น่าสนใจว่า การนัดประชุมรัฐสภาในวันที่ 27 กรกฎาคม โดยประธานวันนอร์ กำหนดให้เป็นวันโหวตแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไป อะไรจะเกิดขึ้นในวันนั้น จะเสนอชื่อใครเข้าชิงตำแหน่งนายกฯ แล้วจะสามารถผ่านด่านสว.กับพรรครัฐบาลเก่าได้หรือไม่

ท่ามกลางการเฝ้ารอคอยของประชาชน นักธุรกิจการค้า นักลงทุนข้ามชาติ ว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะมีรัฐบาลใหม่เสียที

ต้องตั้งคำถามนี้ ไปยังเครือข่ายอำนาจ เหล่าสว. ว่ารู้หรือไม่ การสกัดขัดขวางนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่ให้เป็นนายกฯ ในการโหวตถึง 2 รอบ ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศชาติเช่นไร!?

แล้วในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ จะทำให้การตั้งนายกฯ และการตั้งรัฐบาลล่าช้าอีกหรือไม่

ถ้าเสียเวลาไปอีก มีหวังเศรษฐกิจดำดิ่ง ประชาชนอดอยากยากลำบากกันสาหัส

นี่คือผลของการทำให้การเมืองไทยไม่ปกติธรรมดา ผลเลือกตั้งไม่ได้รับความเคารพ!!

ที่ต้องจับตากันต่อไป ผลการลงมติของรัฐสภาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ทำให้ชื่อของนายพิธาหมดสิทธิ์

เท่ากับว่า ต้องเปลี่ยนเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของเพื่อไทย

ดังนั้น เป็นไปได้มากว่า ชื่อที่จะส่งเข้าประกวดในที่ประชุม 2 สภา วันที่ 27 กรกฎาคมนี้ คงเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน

ขณะเดียวกันถ้าดูจากกลเกมของสว.และพรรครัฐบาลเก่า ที่ทำจนเกิดมติไม่สามารถเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ซ้ำได้อีก

น่าเชื่อว่า ไม่เพียงแค่จัดการนายพิธา ยังเป็นการขู่เตือนถึงเพื่อไทยด้วย!

เป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ ที่นักกฎหมายงงกันทั้งเมืองว่า ข้อบังคับที่ประชุมใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ

คาดว่า เพื่อเป็นการขู่คำรามใส่เพื่อไทยว่า ถ้าจะเสนอชื่อใคร ต้องไม่มีปมประเด็นที่สว.ต่อต้าน

ถ้าชื่อของเพื่อไทยโดนสว.โหวตจนตก ก็จะหมดสิทธิ์เสนอใหม่อีก อะไรทำนองนั้น!!

แม้ว่าเพื่อไทยจะมีแคนดิเดต 3 ราย

แต่ก็รู้กันว่า กรณีอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร อยู่ในช่วงบ่มเพาะความแข็งแกร่งทางการเมือง และต้องรอดูสถานการณ์การเมืองว่าจะสงบนิ่งจริงหรือไม่ ขณะที่นายชัยเกษม นิติสิริ อยู่ในช่วงพักจากอาการป่วย

ดังนั้นชื่อเศรษฐาจึงต้องเป็นหลัก จึงต้องโดนคำขู่เตือนจากสว.ล่วงหน้า

จึงน่าสงสัยว่าเพื่อไทยจะจัดการส่งนายเศรษฐา ผ่านการโหวตได้อย่างไร โดยไม่ซ้ำรอยนายพิธาอีก!?

แต่ในอีกทาง กลุ่มอำนาจเก่าและสว.ควรรู้ด้วยว่า การขัดขวางนายพิธาทุกทาง ได้ทำให้เกิดความร้อนแรงในหมู่ประชาชน จนไม่รู้ว่าจะนำไปสู่การลงถนนรุนแรงหรือไม่

รวมทั้งได้ทำให้ธุรกิจ การลงทุน และเศรษฐกิจยากลำบากไปตามๆ กัน

27 กรกฎาคมนี้ อย่าได้เกิดเหตุ จนประเทศชาติชะงักงันอีกเลย!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน