วงล้อเศรษฐกิจ : เงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ 1.0%

เงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ 1.0%

วงล้อเศรษฐกิจ : เงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ 1.0%

เงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ 1.0% –  อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ม.ค.อยู่ที่ 0.27%YOY ชะลอลงจาก 0.36%YOY ในเดือนก่อนหน้า โดยเป็นการชะลอลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และถือเป็นอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำที่สุดในรอบ 18 เดือน ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 0.69%YOY จาก 0.68%YOY ในเดือนก่อนหน้า

เงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวจากเดือนก่อนหน้าตามการลดลงของราคาพลังงาน โดยดัชนีราคาพลังงานในเดือนนี้ลดลงต่ำสุดในรอบ 24 เดือนที่ -3.51%YOY ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ -1.24%YOY ตามราคาน้ำมันดิบโลกที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

ประมาณเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปี 2562 อยู่ที่ 1.0% ปรับลดลงเล็กน้อยจาก ปี 2561 ที่ 1.07%YOY โดยมีปัจจัยหลักจากแนวโน้มราคาน้ำมันดิบโลกปี 2562 ที่คาดว่าจะมีทิศทางทรงตัวจากปีก่อนหน้า เป็นผลมาจากอุปสงค์ที่มีแนวโน้มลดลงตามเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รวมถึงกำลังการผลิต shale oil ของสหรัฐ ที่ยังคงมีศักยภาพสูงในการเพิ่มอุปทานน้ำมันดิบโลก

ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานของปี 2562 คาดว่าจะอยู่ที่ 0.8% ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยจาก 0.71% ในปีก่อนหน้า สอดคล้องกับการบริโภคและการลงทุนในประเทศที่คาดว่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่อง

มองว่า คาดการณ์เงินเฟ้อในปี 2562 ที่ 1% จะเป็นปัจจัยท้าทายต่อการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในระยะต่อไป หากค่าเฉลี่ยของเงินเฟ้อทั่วไปปี 2562 อยู่ต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายนโยบายการเงินที่ 1% ก็จะเป็นความท้าทายต่อ กนง. ในการสื่อสารและอธิบายเหตุผลของการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมภายใต้การดำเนินนโยบายการเงินในรูปแบบเป้าหมายเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น

โดยประเมินว่ากนง.จะดำเนินนโยบายการเงินโดยพิจารณาพัฒนาการของข้อมูลเศรษฐกิจเป็นสำคัญ (data-dependent) และการปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบายจะเป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไปควบคู่กับการใช้มาตรการ Macroprudential เพื่อดูแลเสถียรภาพระบบการเงินไปด้วย

ทั้งนี้ คาดว่า กนง. จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้อีก 1 ครั้งในปี 2562 แต่จะขึ้นอยู่กับแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในระยะต่อไปเป็นสำคัญ โดยในช่วงที่เหลือของปี ประเมินว่าเงินเฟ้อจะต้องเพิ่มขึ้น 1.07% เพื่อให้เงินเฟ้อเฉลี่ยของทั้งปีอยู่ที่ 1%

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี)
ธนาคารไทยพาณิชย์

บทความก่อนหน้านี้คิดก่อนควัก : รับบัตรกำนัลห้างฯ100บ. / ลัคนกาลบันดาลโชค / ยกขบวนมาให้ช็อป / ช็อปสนุกที่วัตสัน 
บทความถัดไปเจเจ ยังไม่เลิก ต้าเหนิง รับมีปัญหา-พยายามประคองรัก คงสถานะแฟน 100%