เหตุการณ์ที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งมีคลิปว่อนในโลกโซเชี่ยล ปรากฏมีกลุ่มสตรีชาวกัมพูชาได้ขึ้นมากราบสักการะ แต่ที่เป็นเรื่องเพราะมายืนเข้าแถวร้องเพลงภาษากัมพูชา ทำให้ทหารไทยที่รักษาการณ์อยู่ต้องเข้าไปห้ามปราม เพราะผิดกฎ
อีกอย่าง คงเกรงว่า จะมีการถ่ายทำคลิปเพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่สมควร
แต่เมื่อทหารไทยเข้าไปห้าม มีทหารเขมรเข้ามาแสดงความไม่พอใจ พูดจาตอบโต้กัน แต่เรื่องราวก็จบลงแค่นั้น ไม่มีอะไรบานปลาย
เพียงแต่เกิดกระแสปลุกความรักชาติกันในโลกโซเชี่ยล จนน่าเป็นห่วง
ยังดีที่ผู้บังคับบัญชาของทหารไทยในพื้นที่ ได้แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม
โดยแม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่า มีการทำหนังสือประท้วงไปยังผู้บัญชาการทหารของกัมพูชาแล้ว พร้อมกับพูดคุยทำความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ชายแดนสงบสุข!
ท่าทีของพล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ย้ำเตือนไปยังผู้บังคับบัญชาทหารกัมพูชาว่า ไม่ควรมาทำเรื่องไม่เหมาะสมในดินแดนของไทย ไม่ควรเกิดขึ้นอีก
ฝ่ายกัมพูชาแสดงการยอมรับและขอโทษ สร้างความเข้าใจกันด้วยดี
แม่ทัพภาค 2 ฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยว่า สถานการณ์ชายแดนกัมพูชา ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ ผบ.หน่วยทหารของทั้งสองประเทศพูดคุยกันตลอด
การใช้ความรุนแรงโดยอาวุธ จะไม่เป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่าย บทเรียนในอดีตก็มีให้เห็นแล้ว จะไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก
ทั้งย้ำด้วยว่า จะกระทบการค้าขายตามแนวชายแดน ประชาชนทั้งสองประเทศจะได้รับความเดือดร้อนไปด้วย!!
เห็นท่าทีของผู้นำทหารไทยแล้วสบายใจ ช่วยดับไฟจากการโหมกระแสคลั่งชาติได้
เพราะเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ได้ใหญ่โตอะไร อีกทั้งทหารไทยก็จัดการเตือน เพื่อไม่ให้มีการกระทำแบบนี้อีก
รักษากฎกติกาในดินแดนของไทยเรา แต่ไม่ต้องขยายความขัดแย้งอย่างไม่จำเป็น
ทหารยังมองออกว่า ถ้าใช้ความรุนแรง ที่เดือดร้อนคือชาวบ้านในพื้นที่!!
การค้าขาย การทำมาหากินกระทบกระเทือนหนัก
บทเรียนในอดีตบอกมาแล้วเช่นนั้น ไม่เชื่อไปถามชาวบ้านภูมิซรอล ศรีสะเกษ ที่เคยเป็นเหยื่อความรักชาติของม็อบในกรุงเทพฯ บุกมาประท้วงกรณีเขาพระวิหารจนชายแดนร้อนระอุ
ประท้วง เคลื่อนไหวจนชายแดนตึงเครียด แล้วกลับไปนอนในกทม.
ปล่อยให้ชาวภูมิซรอลต้องคอยหลบกระสุน การค้าขาย การเกษตร เสียหายไปหมด
เรื่องราวที่ปราสาทตาเมือนธมล่าสุด จบลงด้วยการเตือน แล้วสงบสุข
ไม่คลั่งชาติจุดไฟความรุนแรง!
วงค์ ตาวัน