น่าสังเกตว่า หลังไทยกับกัมพูชามีข้อตกลงหยุดยิง ผู้ที่แสดงออกถึงความดีอกดีใจต่อข่าวนี้ คือประชาชนคนไทยในส่วนที่เป็นผู้อพยพ ต้องทิ้งบ้านเรือนเรือกสวนไร่นา ออกจากพื้นที่ที่เสี่ยงอันตราย มาพักอาศัยตามศูนย์อพยพต่างๆ
แต่คนที่ไม่ได้อยู่ตามชายแดน ไม่ได้เป็นผู้เดือดร้อน พวกรักชาติตามเมืองหลวงนี่แหละ แสดงความ ขัดอกขัดใจกับข่าวหยุดยิง!
ปั่นกระแสโจมตีรัฐบาล ไม่พอใจนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกฯ ไปยอมรับข้อตกลงง่ายๆ ได้อย่างไร
หนักกว่านั้น มาตั้งคำถามสัมภาษณ์นายภูมิธรรมว่า ไปเอาเงื่อนไขการเจรจาภาษีสหรัฐ มาบังคับฝ่ายทหารให้หยุดยิงได้หรือ
ชัดเจนว่า ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเมื่อเกิดศึกสงคราม ต่างเฝ้ารอคอยวันที่เกิดความสงบหยุดการสู้รบ
ส่วนคนที่ไม่ได้เดือดร้อนจริงๆ กลับเอาความคิดเอาอารมณ์ความรู้สึกตนเองมากำหนด มาโจมตี มาแสดงออกไม่ยอมรับการเจรจายุติสงคราม!?!
ภาพเปรียบเทียบนี้ ทำให้ยิ่งเข้าใจและยิ่งเห็นอกเห็นใจชาวบ้านตามแนวชายแดน
คนเมืองหลวง คนเมืองใหญ่ เชียร์ให้เปิดศึกสู้รบอยู่ทุก ลมหายใจ
ส่วนคนตามแนวชายแดน ต้องทิ้งบ้านทิ้งเรือนทิ้งที่ทำกิน เต็มไปด้วยความทุกข์กับสงคราม
เมื่อมีข่าวว่าจะหยุดยิง ก็ดีอกดีใจ ได้กลับบ้านเสียที
แต่คนในส่วนที่ห่างไกลความเดือดร้อน ไม่ได้ทุกข์ร้อนเอง กลับหงุดหงิดอย่างมาก เมื่อรัฐบาลไปตกลงหยุดยิง!!
โลกแห่งความเป็นจริงนั้น มีหลายมิติ มีปัญหาซ้อนปัญหา ต้องใช้รายละเอียดในการจัดการแก้ไข
แน่นอนว่า ข้อเรียกร้องให้ไทยกับกัมพูชาต้องเจรจาหยุดยิงนั้น มาจากประธานาธิบดีทรัมป์ โดยเอาการเจรจาภาษีสหรัฐมากดดัน
เมื่อไทยยอมเข้าสู่การเจรจา ย่อมต้องสร้างความพอใจให้กับทรัมป์ และเป็นแนวโน้มที่ดีในการเจรจาภาษี
แต่เชื่อว่ารัฐบาลกับฝ่ายทหาร ที่เดินไปด้วยกันได้ดีมาตลอด ในปัญหากัมพูชา ต้องสื่อสารกันตลอด!
จนมั่นใจได้ว่ากองทัพไทยประสบความสำเร็จในการเข้ายึดพื้นที่ข้อพิพาท ขับไล่ฝ่ายกัมพูชาออกไปได้เรียบร้อยแล้ว
ข้อตกลงหยุดยิง ในเที่ยงคืน 28 กรกฎาคม จึงไม่ขัดแย้งกันระหว่างรัฐบาลกับทหาร
ที่สำคัญภารกิจกองทัพไทยบรรลุเป้าหมายเรียบร้อยแล้วในสงคราม 5 วัน คือยึดพื้นที่เป้าหมายได้ตลอดทั้ง แนวชายแดน 7 จังหวัด ชักธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาได้แล้วทุกสมรภูมิ
ดังนั้นการตัดสินใจตกลงหยุดยิง จึงไม่ได้ส่งผลบังคับให้ทหารไทยต้องหยุดปฏิบัติการแบบค้างๆ คาๆ
เป็นการตกลงหยุดยิง โดยบรรลุเป้าหมายในสงครามกัมพูชาเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะไปได้ดีในการเจรจาภาษีทรัมป์อีกด้วย
แล้วถามจริงๆ เรื่องภาษีสหรัฐ เป็นแค่เรื่องเล็กๆ หรือ!?
วงค์ ตาวัน