เป็นอีกประเด็นที่นำมาสู่การตอบโต้กันในทางการเมือง นั่นคือ การตั้งคำถามจากนายรังสิมันต์ โรม ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ทำไมยังไม่เตรียมเก็บข้าวของออกไปจากทำเนียบรัฐบาลเสียที

ทั้งยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยแสดงสปิริตในทันทีที่รู้ผลเลือกตั้ง ด้วยการกล่าวยินดีในชัยชนะของพรรคก้าวไกล

ไม่มีท่าทียินดี ไม่มีท่าทีเตรียมส่งมอบงานให้กับรัฐบาลใหม่ หรือว่ายังรอส้มหล่นอยู่!

ทั้งหมดนี้นำมาสู่บทสรุปจากนายรังสิมันต์ที่กลายเป็นคำถามว่า เมื่อไหร่จะเตรียมเก็บข้าวของออกจากทำเนียบ

แน่นอนว่า เป็นคำถามในเชิงสัญลักษณ์ เพราะรู้กันอยู่แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังต้องเป็นนายกฯ รักษาการไปจนกว่าจะได้นายกฯ ใหม่ได้รัฐบาลใหม่

เป็นการบอกกล่าวให้สังคมได้ช่วยกันจับตาดูว่า ทำไมพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีท่าทีพร้อมจะส่งมอบงานรัฐบาล ยังอาลัยอาวรณ์ หรือยังคิดว่าอาจจะมีโอกาสอยู่อีก!?!

โฆษกพรรคก้าวไกล คงต้องการฉายภาพให้ทั้งสังคมมองเห็นว่า การเมืองไทยยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ตรงไปตรงมา

เลือกตั้งเสร็จ ใครชนะ รวมเสียงข้างมากได้ ก็จัดรัฐบาลใหม่ได้ทันที แต่ประเทศนี้ยังมีด่าน 250 ส.ว.ขวางกั้นอยู่ ทำให้การตั้งรัฐบาลไม่ราบรื่น

ทำให้รัฐบาลเดิม ที่แพ้การเลือกตั้งแบบห่างไกลมาก ยังมีทีท่าเฝ้ารอดูสถานการณ์ เผื่อจะมีส้มหล่นอยู่อีก!?

ทั้งที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่หนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ได้ส.ส. 36 เสียง ห่างจากก้าวไกล 151 เสียง ห่างจาก เพื่อไทย 141 เสียง อย่างไม่เห็นฝุ่น

มีแต่ต้องยอมรับผลเลือกตั้ง ต้องรู้ว่าเป็นไปไม่ได้แล้วที่พล.อ.ประยุทธ์จะมีโอกาสกลับมาอีก แต่นี่กลับไม่ทำเช่นนั้น!

จึงเป็นเหตุให้คนของก้าวไกล ต้องออกมาไล่ให้เก็บของออกจากทำเนียบ

เป็นการจุดประเด็น ให้ยอมรับความจริง ยอมทำใจ เตรียมตัวกลับบ้านได้แล้ว

พูดกันตรงๆ สถานการณ์ส้มหล่น จะไม่มีทางหล่นมาใส่มือพล.อ.ประยุทธ์ได้

ต่อให้ก้าวไกลเกิดปัญหาฝ่าด่านส.ว.ไปไม่ได้จริงๆ ก็ยังมีพรรคเพื่อไทยที่เป็นขั้วเดียวกัน เป็นพรรคอันดับ 2 รับช่วงต่อได้!

เพราะ 8 พรรคขั้วฝ่ายค้านเดิมเขาจับมือกันเหนียวแน่น ร่วมกันผลักดันรัฐบาลฝ่ายประธิปไตยไปให้ถึงฝั่ง

สำหรับพรรคลุงๆ ต้องยอมรับความเป็นจริง ต้องยอมรับว่าประชาชนมีมติชัดเจนแล้ว ผ่านผลการเลือกตั้ง

พ่ายแพ้ขนาดนี้ ต้องเตรียมตัวกลับบ้าน เตรียมส่งมอบงานให้รัฐบาลใหม่

ยอมรับเถอะว่า มี 36 เสียง ห่างจาก 151 เสียง ห่างจาก 141 เสียง อย่างลิบลับ

แม้ความเป็นจริง คือ ยังต้องมานั่งทำงานในทำเนียบ จนกว่าจะตั้งรัฐบาลใหม่ได้เสร็จ

ความจริงคือ ไม่ต้องเก็บข้าวของออกไปตั้งแต่วันนี้หรอก แต่หมายถึงต้องมีท่าทีเคารพเสียงของประชาชนในการเลือกตั้งอย่างเปิดเผยจริงใจ!!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน