การเมืองไทยในวันนี้ เรื่องใหญ่สุดไม่พ้นการปรับครม. ซึ่งพรรคเพื่อไทยพุ่งเป้าจะเข้าบริหารกระทรวงมหาดไทยเอง ทำให้กลายเป็นประเด็นร้อน เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย แสดงท่าทีไม่ยอมลุกจากเก้าอี้นี้ง่ายๆ
ถึงขั้นตอบคำถามนักข่าวทำนองว่า พร้อมไปเป็นฝ่ายค้าน
แต่ขณะเดียวกันข่าวจากวงในเพื่อไทยก็ยืนกรานว่า จำเป็นต้องเข้าบริหารมหาดไทยเอง เพราะมีเป้าหมายการสร้างผลงานสำคัญในช่วง 2 ปีสุดท้ายรออยู่!
ประเด็นตำแหน่งมท.1 จึงมีการวิเคราะห์วิจารณ์ออกไป 2 ทาง
ทางหนึ่งก็มองในแง่การเมืองเรื่องการช่วงชิงอำนาจ ทำนองว่าภูมิใจไทยเริ่มขัดนโยบายของเพื่อไทยในหลายๆ เรื่อง ดังนั้นเพื่อไทยต้องยึดมหาดไทยคืนมา เพื่อแสดงความเหนือกว่า
แต่อีกทางก็มองว่า เหนือกว่าการหักเหลี่ยมการเมืองก็คือ การสร้างผลงานช่วงสุดท้ายของรัฐบาลเพื่อไทย ไม่เช่นนั้นถึงวันเลือกตั้งปี 2570 คงจะหาคะแนนนิยมลำบากมากๆ!?
พรรคเพื่อไทยมองแล้วว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกรุนแรงอย่างมาก สงครามก็ลุกลามไปหลายพื้นที่หลายคู่ขัดแย้ง
โอกาสจะสร้างผลงานด้านเศรษฐกิจยังมากด้วยอุปสรรค
ดังนั้นต้องหันมามองการสร้างผลงานที่มีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า นั่นคือ การแก้ปัญหายาเสพติด ไปจนถึงการสร้างเศรษฐกิจในระดับหมู่บ้านระดับชุมชน!
ดังนั้น จำเป็นต้องเข้าบริหารมหาดไทยเอง เพื่อนำไปสู่เป้าหมายสร้างผลงาน 2 เรื่องนี้
เพราะมหาดไทยกุมกลไกที่ลงไปถึงจังหวัด อำเภอ หมู่บ้าน ชุมชน!!
การปราบยาบ้า ไม่เพียงแต่กลไกตำรวจ ทหาร สำนักงานปราบยาเสพติด
แต่เมื่อลงไปถึงระดับอำเภอ หมู่บ้านต่างๆ ซึ่งจะต้องเอกซเรย์ได้ทุกพื้นที่ หานักค้า หาคนเสพที่นำไปบำบัด เป็นกลไกสำคัญที่เพื่อไทยยังกุมไม่ได้
ถ้าได้มหาดไทยมาบริหารเอง จึงจะทำให้กระบวนการจัดการยาเสพติด เป็นเอกภาพ!
ดังนั้นหลายคนอาจจะมองว่าการปรับครม.เพื่อยึดมหาดไทย เป็นเกมหักเหลี่ยมเฉือนคม แต่เอาเข้าจริงๆ เหตุผลเพื่อนำมาสร้างผลงานก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก
พร้อมๆ กัน ขณะนี้เพื่อไทยกำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลกองทุนหมู่บ้าน ในทุกชุมชนทั่วประเทศ
เพื่อนำงบกระตุ้นเศรษฐกิจที่จัดเตรียมไว้แล้ว อัดฉีดลงไปยังกองทุนหมู่บ้าน
หวังปลุกเศรษฐกิจในระดับรากหญ้า และหากเศรษฐกิจระดับล่างกระเตื้องได้ ก็จะมีผลเป็นลูกโซ่ขึ้นมาถึงเศรษฐกิจระดับประเทศได้เช่นกัน
นี่ก็ต้องอาศัยกลไกมหาดไทยอย่างปฏิเสธไม่ได้!
อีกนั่นแหละ การมุ่งปรับครม.ยึดมหาดไทย อาจเป็นชนวนความตึงเครียดทางการเมืองในช่วงนี้
แต่คงไม่แค่เรื่องเดียว ยังมีเรื่องคดีฮั้วสว. และที่รออยู่คือคดีรันเวย์วีไอพี เป็นอีก 2 เรื่องที่เครียดหนักอย่างมาก!?!
วงค์ ตาวัน