจน แต่ต้องถูกกระทำ ทนทุกข์
ทรมานมาจนถึงบัดนี้!
ส่วนบิลลี่ โดนเอาไปฆ่า เผาป่น จนไม่เหลือหลักฐาน โชว์ความร้ายกาจเหนือชั้น
เป็นวิธีการทำให้ไม่เหลือศพ เพื่อไม่สามารถพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีการฆ่า
นี่แหละกระบวนการต้องการป่าเขียวๆ มีสัตว์ป่าอยู่กันอย่างชุกชุม
ก็เพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวจากเมืองหลวง ไฮโซ เซเลบ เข้ามาพักผ่อน ดื่มด่ำธรรมชาติอันสงบงาม!?!
ส่วนชาวบ้านที่อยู่มาก่อนเป็นอุทยาน บ้านเรือน วัดวาอาราม ที่ทำกิน ก็ต้องสูญหายไป
ถ้าต่อสู้ ขอพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรมอย่างเช่นบิลลี่
ก็สามารถสังเวยความรักผืนป่า รักสัตว์ป่า โดนอุ้มหายตายไปได้ง่ายๆ!!
วงค์ ตาวัน