ภาพข่าว 3 อดีตนายกรัฐมนตรี ตระกูลชินวัตร ไปปรากฏตัวที่อินโดนีเซีย โดยมีประธานาธิบดีของประเทศดังกล่าว เปิดบ้านพักส่วนตัวให้การต้อนรับ บรรยากาศสนิทสนมแนบแน่น
เป็นภาพข่าวที่ได้รับความสนใจกันมาก วิพากษ์วิจารณ์กันหลายแง่มุม ทั้งโจมตีและทั้งชื่นชม
เหล่าคนเกลียดทักษิณ ก็โจมตีว่า นี่ไง ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่เลิก ยังไม่ยอมวางมือ กำลังจะวนกลับไปจุดเดิมๆ
ส่วนคนที่ชื่นชอบ เชื่อว่าทักษิณน่าจะใช้ความสัมพันธ์กับผู้นำอินโดนีเซีย เพื่อประโยชน์กับไทย อะไรทำนองนั้น
ที่มาของภาพข่าวนี้ รายงานโดยสำนักข่าวอันตาราของอินโดนีเซีย ระบุว่า นายปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ต้อนรับ นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ที่บ้านพักส่วนตัว กรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม
ไปกันครบทั้ง 3 อดีตนายกฯ ไทย ต้องนับว่าน่าสนใจทีเดียว!
ขณะที่ข้อมูลจากสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เผยว่า การพบปะเป็นไปอย่างกันเอง ถือเป็นโอกาสสานต่อมิตรภาพอันยาวนานระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย
โดยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โลก และประเด็นยุทธศาสตร์ เพื่อขยายความร่วมมือระหว่างประเทศ
ดูจากถ้อยความของสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีดังกล่าว ระบุถึง การขยายความร่วมมือระหว่างประเทศเอาไว้ด้วย!
จับความประเด็นนี้ ทำให้มองได้ว่า การพบปะซึ่งมี 3 อดีตนายกฯ เข้าร่วมขนาดนี้ ควรต้องมีแง่มุมที่ก่อเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติตามมา
ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ทักษิณกับผู้นำอินโดฯ จะก่อความร่วมมือระหว่าง 2 ชาติในเรื่องใด!?!
จากข่าวนี้ ยังทำให้ได้รู้กันด้วยว่า ประธานาธิบดีอินโดฯ เพิ่งแต่งตั้งนายทักษิณ เป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาของดานันตารา กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของอินโดนีเซียด้วย
กองทุนนี้ ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่จับตามองกันมาก
แสดงถึงความเชื่อมั่นในฝีมือทางเศรษฐกิจของอดีตนายกฯ ไทย ไม่น้อย
อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์นี้ จะเป็นเพียงเรื่องทางธุรกิจส่วนตัว หรือจะเป็นความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ก็ต้องคอยดูกันต่อไป!?
นับตั้งแต่นายทักษิณได้รับอิสรภาพ พ้นโทษอย่างเต็มตัว มาปรากฏตัวก็ตอนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อปลายเดือนมิถุนายน จากนั้นก็บินออกต่างประเทศ
บอกว่าไปเยี่ยมเยียนขอบคุณเพื่อนพ้องในประเทศต่างๆ
จนกระทั่งมาปรากฏตัวพร้อมกันทั้งทักษิณ ปู อิ๊งค์ 3 อดีตนายกฯ ไทย พบปะกับผู้นำชาติที่มีอิทธิพลสูงสุดในอาเซียน จนเป็นข่าวน่าสนใจ
น่าเชื่อว่า ทักษิณได้บทเรียนสาหัส รู้แล้วว่า ไม่ควรทำอะไรที่เป็นแรงกระเพื่อมต่อการเมืองไทย และเพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าของเหล่าศัตรูที่ยังฝังแค้น!!
อีกอย่างพรรคเพื่อไทยก็ร่วมในรัฐบาลปัจจุบัน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับแกนนำรัฐบาล
ก็อาจจะเลือกวิธี ข้ามไปเล่นบทในระดับข้ามชาติไปเลย!
วงค์ ตาวัน