เข้าสู่เดือนตุลาคมเช่นนี้ ถ้าฝนฟ้าธรรมชาติเป็นปกติ ตอนนี้ก็คือเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว การท่องเที่ยวกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงราย

แต่ปีนี้เป็นอีกปีที่ธรรมชาติไม่ปกติ ฝนฟ้ายังเทลงมาหนัก ทำให้ 2 เมืองท่องเที่ยวสำคัญในภาคเหนือเจอวิกฤตน้ำท่วม โดยท่วมกันหลายรอบแล้วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับคนในพื้นที่ดังกล่าวเขาห่วงใยกันมากว่าจะกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาถึง คือ ที่มาของรายได้ก้อนใหญ่ที่สุด!?

ถ้าน้ำลดลงช้า ถ้าการฟื้นฟูบ้านเมือง เก็บกวาดโคลน ขัดสีฉวีวรรณบ้านเรือน การซ่อมแซมถนนหนทาง ถ้าทุกอย่างล่าช้า

จะมีผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย

เป็นประเด็นสำคัญที่รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ต้องเร่งจัดการแก้ไขให้ได้ เดิมพันด้วยเศรษฐกิจท่องเที่ยว!!

ดูการทำงานของรัฐบาล ในการเร่งคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วม โดยศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม หรือ ศปช.

มีการตั้งศปช.ส่วนหน้า ขึ้นที่เชียงใหม่ เพื่อเร่งแก้ปัญหาให้รวดเร็วที่สุด

มอบหมายให้มท.4 น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย และพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ไปควบคุมสั่งการ

รมช.ธีรรัตน์ ตอนนี้เรียกกันติดปากว่า “มท.อิ่ม” ปักหลักในพื้นที่ร่วมกับ “บิ๊กเล็ก” ใช้ทั้งเครือข่ายมหาดไทยและกองทัพ

โดยเฉพาะกำลังพลทหาร เครื่องไม้เครื่องมือ รถขนาดใหญ่ของกองทัพ สามารถนำมาปรับใช้ในการช่วยเหลืออพยพประชาชน กลางภัยธรรมชาติรุนแรงเช่นนี้ได้ดีที่สุด!

การตั้งศปช.ส่วนหน้า ในพื้นที่วิกฤต เป็นเรื่องที่ถูกต้อง จำเป็นต้องทำ

มีรัฐมนตรีถึง 2 คน ควบคุมสั่งการ น่าจะทำให้ทุกอย่างรวดเร็วฉับไว

ต้องประกอบด้วยกันทั้ง 2 ส่วน

ส่วนของธรรมชาติที่เราควบคุมไม่ได้ หวังว่าฝนจะลดลง น้ำที่ไหลจากประเทศเพื่อนบ้านหวังว่าจะลดระดับ อีกส่วนคือประสิทธิภาพของรัฐบาล การระดมทุกหน่วยงานมาแก้ปัญหา!

ทั้งการอพยพประชาชน สัตว์เลี้ยง การปรับแก้เส้นทางน้ำเพื่อให้ไหลพ้นจากเขตเมือง เขตเศรษฐกิจ

ทั้งเร่งฟื้นฟูรวดเร็วที่สุด เมื่อวิกฤตน้ำท่วมผ่านพ้นไป

เข้าเดือนตุลาคมแล้ว คงต้องเร่งแก้ไขให้เมืองเชียงใหม่ เชียงราย คืนสภาพเร็วไว เพื่อเตรียมรับการท่องเที่ยวฤดูหนาว

ชีวิตความเป็นอยู่ชาวบ้านที่บอบช้ำจากอุทกภัย ควรได้ฟื้นกลับมามีความสุขอย่างทันทีทันใด กับการท่องเที่ยวหน้าหนาวนี้

ธุรกิจการค้าควรคึกคัก ไปกับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์สวยงาม

หลังพ้นจากวิกฤตนี้ ก็ต้องมาจัดระบบแก้ภัยธรรมชาติอย่างจริงจังเป็นแผนระยะยาว!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน